Mường Khương tự hào vững bước đi lên

    Sắc xuân Nhâm Dần đang tô đẹp thêm cho đất trời, cho mảnh đất và con người Mường Khương, đồng thời ghi dấu những nỗ lực không ngừng cùng kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được năm 2021 và trong những năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Những thành quả đáng tự hào ấy, là nguồn động viên to lớn, là tiền đề và bệ phóng vững chắc cho những quyết tâm cùng hoài bão của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện vùng cao biên giới Mường Khương sẽ tiếp tục được thực hiện thành công trong năm mới 2022.

Toàn ảnh Mường Khương nhìn từ trên cao

    Năm 2021, mặc dù triển khai nhiều nhiệm vụ chính trị quan trọng trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức, nhất là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và mọi lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Song, Mường Khương tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự giúp đỡ về chuyên môn của các sở, ban, ngành của tỉnh. Đặc biệt, với quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, vào cuộc thực chất, chủ động, quyết liệt nhất, bám sát chỉ đạo của tỉnh. Kết quả nổi bật là đã chủ động, tích cực quán triệt, tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội và Chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Có 19 chỉ tiêu đạt và vượt mục tiêu đề ra. Những kết quả đáng tự hào của huyện được thể hiện ở những chỉ tiêu chính như: UBND huyện đã tập trung thực hiện “mục tiêu kép” - vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “chống dịch như chống giặc” vừa phát triển kinh tế -xã hội nên các khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh dần được tháo gỡ, kinh tế từng bước được phục hồi. Chủ động xây dựng các phương án, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; các kỳ họp và hoạt động của HĐND được thực hiện đúng quy định pháp luật.UBND huyện lãnh đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phục hồi, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; cơ cấu chuyển dịch đúng hướng; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát huy hiệu quả góp phần tăng thu nhập cho người dân; thu ngân sách trên địa bàn đạt trên 70 tỷ đồng bằng 114% Kế hoạch. Huyện đã chủ động chỉ đạo điều chỉnh, điều hòa kế hoạch vốn, tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công; quyết liệt đẩy mạnh công tác quy hoạch, quản lý đất đai, trật tự xây dựng và phát triển đô thị. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức trong điều kiện đảm bảo phòng chống dịch song vẫn phát huy vai trò cổ vũ cán bộ, đảng viên, Nhân dân và phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của huyện. Chất lượng giáo dục, đào tạo được duy trì, nâng cao. An sinh xã hội được đảm bảo; các chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng. Hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị được nâng cao. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. 

Trong năm 2021, Mường Khương vinh dự được đón các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Lào Cai lên thăm và làm việc tại huyện 

    Trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã đôn đốc, hướng dẫn các xã duy trì và nâng cao việc thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM gắn với trật tự văn minh đô thị, VSMT, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trên địa bàn. Trong năm Nhân dân đã ủng hộ trên 580 triệu đồng tiền mặt, 881 ngày công và hiến trên 20.620 m2 đất. Ngoài tra, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và các tổ chức chính trị trong và ngoài tỉnh hỗ trợ ủng hộ quy ra tiền trên 1 tỷ đồng.

Khánh thành nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương

    Một điểm nhấn trong năm 2021 được nhắc tới đó là, huyện đã có 3 nhà máy chế biến nông sản được xây dựng và đi vào hoạt động như: Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương tại xã Lùng Vai; Nhà máy chế biến chè tại xã Lùng Vai công suất 80 tấn chè búp tươi; Nhà máy chế biến chè tại xã Tả Thàng công suất 20 tấn chè khô/năm. Việc các nhà máy đi vào hoạt động không chỉ tạo ra việc làm cho hàng trăm lao động trực tiếp tại nhà máy và hàng nghìn lao động gián tiếp trên địa bàn huyện, mà còn thúc đẩy sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, từng bước đưa thương hiệu nông sản Mường Khương các loại cây trồng này vươn ra với thị trường xa hơn. Đặc biệt đầu tháng 12, xuất hiện Ổ dịch Covid 19 tại xã Bản Lầu. Huyện đã huy động mọi nguồn lực, từng bước kiểm soát ổ dịch Covid 19, đưa đời sống nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã trở lại trạng thái bình thường; phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.Cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19, hoàn thành công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin cho người trong độ tuổi tiêm chủng đúng với chỉ đạo của tỉnh; chủ động triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19” trong tình hình mới. Điểm nhấn quan trọng đạt được trong năm 2021, đó là công tác phát triển phát triển đảng viên của Đảng bộ huyện đã sự chuyển biến tích cực. Trong năm huyện đã kết được 221 quần chúng ưu tú vào đảng bằng 107% so với cùng kỳ. Nâng tổng số đảng viên toàn huyện lên 3.481 đảng viên.

