Mường Khương: Vượt kế hoạch trồng chè mới

Vụ trồng chè năm 2021, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo quyết liệt cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh việc trồng chè mới. Do đó, kết thúc vụ trồng chè, toàn huyện trồng mới được 579 ha chè và vượt 211% so kế hoạch đề ra là 350 ha.

            Tính đến nay toàn huyện Mường Khương có tổng diện tích chè tập trung là 4.055 ha trong đó chè kinh doanh 2.326,2 ha, chè kiển thiết cơ bản 1.150 ha, chè trồng mới 579ha, năng suất bình quân 87 tạ/ha, sản lượng chè búp tươi 20.238 tấn bằng 100,1% kế hoạch, giá trị sản lượng đạt 146 tỷ đồng. Thời gian qua các cơ quan chuyên môn của huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân thấy được lợi ích và hiệu quả từ cây chè đem lại, do đó nhân dân đã tích cực hưởng ứng, mở rộng thêm diện tích trồng chè mới năm 2021. Cụ thể đến nay toàn huyện trồng mới được 579 ha chè và vượt 211% so kế hoạch đề ra. Các hộ dân đăng ký diện tích trồng chè mới năm nay sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% giống, phân bón, hướng dẫn, kỹ thuật chuyển đổi đất, khai hoang, làm đất, còn lại Nhân dân đầu tư công lao động. Việc trồng thêm diện tích nằm trong kế hoạch chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng mới, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái chè nhằm nâng cao trình độ sản xuất, từng bước chuyển đổi nhận thức cho Nhân dân thuộc vùng dự án sản xuất chè theo hướng sản xuất hàng hoá; xây dựng mối quan hệ gắn bó giữa người trồng chè với doanh nghiệp chế biến, kinh doanh chè, góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn tại các xã vùng dự án sản xuất chè chất lượng cao của huyện.

 

Toàn huyện trồng mới được 579 ha chè và vượt 211% so kế hoạch đề ra là 350 ha.

            Ông Lê Thanh Hoa - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương cho biết: Năm nay, huyện chỉ đạo diện tích trồng mới phải nằm trong vùng quy hoạch. Việc chuẩn bị giống, phân bón, đất, và việc trồng chè phải đảm bảo thực hiện theo các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định. Phát triển trồng mới phải gắn liền việc chăm sóc, đảm bảo cây trồng sinh trưởng phát triển tốt. Năm nay, việc trồng mới được thực hiện tại tất cả các xã trên địa bàn huyện Mường Khương. Trong đó có một số xã lần đầu tiên đưa cây chè vào trồng trên diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả của bà con như xã Nậm Chảy, Pha Long, Dìn chin, Tả Gia Khâu...

Cấp phát giống chè cho bà con nhân dân

            Để hoàn thành diện tích chè mới theo đúng kế hoạch, UBND huyện Mường Khương đã thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều hành, triển khai, đảm bảo nguồn kinh phí đầy đủ, giải quyết kịp thời các thủ tục về đất để thực hiện dự án; tăng cường chuyển giao kỹ thuật về giống, trồng, chăm sóc, thu hái và phòng trừ sâu bệnh trên cây chè. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho Nhân dân về các chủ trương, chính sách, quy trình kỹ thuật đầu tư phát triển chè chất lượng cao để các hộ tham gia trồng chè thấy được hiệu quả đầu tư, tự nguyện và chủ động tham gia thực hiện dự án; trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn, vận động và tổ chức cho Nhân dân thực hiện dự án; chỉ đạo quản lý, khai thác hiệu quả diện tích chè và các công trình nội đồng sau đầu tư. Xã Tả Gia Khâu năm nay theo kế hoạch trồng 30 ha chủ yếu là giống chè Shan được triển khai trồng thí điểm tại 2 thôn là Sín Chải và thôn Lao Chải với 48 hộ tham gia trồng. Xã đã đẩy mạnh phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện thực hiện nhanh việc cung ứng giống, phân bón cho người dân để tiến hành trồng chè, nhờ đó xã đã trồng vượt kế hoạch với diện tích trồng mới được gần 40ha. Ông Hoàng Sảo Chấn, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã rất chú trọng đến việc phát triển cây chè nên khi được giao chỉ tiêu, xã đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban Chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên chủ động đôn đốc các thôn thực hiện theo kế hoạch. Cán bộ xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân và phát huy tinh thần gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nên người dân rất tích cực hưởng ứng.

 

Các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn nhân dân kỹ thuật trồng chè

Việc trồng mới diện tích chè của huyện Mường Khương được thực hiện đạt và vượt kế hoạch được giao là do cấp ủy, chính quyền địa phương đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân. Đồng thời, người dân cũng thấy được lợi ích kinh tế của cây chè cao hơn so với các cây trồng khác nên đã tích cực hưởng ứng. Bên cạnh đó nhiều năm qua giá của chè búp tươi trên địa bàn tương đối ổn định nên người trồng chè rất phấn khởi và hi vọng cây chè sẽ mang lại hiệu quả kinh tế như mong đợi. Việc mở rộng diện tích trồng chè góp phần từng bước hình thành vùng chè chất lượng cao ở địa phương. Hiện các địa phương đang chỉ đạo cán bộ khuyến nông thường xuyên xuống cơ sở kiểm tra các vùng chè, vận động bà con tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón phân, phòng trừ sâu bệnh cho cây chè đến thời gian thu hái và đẩy mạnh chăm sóc diện tích chè mới trồng. Đến thời điểm này, các địa phương trên địa bàn huyện đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu diện tích trồng chè theo kế hoạch đề ra. Hiện các hộ dân có diện tích trồng chè mới đang tích cực, chủ động đầu tư và tiến hành chăm sóc để đảm bảo cây chè có tỷ lệ sống cao.

Số diện tích đã trồng tỷ lệ cây sống cao trên 95%

Chè là cây trồng có giá trị kinh tế cao mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Vì vậy, người dân trên địa bàn huyện đã tích cực mở rộng diện tích trồng chè mới, đẩy mạnh việc chăm sóc diện tích chè đã có, diện tích chè trồng mới để cây chè cho năng suất, chất lượng cao, góp phần tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương.

Kim Huệ Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (4)
1 2 3 4 5 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 173
  • Trong tuần: 4,528
  • Tất cả: 2,283,154
Đăng nhập