Bí thư chi bộ, Trưởng thôn gương mẫu được Nhân dân tín nhiệm
Được nhân dân tín nhiệm bầu giữ chức trưởng thôn Nậm Pản, xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai từ năm 2013 đến nay, anh Lương Thanh Xuân luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực vận động bà con trong thôn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, góp phần cùng nhân dân trong xã hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà địa phương đề ra, anh thường xuyên gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó chia sẻ kịp thời những khó khăn vướng mắc, với phương châm đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết nên ông luôn được nhân dân trong thôn yêu mến, tin tưởng. “Nói đi đôi với làm” là phương châm xuyên suốt trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của trưởng thôn  Lương Thanh Xuân, từ khi đảm nhận nhiệm vụ trưởng thôn, việc làng, việc xã gần như chiếm hết thời gian của ông, từ những việc nhỏ nhất, ông Xuân đều sát sao chỉ đạo, cùng tham gia với mọi người, tích cực đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, nuôi các con ăn học trưởng thành, vợ chồng chung sống thuận hòa, đoàn kết giúp đỡ xóm làng, đi đầu trong các phong trào của thôn.

Ông; Lương Thanh Xuân, Bí thư chi bộ- Trưởng thôn Nậm Pản


Thôn Nậm Pản có trên 80% là đồng bào dân tộc Nùng điều kiện canh tác, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn vì thiếu đất. Đứng trước những khó khăn ấy, ông Xuân luôn tâm niệm, muốn phát triển kinh tế gia đình phải thâm canh tăng năng suất cây trồng, nghĩ là làm, anh phối hợp cùng với các đoàn thể trong thôn vận động các hộ gia đình đưa các loại giống cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây chè, ngô lai, lúa có chất lượng cao vào gieo trồng. Bên cạnh đó, người dân trong thôn còn trồng các loại cây lâm nghiệp trên đất dốc, như cây : Xoan, Quế, Thông, Trẩu… với mục tiêu vừa bảo vệ môi trường, cải tạo đất nhưng vẫn cho thu nhập cao. Cùng với việc trồng rừng, người dân trong thôn còn kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 36 triệu đồng/năm. Nhờ kinh tế phát triển nên tỷ lệ hộ nghèo trong thôn từng năm giảm mạnh, năm 2019 còn 07 hộ, chiếm 6% dân số trong thôn.


Ảnh: Bà con nhân dân thu hoạch chè xuân


 Trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" anh thường xuyên động viên nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm, bảo vệ môi trường... thực hiện hương ước, quy ước của thôn, hòa giải các mâu thuẫn nhỏ trong nhân dân. Hàng năm qua bình xét, thôn có trên 80% hộ đạt gia đình văn hóa, thôn đạt văn hóa 5 năm liền

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, anh Lương Thanh Xuân tích cực lúc nào ông cũng đi đầu, xông xáo, tất cả mọi công việc ông triển khai hết sức bài bản, mang lại hiệu quả cao. Trong quá trình triển khai thực hiện, không ít hộ vẫn còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào nguồn vốn của Nhà nước. Khắc phục tình trạng đó, anh đến từng gia đình, gặp từng người để giải thích thuyết phục, đến nay thôn Nậm Pản đã làm được 01 trục đường bê tông với chiều dài hơn 01 km nối từ đường quốc lộ 4D đến cụm dân cư; xây dựng 4,2 km kênh mương nội đồng... 

Với cương vị là Bí thư chi bộ thôn, ông Lương Thanh Xuân đã trực tiếp đi đến từng nhà, từng người nhằm vận động, tuyên truyền cho mọi người hiểu biết về đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tuyên truyền vận động nhân dân tránh xa các tệ nạn xã hội, đồng thời phát giác, đấu tranh mọi biểu hiện vi phạm pháp luật. Những việc làm thiết thực của người Bí thư chi bộ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng của người dân và là chỗ dựa tin cậy để họ gửi gắm niềm tin, cùng nhau vượt qua mọi khó khăn, xích lại gần nhau hơn và tích cực lo toan, đẩy mạnh sản xuất, ổn định cuộc sống. Anh chia sẻ: Công tác vận động quần chúng ở cơ sở muốn đạt hiệu quả cao phải gần gũi, tôn trọng, lắng nghe ý kiến chính đáng của nhân dân, đúng như Bác Hồ đã căn dặn “lấy dân làm gốc”. Tuy nhiên, làm một mình thì không bao giờ hết việc nên Chi bộ thường xuyên kết hợp với Ban công tác mặt trận thôn, chính quyền thôn để vận động nhân dân chấp hành Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. 

 

Ảnh: Thôn bản ngày càng đổi mới.


Với những cố gắng, phấn đấu của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đặc biệt là dưới vai trò dẫn dắt, chỉ đạo và tham gia trực tiếp của Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, liên tục 5 năm qua, chi bộ thôn Nậm Pản đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Cá nhân ông Xuân 5 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp ủy, chính quyền các cấp tặng Bằng khen, giấy khen.

Gần 10 năm gắn bó với công việc trưởng thôn ông Lương Thanh Xuân là tấm gương, là cầu nối đoàn kết giữa quần chúng nhân dân với Đảng và Nhà nước, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh chính trị, an toàn xã hội, và khi nào người dân còn tin tưởng, còn tín nhiệm thì ông sẽ còn cố gắng cùng người dân xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.

 

 

Phùng Huy Tường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 31
  • Hôm nay: 331
  • Trong tuần: 7,111
  • Tất cả: 1,817,090
Đăng nhập