Góp sức đem no ấm cho bản Nùng xã Dìn Chin

Bí thư chi bộ thôn Cốc Cáng xã Dìn Chin, Vàng Chẩn Hùng sinh năm 1974, đã được Huyện ủy Mường Khương tôn vinh tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị… và chi bộ thôn hàng năm luôn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của  Tỉnh, huyện, các cấp, các ngành ghi nhận nỗ lực của người đã miệt mài cống hiến, góp sức tạo sự đổi thay ấm no đang hiện hữu nơi bản Nùng vùng cao.

Thôn Cốc Cáng xã Dìn Chin hiện nay

Trong suốt quá trình sống, làm việc và cống hiến, Bí thư chi bộ Vàng Chẩn Hùng  luôn tâm niệm là người đứng đầu được dân tín nhiệm thì trước hết phải nói đi đôi với làm để bà con thấy được điều mình làm là đúng, là tốt thì họ mới học tập và làm theo. Anh Vàng Chẩn Hùng, Bí thư chi bộ thôn Cốc Cáng, xã Dìn Chin cho biết: “Là một bí thư chi bộ tôi đã Tuyên truyền cho tất cả đảng viên trong chi bộ cùng nhau giúp đỡ, phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo. Trước tiên, như bản thân tôi thì cũng xuất phát từ chăn nuôi bò. Ngày xưa bản thân tôi cũng rất khó khăn, về sau được tham quan một số nơi, một số mô hình, khi về thôn tôi cũng vay mấy chục triệu để mua con bò về chăn nuôi, được 4-5 năm đàn bò phát triển mới có tý tiền để xây nhà cửa. Về sau tôi mới tuyên truyền vận động đảng viên trong chi bộ và nhân dân trong chi bộ là phải cố gắng làm thế nào để chăn nuôi, phát triển kinh tế. Bà con thấy tôi nuôi bò phát triển thì bà con cũng làm theo tôi.”

Bí thư Chi bộ Vàng Chẩn Hùng (Áo vàng) cùng các đảng viên trong thôn xây dựng nhà cho dân

Cốc Cáng có lợi thế rất lớn về đất đai với những thung lũng, đồng cỏ để chăn nuôi. Anh Hùng quyết định thử nghiệm chăn nuôi bò thương phẩm. Nhà có gần 3 ha đất, anh quy hoạch nơi trồng lúa, ngô đảm bảo lương thực cho gia đình và vật nuôi, còn lại là trồng cỏ voi. Anh là người tiên phong nuôi bò thương phẩm, nên nhiều người trong thôn không mấy tin tưởng vào sự thành công.

Đến nay nhiều hộ dân đã mạnh dạn chăn nuôi bò

Tuy nhiên, đã quyết là phải làm bằng được, vừa để làm kinh tế cho gia đình, vừa tạo hướng đi mới cho bà con. anh Hùng kiên trì học hỏi kỹ thuật, chăm sóc tỉ mỉ để phát triển đàn bò. Không phụ công người, đàn bò sinh trưởng tốt, ít bệnh tật, 1 năm sau, bò mẹ bắt đầu sinh nở, rồi bê con được xuất chuồng. Thời hạn vay 30 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội là 5 năm, nhưng đến năm thứ 3 gia đình anh Hùng đã trả hết nợ. Cứ thế, lấy vụ này nối tiếp vụ kia, anh mở rộng chăn nuôi. Thời điểm cao điểm nhất là năm 2017, 2018, đàn bò nhà anh Hùng lên đến 15 con. Có niềm tin từ việc chăn nuôi tạo động lực giúp bản thân Bí thư chi bộ Vàng Chẩn Hùng và cấp ủy chi bộ ra Nghị quyết phát triển chăn nuôi. Bà Vàng Thị Dín, thôn Cốc Cáng, xã Dìn Chin chia sẻ: "Năm nay, bà con trong thôn ai cũng nuôi nhiều bò. Được hỗ trợ thêm kỹ thuật trồng cỏ voi phục vụ chăn nuôi và kỹ thuật chăm sóc bò nên bò phát triển tốt lắm. Từ chăn nuôi bò thương phẩm mà đến nay nhà tôi đã xây được nhà mới. Trước có một số hộ không tham gia. Bí thư tuyên truyền bà con, vận động bà con rất nhiệt tình, tất cả các hộ đều tham gia nuôi bò. Kinh tế nó cao nên bà con cũng nghe theo"

Những ngôi nhà cao tầng đang được xây dựng

Nhờ đó đến nay, Cốc  Cáng trở thành thôn trọng điểm từ chăn nuôi bò, vươn lên có kinh tế phát triển của xã Dìn Chin. Trong năm 2020, thôn có 1 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện; 12 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp xã. Các hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cũng tạo điều kiện tương trợ, giúp đỡ các hộ nghèo, các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Giúp nhau xây dựng nhà với hình thức đổi công. Đến nay toàn thôn đã xây được hơn 100 ngôi nhà kiên cố khang trang hoàn thành tiêu chí số 9 Nông thôn mới về nhà ở dân cư. Điều đáng phấn khởi hơn là nhiều năm liền thôn luôn đạt thôn văn hóa, năm 2020 có 97 hộ đạt gia đình văn hóa 70,8%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 33,57%.

 

Cánh rừng gỗ lâu năm nằm ngay giữa trung tâm thôn Cốc Cáng

Dìn Chin từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất cằn khô. Ấy thế mà nơi vùng đất khô khát này vẫn có một Cốc Cáng xanh mát với hàng chục ha rừng phòng hộ, rừng sản xuất, rừng cấm là các loại gỗ quý hiếm cả trăm năm tuổi. Màu xanh thẫm từ những cánh rừng ôm trọn bản người Nùng với những ngôi nhà cao tầng như nói lên khát vọng vươn lên của đồng bào Nùng nơi đây. Cuộc sống no ấm, trù phú mà Cốc Cáng đạt được là một phần công sức không nhỏ của người Bí thư Chi bộ Vàng Chẩn Hùng.

Phương Sửu Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương (5)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 1,302
  • Trong tuần: 1,302
  • Tất cả: 1,811,281
Đăng nhập