Lùng vai: Người nông dân làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp
Với nghị lực, cố gắng và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, hộ gia đình ông Nông Văn Dền, thôn Lùng Vai, xã Lùng Vai đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ mô hình chăn nuôi bò, lợn kết hợp với trồng chè và nấu rượu, mỗi năm gia đình ông thu lợi nhuận từ 150 – 200 triệu đồng.

Chăn nuôi bò giúp gia đình ông Dền tăng nguồn thu nhập

Xuất phát từ thực tế khó khăn, sau nhiều năm ấp ủ, gia đình ông Nông Văn Dền đã mạnh dạn vay vốn đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi bò sinh sản. Nhờ chăm sóc tốt đồng thời bản thân ông luôn tích cực học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi qua các lớp tập huấn, rồi qua các phương tiện thông tin đại chúng và đi thăm quan thực tế các mô hình chăn nuôi bò hiệu quả trên địa bàn nên đàn bò của gia đình ông luôn khỏe mạnh, sinh sản tốt. Để đảm bảo nguồn thức ăn thô tại chỗ cho đàn bò, ông Dền bổ sung trồng cỏ voi cao sản trên diện tích vườn đồi. Bởi vậy từ một vài con bò cái ban đầu, đến nay gia đình ông Dền đã sở hữu hàng chục con bò lớn nhỏ. Mỗi năm trừ chi phí giúp ông thu lãi từ 70 đến 80 triệu đồng.

Gia đình ông Dền còn tích cực nấu rượu để có thêm thu nhập

Ngoài phát triển chăn nuôi bò sinh sản, gia đình ông Dền đã chuyển đổi gần 1,5ha đất trồng ngô kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao. Không chỉ trồng và bán chè tươi như những hộ dân khác trong thôn, sẵn có kinh nghiệm, gia đình ông Dền đầu tư thêm máy sao chè, bằng hình thức tự sản xuất, tự chế biến, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Hàng năm mô hình sản xuất và chế biến chè giúp gia đình ông thu về từ 50 đến 60 triệu đồng. Không dừng lại ở đó gia đình ông còn nấu rượu và kết hợp nuôi lợn thịt để tăng thu nhập cho gia đình. Bằng mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông Dền đã tạo việc làm thường xuyên cho từ 3 đến 5 lao động trong thôn.  

Với quyết tâm vượt khó, dám nghĩ dám làm, nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế và với những đóng góp tích cực, góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nhiều năm liền, gia đình ông Dền đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa". Bản thân ông hàng năm đều được lựa chọn là hộ sản xuất kinh doanh giỏi, điển hình. Gần đây nhất ông đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua chào mừng kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường Khương 01/03/1950 - 01/03/2020. Mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông thực sự là hướng đi hiệu quả cho nhiều nông dân trên địa bàn học tập, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

       


Hán Hiền, Phương Sửu - Trung Tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 247
  • Trong tuần: 7,027
  • Tất cả: 1,817,006
Đăng nhập