Năm 2021, Mường Khương thực hiện tốt công tác phát triển Đảng viên

    Sắc xuân Nhâm Dần 2022 đang tô đẹp thêm cho đất trời, cho mảnh đất và con người Mường Khương, đồng thời ghi dấu những nỗ lực không ngừng cùng kết quả của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đạt được năm 2021 và trong những năm đầu của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại các hội nghị BCH, Đảng bộ huyện thường xuyên bàn các giải pháp về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội

BTV Huyện ủy Mường Khương tăng cường làm việc với Đảng bộ cơ sở về công tác lãnh đạo phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương

      Nhìn lại một năm vượt khó đầy nỗ lực, đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết: Năm 2022 là năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phục hồi kinh tế do đại dịch Covid-19, đồng thời là năm đẩy mạnh  thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2020-2025. Việc thực hiện thắng lợi  kế hoạch năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng tạo tiền đề cho phát triển kinh tế xã hội trong những năm tiếp theo. Trên cơ sở kết quả đạt được của năm 2021 và những năm trước, khắc phục các khó khăn, thách thức. Đảng bộ huyện Mường Khương tiếp tục đề ra các giải pháp chủ yếu trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022. Trong đó, tập trung nguồn lực đầu tư thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu của 07 Nghị quyết, 04 đề án và 01 kế hoạch trọng tâm của BCH Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025; lồng ghép nguồn lực cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Nậm Chảy đảm bảo hoàn thành NTM trong năm 2022. Xây  dựng, triển  khai  triển  khai  thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai; Đề án tái cơ cấu  nông  nghiệp  theo hướng phát  triển  bền  vững  gắn  với tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật  nhằm  nâng  cao giá  trị sản xuất, xây dựng  nông thôn mới. Duy trì, phát triển một số loài cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của  huyện như: Quýt, mận địa phương, lê Tai nung, lê xanh,...Đặc biệt,  tập trung  nguồn  lực chăm sóc, cải tạo, đưa khoa học kỹ thuật  mới vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng, hiệu  quả. Tập trung nguồn lực phát triển  một số vật nuôi mà huyện có thế mạnh như: lợn địa phương, gà đen,... tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cao cung ứng cho thị trường. Về lĩnh vực lâm nghiệp tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ trồng rừng mới theo quy định; Huy động các nguồn  lực để đầu tư hỗ trợ phát triển  kinh  tế nhằm  giảm nghèo bền vững, chống tái nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện lồng ghép, sử dụng có hiệu  quả, đẩy nhanh  tiến độ giải  ngân  các nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn tài  trợ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thực hiện giảm nghèo nhanh và bền vững, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân phấn đấu tự vươn lên thoát nghèo không trông chờ, ỷ lại  vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên động viên các lực tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid - 19

    Với sự đoàn kết thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, sự chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân trong huyện. Tin tưởng rằng năm 2022, huyện Mường Khương tiếp tục giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đáp ứng sự kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong huyện, xây dựng quê hương Mường Khương ngày càng giàu đẹp, văn minh, tiến bộ và vững bước trên con đường đối mới./.

 

Phương Sửu, Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 39
  • Hôm nay: 400
  • Trong tuần: 13,437
  • Tất cả: 1,904,580
Đăng nhập