Anh Thào Sinh với khát vọng làm giàu từ cây chè Ô Long
Đến xã Cao Sơn không khó khăn gì khi hỏi về anh Thào Sinh ở thôn Pa Cheo Phìn A, bởi gia đình anh sở hữu một diện tích chè Ô Long nhiều nhất nhì trong xã. Anh là điển hình về phát triển cây Chè của địa phương.


Gia đình anh Thào Sinh- thôn Pa Cheo Phìn A là một trong những hộ đầu tiên của xã Cao Sơn tham gia trồng chè ngay từ những năm tháng đầu tiên khi xã mới triển khai dự án trồng chè Ô Long trên địa bàn. Được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể xã, cùng sự hỗ trợ về kỹ thuật của cán bộ chuyên môn, sau bao năm nỗ lực trồng cây chè Ô Long, đến nay gia đình anh đã sở hữu diện tích lên đến 2ha, có một số diện tích trồng trước đến nay đã được 8 năm cho thu hoạch ổn định, những diện tích trồng sau được 3 năm và bắt đầu cho thu hoạch.  

Đang nhanh tay cùng vợ thu hái những búp chè tươi non, anh Sinh cho biết, hiện tại hàng tháng cây chè cho gia đình anh thu nhập gần 10 triệu đồng. Chè của gia đình thu hái đều bán hết cho Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Mường Hoa, gia đình không còn lo đầu ra cho sản phẩm. Hái được bao nhiêu Công ty thu mua hết đến đó. Anh Sinh cũng cho biết, so với trồng ngô thì trồng cây chè có nhiều ưu điểm hơn đó là ít phụ thuộc vào yếu tố thời tiết và cho hiệu quả kinh tế cao hơn, cây chè Ô Long cũng rất phù hợp với chất đất và khí hậu ở vùng cao Cao Sơn. Sau tết nguyên đán thời tiết ấm áp hơn, chè bắt đầu ra chồi non, đây là lứa chè xuân được phía Công ty mua với giá cao hơn. Năm 2019 Công ty trách nhiệm hữu hạn Mường Hoa thu mua 18.000 đồng/kg đối với chè xuân và 13.000 đồng/kg chè búp tươi thời điểm thu hoạch rộ. Chỉ trừ những tháng mùa đông rét, cây chè cho thu hái quanh năm.  

Anh Thào Sinh bên đồi chè Ô Long của gia đình.

 

Nhận thấy giá trị kinh tế của cây chè Ô Long, đến nay toàn bộ diện tích nương ngô của gia đình anh Sinh đã được chuyển sang trồng cây chè. Hiện nay phần lớn diện tích chè của gia đình mới bắt đầu cho thu hoạch nên sản lượng chưa được nhiều, anh cũng hy vọng vài năm tới chè tạo nhiều tán sẽ thu hoạch được nhiều hơn, lúc đó thu nhập của gia đình còn cao hơn nữa. Có được thành quả như bây giờ là kết quả sau bao nhiêu nỗ lực của gia đình anh Sinh một nắng hai sương chăm sóc cho từng gốc chè. Nhớ lại thời gian đầu khi xã Cao Sơn mới bắt đầu triển khai cho người dân đăng ký trồng cây chè Ô Long, gia đình anh cũng mạnh rạn đăng ký để trồng, với mong muốn có thu nhập ổn định hơn về sau này. Được hỗ trợ về giống, phân bón và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, đây là điều kiện thuận lợi của người nông dân, gia đình anh đã thực hiện theo đúng kỹ thuật đã được hướng dẫn vào trồng và chăm sóc cây chè. Với sự nỗ lực đó, gia đình anh đã gặt hái được thành công. Anh Thào Sinh cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm trồng cây chè cho các gia đình khác ở trong thôn; từ đó người dân làm theo thu hái Chè đạt năng xuất cao hơn những năm trước.

 

 Mạnh Cường - Trung tâm Văn hóa, TT - TT Mường Khương

 

1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 242
  • Trong tuần: 7,022
  • Tất cả: 1,817,001
Đăng nhập