Mường Khương tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại kéo dài

         Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từngày 26/12 đến 28/12 các khu vực vùng thấp sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm nay; vùng núi trời rét hại đến hại nặng; vùng núi cao có khảnăng xảy ra mưa tuyết, băng giá. Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân và sản xuất nông  nghiệp là rất lớn. Trước tình hình đó, huyện Mường Khương đã yêu cầu các địa phương tiếp tục tuyên truyền người dân tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người, cây trồng và vật nuôi, hạn chế thấp nhất thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra.

            Mường Khương một huyện vùng cao, nhiệt độ thường xuyên xuống ở mức thấp. Toàn huyện có tổng đàn gia súc 45.000 con; đàn gia cầm 250.000 con.  Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do rét đậm rét hại gây ra. Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng,  tăng  cường  công  tác  tuyên  truyền  trên  hệ  thống  loa  truyền  thanh  địa phương tới người dân về diễn biến của thời tiết, khí hậu để chủ động phòng, tránh dịch bệnh, đói, rét cho cây trồng và vật nuôi; triển khai thực hiện Phương án số 07 của  UBND  huyện  Mường  Khương  về  phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi vụ Đông Xuân năm2021-2022.

 

Lãnh đạo huyện Mường Khương thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống rét tại cơ sở

            Đồng thời, cử cơ quan chuyên môn và cán bộ xã đến tận các thôn, bản kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi, đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ em, công tác dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc, gia cầm. Trong đó, chủ động các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; tăng cường các biện pháp chăm sóc, tưới nước, bón phân hữu cơ hoai mục, phân kali để tăng sức chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi. Đối với rau màu đã đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch dứt điểm; tưới nước đủ ẩm cho cây trồng trong những ngày rét đậm, rét hại. Tuyệt đối không gieo hạt vào những ngày nhiệt độ dưới 130C. Chủ động phương án gieo trồng, chuẩn bị nguồn hạt giống dự trữ, điều chỉnh mùa vụ, tăng vụ, cơ cấu cây trồng phù hợp; chuyển đổi cây trồng thích ứng với tình hình thiên tai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do rét đậm, rét hại gây ra.

Gia súc được người dân chăm sóc trong những ngày rét đậm, rét hại

 Vận động người dân dự trữ thức ăn cho vật nuôi; hướng dẫn các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật chế biến cải thiện dinh dưỡng thức ăn cho vật nuôi. Trong những ngày giá rét cần tăng cường thức ăn tinh bột cho gia súc như cháo gạo, cháo ngô và uống nước muối loãng... để giữ ấm cơ thể…Huyện cũng chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân sửa chữa, làm mới và che chắn chuồng nuôi đảm bảo giữ ấm cho vật nuôi, không bị gió lùa, mưa hắt làm ẩm, ướt chuồng trong những ngày rét đậm, rét hại; tăng cường chế độ chăm sóc, để tăng cường sức đề kháng dịch bệnh và sức chống chịu với giá rét. Quản lý chặt chẽ đàn gia súc di chuyển đi tránh rét; tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời dịch bệnh. Cùng với đó, huy động lực lượng xuống các thôn bản tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, không chăn thả và bắt gia súc làm việc trước 09h sáng và sau 16h chiều; đặc biệt những ngày nhiệt độ dưới 130C cần nuôi nhốt gia súc tại chuồng. Tổ chức trực ban công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đúng quy định, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. 

Người dân chuẩn bị tốt Củi đốt để sưởi ấm cho người và gia súc trong những ngày giá rét

Theo dự báo, trong 2-3 ngày tới, không khí lạnh tiếp tục tăng cường gây hiện tượng rét hại sâu hơn nữa, UBND huyện Mường Khương tiếp tục đề nghị UBND các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh rét cho người, cây trồng, vật nuôi, trong đó đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của người già và trẻ nhỏ./.

Phương Sửu Trung tâm Văn hoá, TT-TT huyện Mường Khương (5)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 16
  • Hôm nay: 253
  • Trong tuần: 13,290
  • Tất cả: 1,904,433
Đăng nhập