Nông dân Pha Long bắt tay ngay vào sản xuất vụ xuân

Ngay sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con nông dân ở các xã vùng cao của huyện Mường Khương đã khẩn trương bắt tay vào sản xuất vụ xuân, với khí thế và quyết tâm giành mùa vụ thắng lợi.

Ngay sau tết thời tiết thuận lợi người dân xã Pha Long bắt tay ngay vào sản xuất vụ xuân 

Ngay sau tết, bà con nông dân ở các xã vùng cao của huyện Mường Khương đã ra đồng phát dọn cỏ, làm đất sản xuất vụ xuân; với khí thế chăm chỉ lao động vững tin vào một mùa vụ bội thu. 

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, cả gia đình chị Ma Thị Hoa ở thôn Sả Chải xã Pha Long làm đất trồng đậu tương xuân

Đậu tương vàng được người dân làm giống từ để lại qua các năm

Trên chân ruộng lúa 1 vụ, tranh thủ thời tiết thuận lợi gia đình chị Ma Thị Hoa ở thôn Sả Chải xã Pha Long huy động  các thành viên trong gia đình cùng nhau làm đất và trồng đậu tương xuân. Năm nay gia đình chị Hoa trồng 3 kg đậu tương vàng của địa phương; nguồn giống được gia đình để lại từ các năm trước. So với các cây trồng khác thì cây đậu tương vàng không phải là cây trồng chính nên diện tích trồng không nhiều chỉ nhỏ lẻ, rải rác ở các thôn; người dân trồng đậu tương chủ yếu phục vụ cho nhu cầu lương thực, thực phẩm của gia đình. So với mọi năm thì năm nay thời tiết sau tết tương đối thuận lợi, đất ẩm nên thuận tiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển. 

Cấp uỷ chính quyền xã Pha Long tuyên truyền người dân sản xuất đảm bảo khung thời vụ

 Vụ xuân năm 2022, xã Pha Long có kế hoạch trồng 426 ha ngô xuân và 48 ha đậu tương xuân. Ngay sau tết, bà con nhân dân khắp các thôn, bản đã bắt tay ngay vào phát dọn cỏ, làm đất để trồng đậu tương đến nay người dân đã làm đất được trên 60% diện tích, cây đậu tương được trồng nhiều ở thôn Sả Chải và thôn Lồ Suối Tủng… Cùng với trồng đậu tương xuân thì nhân dân còn đẩy mạnh trồng ngô xuân, huy động cả nhân lực ra phát dọn cỏ và làm đất, chuẩn bị đầy đủ giống và phân bón.

 

Làm đất, phát dọn cỏ được người dân khẩn trương tiến hành

Để đảm bảo khung thời vụ, Cấp uỷ chính quyền xã Pha Long đã tăng cường thông tin về cơ cấu giống, lịch thời vụ sản xuất trên hệ thống truyền thanh xã và xuống tận thôn, bản. Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, xã cũng tuyên truyền đến bà con việc bảo đảm sản xuất nhưng vẫn tuân thủ nghiêm các yêu cầu về chống dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang theo quy định. Bên cạnh đó, liên kết với các đơn vị sản xuất, cung ứng giống, vật tư phân bón bảo đảm chất lượng cho bà con.

Với khí thế hăng say lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm tại các xã vùng cao của huyện Mường Khương cho thấy, mặc dù chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19 nhưng những người nông dân vẫn quyết tâm vừa chống dịch, vừa bảo đảm nhịp độ sản xuất hướng tới một vụ mùa bội thu với năng suất và sản lượng đạt cao.

Mỹ Anh (Trung tâm văn hoá TT, TT huyện Mường Khương) (8)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 1,711
  • Trong tuần: 5,841
  • Tất cả: 1,911,497
Đăng nhập