Gương về một người nông dân mạnh dạn nuôi thử nghiệm giống gà công nghiệp tại xã vùng cao Pha Long
Hiện nay, hầu hết các gia đình ở nông thôn đều nuôi gà để cải thiện kinh tế. Do đó, việc làm giàu từ con gà đòi hỏi phải có một tư duy mới, một mô hình chăn nuôi mới để tạo ra sự khác biệt. Dưới đây là một câu chuyện về người nông dân với tư duy mới, tạo ra mô hình mới để làm giàu thành công từ nuôi gà theo hướng công nghiệp.

Đến thôn Nì Sỷ 1 – 4 xã Pha Long hỏi về anh Vàng A Hồng, người dân trong thôn ai cũng biết. Bởi, người nông dân dân tộc Mông này nổi tiếng với mô hình chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp khá hiện đại và mới mẻ tại mảnh đất vùng cao. Mô hình chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp của anh Hồng được xây dựng trên quy mô tận dụng lợi thế diện tích mặt bằng rộng, không khí thoáng mát và trong lành của gia đình, năm 2020 gia đình anh Hồng đã chuyển đổi diện tích đồi rừng trồng các cây nông nghiệp kém hiệu quả sang nuôi gà theo quy trình công nghệ tiên tiến. Anh Hồng cho biết: Mô hình chăn nuôi gà công nghiệp là hướng phát triển kinh tế lâu nay vẫn chưa được người chăn nuôi tại xã Pha Long nói riêng, huyện Mường Khương nói chung tận dụng và khai thác có hiệu quả. Những ngày đầu khi mới phát triển mô hình này, Anh cũng phải đi tìm tòi, học hỏi kỹ thuật ở nhiều nơi. Tuy vốn đầu tư, các quy trình chăm sóc gà công nghiệp vất vả, cần nhiều công sức cho việc dọn vệ sinh chuồng trại, chọn con giống, chăm sóc... nhưng hiệu quả kinh tế của nó mang lại tương đối cao. Tuy mới thử nghiệm dù chăn nuôi đầu tiên nhưng Anh Hồng đã mạnh dạn thả 2.200 con giống và hiện đã bắt đầu cho xuất chuồng. Vừa qua anh lại tiếp tục thả thêm 3.300 con nữa. Với giá bán lẻ 55.000đ/kg và bán đổ 50.000đ/kg, đến nay chỉ hơn 1 tuần xuất bán lứa gà đầu tiên đã cho gia đình Anh thu trên 50 triệu đồng.

Anh Vàng A Hồng – Thôn Nỉ Sỷ 1 – 4 xã Pha Long người dân nổi tiếng với mô hình chăn nuôi gà theo hướng công nghiệp khá hiện đại và mới mẻ tại mảnh đất vùng cao

Bên cạnh đó để phát triển được mô hình này Anh Hồng cũng đã tích cực học hỏi và đầu tư xây dựng hệ thống chăn nuôi gà tương đối kiên cố và hiện đại, từ khung nhà, hệ thống lưới điện, nước uống cho đàn vật nuôi. Đặc biệt Pha Long là xã điều kiện khí hậu tương đối khắc nghiệp và thường xuyên có hạn hán về mùa khô, do đó anh Hồng cũng đã chủ động xây dựng hệ thống tích nước đảm bảo có nguồn nước uống đầy đủ cho đàn gà của Anh vào mùa khô. Ngoài ra để mở rộng quy mô Anh cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ của Hội nông dân xã trong việc hướng dẫn, kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn vật nuôi qua đó đảm bảo cho đàn gà được duy trì và phát triển tốt.

Tuy mới thử nghiệm vù chăn nuôi đầu tiên nhưng Anh Hồng đã mạnh dạn thả 2.200 con giống và hiện đã bắt đầu cho xuất chuồng. Vừa qua anh lại tiếp tục thả thêm 3.300 con nữa.

Với giá bán lẻ 55.000đ/kg và bán đổ 50.000đ/kg, đến nay chỉ hơn 1 tuần xuất bán lứa gà đầu tiên đã cho gia đình Anh thu trên 50 triệu đồng.


          Qua nuôi thử nghiệm lứa gà đầu tiên Anh Vàng A Hồng chia sẻ: mô hình chăn nuôi gà tại xã vùng cao Pha Long cũng tương đối phối hợp với khí hậu thổ nhưỡng nơi đây, nếu được chăm sóc tốt và phòng trừ dịch bệnh kịp thời thì mỗi năm gia đình Anh có thể cho xuất chuồng từ 3 – 4 lứa gà. Từ mô hình này anh mong cấp ủy, chính quyền xã Pha Long sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với từng địa phương, sao cho có thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo.


 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 27
  • Hôm nay: 286
  • Trong tuần: 7,066
  • Tất cả: 1,817,045
Đăng nhập