Bà con nông dân xã Lùng Vai bắt tay vào thu hoạch lúa xuân

Trong những ngày qua thời tiết liên tục có nắng, tạo thuận lợi cho nông dân khẩn trương thu hoạch lúa xuân. Tại xã Lùng Vai, việc thu hoạch lúa xuân đang được bà con nông dân thực hiện theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, kịp thời giải phóng đất, chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho cấy lúa mùa.

Nông dân xã Lùng Vai bắt tay vào thu hoạch lúa xuân

Vụ lúa xuân 2022, nông dân xã Lùng Vai thực hiện gieo cấy 93 ha, trong đó có đến hơn 70% nông dân cấy các giống lúa thuần chất lượng cao như BC15, Thiên Ưu, Séng cù và các giống lúa lai khác. Thời điểm này, trà lúa xuân cấy sớm đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Riêng trà lúa xuân cấy muộn dự kiến sẽ thu hoạch vào dịp cuối tháng 6. Thành công của vụ lúa xuân ở đó chính là nhờ bà con nông dân đã chủ động các biện pháp phòng trừ sâu bệnh gây hại.

Vụ lúa xuân 2022, nông dân xã Lùng Vai thực hiện gieo cấy 93 ha

Theo đánh giá UBND xã Lùng Vai, năng suất lúa xuân năm 2022 đạt bình quân từ 50 – 55 tạ/ha, đối với những cánh đồng và giống lúa cho năng duất, chất lượng cao, năng suất có thể đạt từ 55 – 60 tạ/ha. Mặc dù giai đoạn lúa mới cấy bị ảnh hưởng do thiên tai, một số thôn, bản xuất hiện sâu bệnh gây hại, nhưng trên hầu khắp diện tích đã được nông dân phun phòng trừ kịp thời nên không có hiện tượng mất mùa do sâu bệnh. Tại cánh đồng thôn Lùng Vai bà con nông dân đang tiến hành bắt tay vào thu hoạch. Vụ xuân 2022 gia đình bà Liềng Thị Phương – thôn Lùng Vai - xã Lùng Vai cấy trên 1 kg giống, hiện nay tranh thủ thời tiết nắng giáo gia đình bà đã huy động nhân lực tập trung thu hoạch diện tích của gia đình.

Còn tại cánh đồng thôn Đồng Căm bà con cũng đang bắt tay vào thu hoạch diện tích lúa của gia đình. Đây là thôn nằm ở vùng trũng, do đó đợt trận mưa lũ lịch sử tối ngày 13, sáng ngày 14/6 cũng đã gây ngập lụt, ảnh hưởng tới diện tích lúa của bà con. Tuy nhiên với việc chủ động trong sản xuất, kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai. Do đó diện tích lúa xuân năm nay vẫn cho bà con nông dân thu hoạch với năng suất, sản lượng đảm bảo.

Nhằm giúp đỡ bà con nông dân có thể thu hoạch lúa nhanh gọn, tiết kiệm chi phí, giảm ngày công lao động, cho hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ nông dân xã Lùng Vai cũng mua sắm máy đập để thu hoạch cho nông dân. Qua tìm hiểu các hộ dân thuê máy được biết, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã giúp bà con tiết kiệm sức lao động, thời gian và giảm hao hụt sản phẩm, gặt đến đâu thu hoạch lúa gọn đến đó.

Cùng với việc thu hoạch lúa vụ xuân theo phương châm xanh nhà hơn già đồng. Xã Lùng Vai đã tăng cường chỉ đạo bà con nhân dân thực hiện vệ sinh đồng ruộng, cơ cấu giống lúa và thời vụ gieo cấy. Để việc gieo cấy đúng cơ cấu, lịch chỉ đạo của huyện, đồng thời chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở tuyên truyền tời bà con nông dan kế hoạch sản xuất vụ mùa đảm bảo một vụ mùa sản xuất thắng lợi.

Kim Huệ - Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (3)
1 2 3 4