Người giữ gìn bản sắc dân tộc, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc
Nghệ nhân ưu tú Lồ Lài Sửu, thôn Lao Hầu, xã Thanh Bình được nhiều người biết đến bởi bà là một trong số ít người con của dân tộc Bố Y (Tu Dí) - một dân tộc ít người của huyện Mường Khương đến nay còn lưu giữ và sáng tác được những bài hát ca dao, dân ca và những điệu múa dân gian truyền thống của dân tộc mình. Đồng thời bà cũng là một tấm gương sáng trong việc nỗ lực phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc.

 

Nghệ nhân ưu tú Lồ Lài Sửu (người đứng giữa) tham gia chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu dân tộc thiểu số huyện Mường Khương lần thứ 3 năm 2019

 

          Nghệ nhân Lồ Lài Sửu sinh năm 1963 - là một người con của dân tộc Bố Y. Ngay từ thuở nhỏ, bà đã được sống trong môi trường văn hóa truyền thống, cũng bởi vậy niềm đam mê những bài hát, câu hát dân tộc mình luôn thường trực trong con người bà bởi nó chứa đựng nội dung rất sâu sắc và ý nghĩa. Hơn hết, giai điệu và lời bài hát chan chứa tình người, tình yêu thương quê hương, đất nước. Thông qua những lần giao lưu văn hóa, văn nghệ được tổ chức tại xã, thôn, tình yêu và sự say mê vốn dân ca, dân vũ truyền thống cứ thế lớn dần trong con người bà. Năm 1995, Nghệ nhân Lồ Lài Sửu bắt đầu tham gia công tác xã hội và cũng chính từ đây “nghiệp diễn” bắt đầu chính thức “bén duyên” với bà. Từ đó, bà Sửu bắt đầu học hỏi, sưu tầm những bài hát ca dao dân ca của dân tộc Bố Y, đồng thời sưu tầm, sáng tác những bài hát ca dao dân ca và những làn điệu múa dân gian truyền thống từ những thế hệ đi trước trong thôn. Ngoài việc học hát từ những cụ ông, cụ bà trong thôn, nghệ nhân Lồ lài Sửu còn học hỏi từ việc tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao để làm giàu thêm vốn bài hát. Bên cạnh đó, bà cũng tích cực tìm hiểu về các phong tục tập quán, các tri thức dân gian để làm phong phú thêm kiến thức cho bản thân.

Được chứng kiến những phong tục tập quán, những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc mình dần bị mai một đã thôi thúc bản thân bà và những người trong gia đình quyết tâm giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Hàng năm gia đình bà Sửu thường xuyên phối kết hợp với xã, với Phòng văn hóa, Sở văn hóa cùng với toàn thể bà con nhân dân khôi phục bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống như: phối hợp bảo tồn lễ tết tín ngưỡng tết “Sừ giề Pà” (Tạ ơn Trâu); lễ hội quét làng….; truyền dạy văn hóa văn nghệ, các trò chơi dân gian cho lớp trẻ….  Qua đó đã góp phần vào việc bảo tồn nét đẹp văn hóa truyền thống, khôi phục những giá trị văn hóa của dân tộc Bố Y.  Nhờ sự tâm huyết của bà Sửu, đến nay những giá trị văn hóa truyền thống đã được khôi phục.

 

Nghệ nhân ưu tú Lồ Lài Sửu (người đứng thứ 3 từ trái qua phải) tham gia gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XXIV

 

          Cùng với việc tích cực bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc mình, bà Sửu còn hăng hái tham gia đảm nhận nhiều trọng trách ở các vị trí khác nhau như: tham gia Ban chấp hành Hội LHPN xã Thanh Bình; Cán bộ Dân số - KHHGĐ và từng là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thanh Bình. Dù ở cương vị nào bà Sửu luôn là một trong những hạt nhân tích cực, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào hoạt động ở địa phương, được nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Không chỉ vậy, gia đình và cá nhân bà Sửu luôn gương mẫu và thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua, nhất là phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại địa phương. Bà thường xuyên tuyên truyền tới các hộ gia đình trong thôn phải tích cực xây dựng gia đình hòa thuận ấm no, hạnh phúc, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng khi gặp khó khăn. Bà luôn tâm niệm, bản thân mình phải thực hiện tốt, gương mẫu đi đầu thì người dân xung quanh mới tin tưởng và làm theo. Nói là làm, hàng năm gia đình bà Sửu trồng được 40kg giống ngô lai hàng hóa, gần 1 ha mía, trồng được 0,5 ha chè, nuôi 3 con ngựa. Ngoài việc sản xuất nông nghiệp, gia đình bà còn kinh doanh vận tải hàng hóa, thu mua và bán nông sản của bà con nông dân, cung ứng phân bón, vật tư nông nghiệp... cho người dân. Nhờ mô hình kinh tế tổng hợp mỗi năm giúp gia đình bà Sửu thu nhập vài trăm triệu đồng.

          Bên cạnh đó, bà Sửu còn tích cực hướng dẫn bà con nhân dân cách làm kinh tế, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Hàng năm gia đình bà cho hội viên, phụ nữ trong chi hội vay từ 20 đến 30 triệu đồng và vay phân bón để phục vụ sản xuất mà không lấy lãi. Cũng bởi sự hỗ trợ đắc lực từ cấp ủy chính quyền địa phương và những người tâm huyết như bà Sửu mà đời sống vật chất và tinh thần của người dân nơi đây ngày một ấm no, hạnh phúc.

          Với những đóng góp tích cực của nghệ nhân Lồ Lài Sửu, bà đã vinh dự được các cấp, các ngành ghi nhận và dành tặng nhiều hình thức khen thưởng như: Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú năm 2015; Thủ tướng Chính Phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng bằng khen vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc; Nhận bằng chứng nhận giải thưởng phụ nữ Việt Nam tự tin tiến bước năm 2016; Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2011- 2016...

 

 

 

         

         

Hán Hiền, Văn Phà - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 1,922
  • Trong tuần: 10,322
  • Tất cả: 1,889,620
Đăng nhập