Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Din Chin
Ngày 05/6/2021, Đoàn công tác của Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung, Ủy viên BCH Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc với xã Dìn Chin. Cùng đi trong đoàn còn có lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh. huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Hoàng Trường Minh- Uỷ viên BTV Huyện uỷ- Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Din Chin

Trước khi làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Dìn Chin, Đoàn công tác đã đi kiểm tra tuyến đường đi từ thôn Lồ Sử Thàng xuống nhà máy thủy điện, đường Lồ Sử Thàng đi Sông chảy - Cầu Bản Mế, đường nội thôn Cốc Cáng; khu vực tập trung đất đang trồng ngô dự kiến chuyển đổi sang trồng Chè tại thôn Na Cổ, Ngải Thầu, Lồ Sử Thàng. Địa điểm dự kiến xây dựng hồ tích nước để cung cấp cho xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu. Bên cạnh đó Đoàn kiểm tra cũng được UBND xã Dìn Chin giới thiệu khu vực quy hoạch mở rộng trụ sở kết hợp với các công trình văn hóa thể thao và tạo quỹ đất trên địa bàn.

Đoàn khảo sát thực địa tuyến đường đi từ thôn Lồ Sử Thàng xuống nhà máy thủy điện, đường Lồ Sử Thàng đi Sông chảy - Cầu Bản Mế, đường nội thôn Cốc Cáng

Đoàn dừng chân tại địa điểm dự kiến xây dựng hồ tích nước để cung cấp cho xã Dìn Chin và Tả Gia Khâu

Tại buổi làm việc với Đảng uỷ, Ủy ban nhân dân xã Dìn Chin, Đoàn công tác của tỉnh đã nghe lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương và Đảng ủy xã Dìn Chin báo cáo thực trạng, định hướng phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Hiện nay toàn xã có tỷ lệ hộ nghèo 202 hộ, chiếm 28,53%. Hộ cận nghèo 329 hộ, chiếm 46,47%. Thu nhập bình quân đạt trên 20 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của xã Dìn Chin

Để sớm khắc phục những mặt còn khó khăn, xã Dìn Chin đã kiến nghị với tỉnh ưu tiên bố trí vốn để sớm đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu, như hồ chứa nước phục vụ sản xuất; hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn; mở lớp bồi dưỡng cho cán bộ, công chức xã để đạt chuẩn theo lộ trình xây dựng nông thôn mới; có chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động tại các xã nghèo; kêu gọi doanh nghiệp vào cuộc, chung tay giúp đỡ địa phương bằng các hình thức như đầu tư sản xuất nông nghiệp có sử dụng lao động địa phương, tiêu thụ nông sản, xã hội hoá đầu tư các công trình hạ tầng kinh tế -xã hội.

Lãnh đạo một số sở, ban ngành của Tỉnh Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Mường Khương phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Hoàng Văn Tuyên - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu tại buổi làm việc

Lãnh đạo UBND huyện Mường Khương cũng nêu một số ý kiến tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương đánh giá kỹ, khách quan thực trạng kinh tế - xã hội, nguyên nhân nghèo, từ đó có bức tranh tổng thể, căn cứ vào đó đưa ra các giải pháp, hướng đi cụ thể, hiệu quả. Những giải pháp đưa ra phải bám sát thực tế của địa phương, phải xác định rõ được tiềm năng, lợi thế để có định hướng đầu tư phát triển.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Đồng thời đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, với lợi thế về khí hậu, đất đai, nguồn lao động lớn, Dìn Chin có thể khai thác phục vụ phát triển nông nghiệp, trong đó tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả ôn đới như: lê, mận, chuyển đổi một số diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè, phát triển chăn nuôi đại gia súc như duy trì và nhân giống số lượng đàn bò trên địa bàn. Trước mắt, xã cần cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá, trong đó tập trung vào những cây trồng chủ lực, gắn với đầu tư thâm canh nâng cao năng suất, xây dựng cơ sở chế biến đảm bảo đầu ra cho sản phẩm; bố trí lao động hợp lý với các lĩnh vực kinh tế - xã hội của địa phương.

Dịp này đoàn cũng trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Dìn Chin.

Trao tặng 10 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Dìn Chin

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (16)