Nông dân Bản Sen- gieo cấy lúa xuân được trên 80% diện tích

Trong những ngày qua, tranh thủ thời tiết thuận lợi nông dân xã Bản Sen, huyện Mường Khương đã tập trung xuống đồng làm đất và gieo cấy lúa xuân cho kịp trong khung thời vụ tốt nhất, phấn đấu giành một vụ xuân thắng lợi.

Xã Bản Sen gieo cấy lúa xuân đúng khung lịch thời vụ

Để đảm bảo gieo cấy lúa xuân trong khung thời vụ, ngay từ đầu vụ sản xuất cấp uỷ chính quyền xã Bản Sen đã tập trung chỉ đạo nhân dân chuẩn bị tốt các khâu chuẩn bị giống, làm đất, cùng với đó vận động bà con tích cực tu sửa nạo vét kênh mương, đắp bờ giữ nước; đồng thời chỉ đạo bà con xuống mạ giống theo đúng lịch của huyện đề ra.

Thời tiết thuận lợi nông dân khẩn trương làm đất 

Thời tiết thuận lợi đủ nước để gieo cấy lúa xuân

Vụ lúa xuân năm nay, xã Bản Sen có kế hoạch gieo cấy 152 ha; cơ cấu giống chủ yếu là giống: Thiên ưu, Séng Cù, Thái Bình BC15, Lào Cai 270, Lào Cai 20 và gạo Tẻ điện biên. Để đảm bảo diện tích lúa cấy trong khung thời vụ tốt nhất, xã Bản Sen đã chỉ đạo nhân dân tiến hành sửa chữa, khơi thông kênh mương nội đồng đáp ứng việc tưới tiêu cho đồng ruộng. Cán bộ khuyến nông xã thường xuyên hướng dẫn nhân dân chăm sóc và chống rét cho mạ. Đồng thời, tích cực bón phân chuồng ủ mục, phân lân, tro bếp chống rét cho mạ. Tính đến ngày 5/4/2022 xã Bản Sen đã gieo cấy lúa đạt trên 80% diện tích theo kế hoạch, tại 7/7 thôn gồm (Suối Thầu, Thịnh Ổi, Na Phả, Na Vai, Na Nối, Bản Sen, Phẳng Tao) đều cấy đạt tỷ lệ 80 đến 90% diện tích. Vụ lúa xuân năm nay tại xã Bản Sen được đánh giá là thuận lợi về thời tiết và nguồn nước tưới tiêu cho cây lúa. Để đảm bảo khung lịch thời vụ thì ngay từ giữa tháng 3 dương lịch người dân xã Bản Sen đã bắt tay ngay vào làm đất và gieo cấy lúa xuân; địa phương phấn đấu đến khoảng 15/4/2022 là cấy song 100% diện tích lúa xuân.

Cùng với cây lúa thì nông dân Bản Sen tập trung chăm sóc cây ngô xuân

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Xuân trong khung thời vụ tốt nhất, xã Bản Sen cũng tích cực hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc diện tích ngô xuân, tạo điều kiện thuận lợi cho cây ngô sinh trưởng và phát triển tốt, chăm bón đúng kỹ thuật và thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Ðể đảm bảo mùa vụ đạt năng suất cao, ngoài sự chỉ đạo của chính quyền cơ sở thì người dân cũng cần tích cực chủ động các biện pháp chăm sóc từ khi gieo cấy lúa và giai đoạn cây ngô xuân phát triển đến khi thu hoạch. 

 Với những diện tích lúa xuân đã gieo cấy, bà con cần tập trung làm tốt các biện pháp bảo vệ thường xuyên thăm đồng, phát hiện sớm sâu bệnh và cung cấp lượng phân cần thiết giúp cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh và phát triển tốt.

 

Mỹ Anh (4)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 1,651
  • Trong tuần: 5,781
  • Tất cả: 1,911,437
Đăng nhập