MỘT KIỂM SÁT VIÊN NGƯỜI DÂN TỘC THIỂU SỐ TÂM HUYẾT VÀ TRÁCH NHIỆM TRONG CÔNG TÁC KIỂM SÁT
Các đồng chí ạ, tôi được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai điều động đến nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Khương: Mường Khương là huyện vùng cao biên giới tiếp giáp với nước bạn Trung Hoa, con người nơi đây chiếm đa số là dân tộc thiểu số, với cảnh vật rất hùng vĩ được bao bọc bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn, chiếm đa số diện tích là núi đá với khí hậu được thiên nhiên ban cho rất mát mẻ về mùa hè, khá lạnh về mùa đông, đời sống của nhân dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn nên Mường Khương là huyện 30A của tỉnh Lào Cai.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Khương nơi tôi công tác có 13 đồng chí với 3 dân tộc: Kinh, Nùng và H”Mông tran hòa trong công tác, đoàn kết thân mật và tình cảm. Đồng chí Viện trưởng Lồ Chẩn Ngán cũng là người dân tộc H”Mông sống tình cảm chất phác và rất quan tâm đến công tác chuyên môn, năng lực nghiệp vụ, cuộc sống của cán bộ đơn vị.

Qua thời gian công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Khương hơn hai năm, sống và công tác cùng các đồng chí trong đơn vị và được biết về đồng chí Thào Văn Khương sinh năm 1979 người Kiểm sát viên có cái tên rất ấn tượng gắn liền với địa danh nơi đây làm tôi tò mò tìm hiểu và được biết đồng chí Khương là người dân tộc H”Mông khi rời ghế nhà trường hết cấp 3, đồng chí tham gia thi tuyển vào ngành Kiểm sát và tốt nghiệp năm 2000. Được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai tuyển dụng vào ngành năm 2001, với lòng yêu ngành yêu nghề đã chọn đồng chí đem hết tâm huyết, kiến thức được đào tạo vận dụng vào nhiệm vụ thực tiễn mình đảm nhiệm. Với nhiệm vụ được giao từ cán bộ văn phòng tổng hợp qua các bộ phận kiểm sát điều tra án hình sự, kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự và thi hành án, đồng chí luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm cao nhất, là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ưu tú đồng chí được Chi bộ kết nạp vào Đảng năm 2005 đến năm 2006 được bổ nhiệm Kiểm sát viên sơ cấp. Đồng chí làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho lãnh đạo Viện quyết định xử lý các vụ việc luôn đảm bảo đúng pháp luật, các vụ việc hàng năm đồng chí trực tiếp giải quyết không có vụ việc nào gây ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Tâm sự với đồng chí Khương lúc thư giãn đồng chí bộc bạch khiêm tốn “Mình chỉ mong muốn đơn giản là làm thật tốt nhiệm vụ của một Kiểm sát viên và luôn nêu cao bản lĩnh trong quá trình thực thi pháp luật để bảo vệ tài sản nhà nước; bảo vệ quyền để bảo vệ quyền con người, quyền công dân bị xâm hại, luôn thận trọng, khách quan tránh tình trạng oan sai, bỏ lọt tội phạm”. Qua lời tâm sự với những việc đã làm, đồng chí Khương thực là một Kiểm sát viên như lời Bác Hồ đã dạy, Người cán bộ Kiểm sát phải “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng và khiêm tốn” sứng đáng là một đồng chí Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” từ đó, khi được giao bất cứ nhiệm vụ gì đồng chí cũng chuẩn bị kỹ lưỡng kế hoạch để thực hiện nhiệm vụ với kết quả cao nhất, với trách nhiệm và kết quả nhiều năm đồng chí đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai tặng 07 Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và danh hiệu Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” cùng nhiều giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai. Với sự gắn bó và cống hiến của đồng chí trong công tác thực thi pháp luật đã được ngành tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp kiểm sát.

 

Đ/c Thào Văn Khương – Kiểm sát viên – Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại Phiên tòa

          Với đức tính trung thực, thẳng thắn không ngại khó khăn gian khổ, luôn chịu khó học hỏi không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ và hòa đồng gần gũi với đồng chí, đồng nghiệp của đồng chí Khương thực sự là một tấm gương sáng được các đồng nghiệp trong đơn vị quý mến và học tập noi theo, tạo sự đoàn kết đồng lòng trong công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

          

Vũ Tuấn Anh – Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 308
  • Trong tuần: 7,088
  • Tất cả: 1,817,067
Đăng nhập