Người nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Trong những năm qua phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi được Hội nông dân xã Bản Xen triển khai tích cực và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hội viên nông dân trong toàn xã. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ông Trần Văn Tuấn – thôn Na Phả - xã Bản Xen là một trong những điển hình mà chúng tôi muốn nói đến.

            

Gần 60 tuổi, song Ông Trần Văn Tuấn vẫn tích cực phát triển kinh tế gia đình. Với mô hình kinh tế tổng hợp như nuôi cá, gia cầm, trồng cây ăn quả và trồng rừng, gia đình Ông Tuấn đã thu hàng trăm triệu đồng/năm. Trước đây Ông Tuấn đã từng tham gia Công tác Tại Công an huyện, tuy nhiên do hoàn cảnh khó khăn, sức khỏe yếu, thời điểm đó giao thông đi lại khó khăn nên Ông đã xin nghỉ công tác để hỗ trợ vợ phát triển kinh tế gia đình lo cho con ăn học. Sau khi trở về địa phương, tham gia sinh hoạt tại hội nông dân xã, cùng với sự hỗ trợ về vốn và kiến thức, trên 5 ha đất vườn đồi của gia đình, Ông Tuấn đã đào ao thả cá, trồng cây ăn quả, nuôi gia cầm thả vườn, kết hợp với mở xưởng gỗ chuyên làm giường, tủ, bàn ghế, đóng cửa nhà, cho thuê rạp đám cưới.

 

 

0,5 ha chăn nuôi thủy sản giúp cho gia đình Ông Tuấn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

 

Tính đến nay gia đình Ông Trần Văn Tuấn có 0,5 ha chăn nuôi thủy sản chủ yếu thả cá chép, cá trắm, mỗi năm cũng cho gia đình thu hoạch 2 lứa, sản lượng khoảng 5 tấn, với giá bán như hiện nay từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, mỗi năm cũng cho gia đình Ông thu trên dưới 200 triệu đồng. Bên cạnh đó Ông còn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả như cây bưởi, cây thanh long, và trồng rừng kết hợp phát triển chăn nuôi các loại gia cầm như: gà, ngan, chim bồ câu...

 

 

 

 

 

 

Mô hình trồng cây ăn quả kết hợp trồng rừng của gia đình Ông Tuấn

 

Mô hình nuôi thủy sản, gia cầm, trồng cây ăn quả kết hợp với mở xưởng gỗ chuyên làm giường, tủ, bàn ghế, đóng cửa nhà, cho thuê rạp đám cưới không chỉ cho gia đình ông thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng/năm sau khi đã trừ chi phí, mà còn giúp bà con nông dân đến học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển để phát triển kinh tế, tăng thu nhập. Ông Lý Văn Dũng, Chủ tịch Hội nông dân xã Bản Xen cho biết: Mô hình của ông Tuấn đã phát huy được vai trò của người nông dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào cây trồng vật nuôi, đa dạng các cây trồng, để thâm canh tăng năng suất, sau đó mới định hình 1 số cây chủ lực để chuyển thành hàng hóa thiết yếu cung cấp cho nhu cầu của thị trường, mang lại hiệu quả, lợi ích cho gia đình và cho xã hội.

 

Ngoài việc chăn nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả Ông Trần Văn Tuấn còn mở thêm xưởng gỗ chuyên làm giường, tủ, bàn ghế, đóng cửa nhà phục vụ nhu cầu bà con nông dân trong và ngoài xã

 

Ngoài việc tập trung đầu tư phát triển kinh tế gia đình, ông Trần Văn Tuấn còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, giúp đỡ, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi kinh nghiệm làm ăn với các hội viên hội nông dân và bà con lối xóm. Gia đình ông đã được các cấp hội nông dân tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Với những kết quả đã đạt được trong phát triển kinh tế, gia đình ông Trần Văn Tuấn có cuộc sống ngày một khá giả hơn và góp phần thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

 


 

 

Kim Huệ, Mạnh Cường – Trung tâm Văn hoá, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 26
  • Hôm nay: 366
  • Trong tuần: 7,146
  • Tất cả: 1,817,125
Đăng nhập