Bảo hiểm xã hội huyện: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụngsố (VssID)
Nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hiện nay BHXH huyện Mường Khương đã và đang tích cực triển khai thực hiện cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh cho người lao động, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

 

Bảo hiểm xã hội huyện Mường Khương tuyên truyền đến người dân sử dụng cài đặt bảo hiểm số VssID

 

Ứng dụng VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Sản phẩm được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: Quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT... 

 

 

Người dân được phát tờ rơi hướng dẫn cách cài đặt ứng dụng trên điện thoại

 

Huyện Mường Khương hiện có 3.218 người tham gia BHXH; trong đó BHXH bắt buộc 2.922người; BHXH tự nguyện 296 người. Để triển khai cài đặt ứng dụng, BHXH huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống phát thanh của Trung tâm văn hoá thể thao, truyền thông huyện. Đồng chí Lê Bá Mạnh - Phógiám đốc BHXH huyện cho biết: Để cài đặt ứng dụng VssID sẽ phải xác minh danh tính của người đăng ký thông qua việc tải lên chứng minh thư hoặc căn cước công dân; ảnh đại diện, địa chỉ, số điện thoại… Nhờ đó giúp bảo vệ thông tin và quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu trục lợi. Đồng thời cơ quan BHXH nắm được thông tin của người lao động, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.”. Đến nay, BHXH huyện Mường Khương đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt thành công hơn 2.900 tài khoản.

 

Trung bình mỗi ngày BHXH huyện tiếp đón hơn 20 lượt người trực tiếp đến giải quyết các thủ tục, chế độ về bảo hiểm. Chị Lưu Thu Thuỷ - cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bảo hiểm xã hội huyện chia sẻ: Mỗi khách hàng khi đến giao dịch chúng tôi đều tư vấn, hướng dẫn và giúp họ trực tiếp cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh. Không chỉ sử dụng cho mục đích tra cứu thông tin, trong tương lai người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để nộp tiền tham gia BHXH, BHYT trực tuyến; đề nghị gia hạn hay thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, nhanh chóng nhất.

 

 

Chị Thào Seo Cu- Xã Pha Long được cán bộ bảo hiểm xã hội huyện tuyên truyền và cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại

 

Chị Thào Seo Cu- Xã Pha Long, người dùng ứng dụng VssID, chia sẻ: ‘Sau khi cài đặt ứng dụng VssID, chị đã theo dõi được quá trình tham gia bảo hiểm của mình, quá trình khám, chữa bệnh và có thể đề nghị với cơ quan BHXH cấp lại thẻ do thẻ bị hỏng hoặc mất’.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai cài đặt ứng dụng VssID của ngành Bảo hiểm xã hội tại huyện Mường Khương vẫn còn gặp khó khăn, nhất là tại các xã vùng cao đời sống của người dân còn khó khăn, nhiều người chưa sử dụng điện thoại thông minh, kỹ năng truy cập internet còn hạn chế... Vì vậy, để cải thiện tình trạng trên, BHXH huyện sẽ phối hợp rà soát kỹ đối tượng, tuyên truyền tới người dân sử dụng điện thoại thông minh cài đặt được ứng dụng để có thể tra cứu thông tin bảo hiểm.

 

 

Mỹ Anh - Trung tâm văn hoá, thể thao truyền thông huyện Mường Khương (3)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 19
  • Hôm nay: 220
  • Trong tuần: 7,000
  • Tất cả: 1,816,979
Đăng nhập