Đi lên từ chăn nuôi kinh tế tổng hợp
Gắn bó với mảnh đất xã La Pan Tẩn, huyện Mường Khương đã hơn 30 năm, hơn ai hết Ông Đỗ Văn Tam thôn Bãi Bằng thấu hiểu được cuộc sống khó khăn của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây. Chính vì vậy lựa chọn phát triển mô hình kinh tế tổng hợp không chỉ giúp gia đình ông có kinh tế ổn định mà còn góp phần giúp người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong lao động sản xuất để vươn lên thoát nghèo.

Mô hình chăn nuôi của ông Tam được nhiều người biết đến

                Vốn là người sinh ra và lớn lên ở Hà Nam, là người đa số, xong ông Đỗ Văn Tam lại chọn mảnh đất La Pan Tẩn để an cư lạc nghiệp. Với ông chỉ cần có vốn và có chí thì ở đâu cũng là quê hương. Chính vì thế bản thân ông luôn bảo ban con cháu nỗ lực học tập, và tìm hướng phát triển kinh tế gia đình. Với lợi thế gia đình nằm ngay giữa ngã ba đường trung tâm thôn Bãi Bằng, ông mở quán kinh doanh dịch vụ Karaoke và hàng tạp hóa phục vụ người dân. Vốn thân thiện và dễ gần nên ông luôn nhận được sự tin tưởng của bà con đồng bào dân tộc khi đến mua hàng. Thậm chí có những hộ dân khó khăn ông còn cho vay vốn để phát triển kinh tế. Không chỉ vậy ông còn mở thêm quán sửa chữa xe đạp, xe máy để tăng thu nhập cho gia đình.

                Với địa hình là xã vùng cao, thời tiết khắc nghiệt, cùng với đó phong tục tập quán của người dân còn khá lạc hậu. Nên việc phát triển kinh tế chủ yếu là trồng ngô, cấy lúa. Vất vả quanh năm, song cuộc sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn. Do đường giao thông đi lại không thuận lợi, nên nông sản làm ra không có thị trường tiêu thụ. Chính vì vậy, khi kinh tế gia đình đã khấm khá hơn bản thân ông vận động gia đình tiếp tục mở rộng chăn nuôi lợn, gà vịt để tiêu thụ một phần nông sản giúp bà con. Mới đầu chỉ  vài con lợn, vài chục con ngang, vịt … rồi dần dần lên đến hàng chục con và hàng trăm con gia cầm các loại. Để đàn lợn phát triển khỏe mạnh và không bị dịch bệnh ông Tam đã chăm sóc theo quy trình kỹ thuật rất khắt khe để đạt chất lượng lợn giống tốt nhất và lợn thương phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi con lợn ngay từ khi bắt đầu nuôi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắcxin để phòng bệnh. Trung bình mỗi tuần một lần ông phun khử trùng toàn bộ khu chuồng trại. Đồng thời hàng ngày gia đình ông đều tắm cho lợn và vệ sinh chuồng trại, đảm bảo môi trường xung quanh luôn được sạch sẽ tránh mầm bệnh. Để đảm bảo tốt khâu vệ sinh trong xử lý phân thải, gia đình ông còn tận dụng xây dựng hầm khí biogas để sử dụng nấu nướng vừa đảm bảo hợp vệ sinh vừa tiết kiệm một khoản chi phí rất lớn từ việc mua gas.

                Với sự kiên trì, dám nghĩ dám làm, gia đình Ông Đỗ Văn Tam không chỉ thành công về kinh doanh hàng hóa tổng hợp mà còn rất thành công với mô hình chăn nuôi lợn nái và lợn thịt. Nhờ vậy, nguồn thu nhập của gia đình ông luôn ổn định từ 300-500 triệu đồng/năm.

                Không chỉ làm giàu cho gia đình mình, Ông Tam còn là người có nhiều đóng góp trong việc gây dựng phong trào chăn nuôi lợn hiệu quả ở địa phương. Ông đã giúp đỡ cho nhiều gia đình hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn bằng lợn giống và kinh nghiệm chăn nuôi. Việc làm của ông đã góp phần mang lại thu nhập, tạo việc làm, cải thiện đời sống cho người dân vùng cao và trở thành tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất trên mảnh đất vùng cao La Pan Tẩn.

 

 

 

Phương Sửu, Hán Hiền - Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 380
  • Trong tuần: 7,160
  • Tất cả: 1,817,139
Đăng nhập