Người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”
Với vai trò là một Chi hội Trưởng Hội phụ nữ kiêm Chi hội Trưởng Hội nông dân, chị Lù Thị Lan, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy luôn nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương cũng như xông xáo, tháo vát và nhạy bén trong phát triển kinh tế gia đình, quan tâm đến đời sống của bà con trong thôn. Chị xứng đáng là một tấm gương sáng cho nhiều chị em học tập.

 

Chị Lan (đứng thứ hai từ trái qua phải) hướng dẫn cách chăm sóc chuối hiệu quả cho hội viên, phụ nữ trong thôn

 

Gặp chị Lan, ấn tượng đầu tiên là sự gần gũi, thân thiện. Năm 2007, chị được các chị em trong thôn bầu làm Chi hội Trưởng Hội phụ nữ. Đến năm 2016 chị tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Chi hội Trưởng Hội nông dân.  Trên cương vị công tác, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được lãnh đạo địa phương và nhân dân tin tưởng, yêu mến, đánh giá cao. Bản thân chị luôn quan tâm, phát huy tốt vai trò trong thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương. Trong công việc, chị luôn nỗ lực tìm hiểu, học hỏi nâng cao trình độ bản thân và dành nhiều thời gian lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của mọi người. Đồng thời luôn gần gũi để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của hội viên trong chi hội và nhân dân trong thôn. Nhờ đó khi triển khai công việc đều được chị em phụ nữ và người dân đồng tình hưởng ứng, thực hiện tốt.

 

Chị Lan chuyển đổi 3ha diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng sa nhân

 

Không chỉ vậy, chị Lan còn nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Là một trong những hộ gia đình đầu tiên trong thôn đem cây chuối về trồng từ năm 2005 với 1.000 gốc chuối ban đầu, đến nay gia đình chị Lan đã sở hữu 5.000 gốc chuối lớn, nhỏ. Bên cạnh việc trồng chuối, chị Lan còn bàn với gia đình chuyển đổi 3ha diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng sa nhân. Ngoài trồng trọt gia đình chị còn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, kết hợp với kinh doanh hàng tạp hóa. Nhờ sự nhanh nhẹn, cần cù, chịu khó, ham học hỏi và nhạy bén trong lao động sản xuất, đến nay, mô hình kinh tế của gia đình chị Lan đem lại thu nhập ổn định từ 600 đến 650 triệu đồng mỗi năm. Từ nguồn thu này, gia đình chị đã có điều kiện để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, kiên cố, các con đều được cho đi học đầy đủ.

 

Chị Lan bên căn nhà mới khang trang, kiên cố

 

 Nhận thấy hiệu quả từ các cây trồng đem lại, chị Lan lại tích cực tuyên truyền, vận động và chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc cho chị em phụ nữ và người dân trong thôn cùng tham gia mô hình trồng chuối. Đến nay diện tích chuối toàn thôn đã lên tới trên 110 ha, đưa thôn Sấn Pản trở thành một trong những thôn trồng chuối nhiều nhất trong xã.

Trong học tập và làm theo gương Bác, chị Lan là người làm việc có kế hoạch, sắp xếp hợp lý giữa thời gian làm việc, thời gian dành cho gia đình với thời gian tham gia sinh hoạt hội, thực hành tiết kiệm, tham gia đảm nhận Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên giúp đỡ cho các hội viên phụ nữ, hội viên nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị Chảo Cồ Chín, thôn Sấn Pản, xã Nậm Chảy vui vẻ cho biết: “Chị Lan thường xuyên đến từng nhà trong thôn động viên chúng tôi cùng làm ăn, vươn lên trong phát triển kinh tế. Nhờ có những người như chị ấy mà giờ gia đình tôi cũng đã có kinh tế khá hơn trước kia nhiều rồi. Chúng tôi đều tin tưởng và yêu mến chị.”

Đi lên từ nghèo khó bằng sự cần cù, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất và trách nhiệm với công tác xã hội, chị Lù Thị Lan đã vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thường xuyên năm 2017 - 2018; Bằng khen của Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai đạt danh hiệu “Phụ nữ tiêu biểu” năm 2019; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Mường Khương vì đã có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước trên địa bàn huyện, giai đoạn 2014- 2019; Giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2015 - 2020” cùng nhiều khen thưởng khác.

 

Hán Hiền - Trung tâm VH, TT- TT Mường Khương
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 29
  • Hôm nay: 349
  • Trong tuần: 7,129
  • Tất cả: 1,817,108
Đăng nhập