Mường Khương: Tập trung sản xuất các cây trồng vụ đông góp phần nâng cao thu nhập cho người dân

         Vụ Đông năm 2021, huyện Mường Khương có kế hoạch thực hiện 160 ha. Hiện nay, các địa phương đang triển khai thực hiện các cây trồng vụ Đông theo kế hoạch đề ra.

Đông năm 2021, huyện Mường Khương có kế hoạch thực hiện 160 ha

Với mục tiêu sản xuất các loại cây trồng vụ Đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, ngay từ tháng 9/2021, UBND huyện Mường Khương đã ban hành Kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021. Theo đó, năm nay, huyện có kế hoạch gieo trồng 160 ha cây trồng các loại. Trong đó diện tích cây ngô đông: 40ha tập trung chủ yếu tại các xã vùng thấp, sử dụng giống ngắn ngày. Khoai tây: 14 ha, tại các xã Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Nấm Lư và thị trấn Mường Khương. Khoai lang: 06 ha, tại các xã Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình. Cây rau các loại: 100 ha, đây là cây có thời gian sinh trưởng ngắn có thể canh tác được nhiều lứa/vụ. Đến nay đã thu hoạch 58ha, năng suất bình quân đạt 120 tạ/ ha, sản lượng đạt 696 tấn.

Diện tích cây ngô đông: 40ha tập trung chủ yếu tại các xã vùng thấp, sử dụng giống ngắn ngày

Bà con đang tiến hành đã thu hoạch rau bắp cải

Để thực hiện đạt kế hoạch sản xuất, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ sang quy mô hợp tác xã, tổ hợp tác. Các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn hỗ trợ người dân tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất. Ngành Nông nghiệp hướng dẫn nông dân gieo trồng bảo đảm khung thời vụ đối với từng loại cây trồng; thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật từ khâu gieo trồng, chăm sóc đến thu hoạch; áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nhằm hạn chế rủi ro do thiên tai, dịch bệnh; tăng cường cơ giới hóa trong các khâu canh tác, giảm tối đa chi phí đầu vào trong sản xuất. Bố trí cơ cấu giống hợp lý cho từng vùng sản xuất, khuyến cáo người dân sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, khả năng chống chịu sâu bệnh, phù hợp với khả năng đầu tư thâm canh của địa phương. 

Đối với cây rau các loại, hướng dẫn người dân áp dụng các biện pháp canh tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguy cơ tồn chất hóa học; tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học… Thời điểm này, các loại rau màu như: Bắp cải, su hào, rau mùi, đậu, đỗ… đã được người dân trồng, chăm sóc, và đã cho thu hoạch, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân. Cây rau được trồng ở hầu hết các địa phương trên địa bàn huyện song nhiều nhất vẫn ở thị trấn Mường Khương và các xã Nấm Lư, Pha Long, Bản Lầu, Bản Sen … Trong đó, riêng địa bàn thị trấn Mường Khương, một số hộ dân đã duy trì diện tích trồng rau quanh năm mang lại nguồn thu nhập khá. Theo các hộ dân, việc trồng rau ngay từ đầu vụ thuận lợi trong tiêu thụ và giá rau thường cao hơn nên lợi nhuận thu được sẽ tăng. Đối với các loại cây trồng như khoai tây, rau cải, Bắp cải… chủ yếu trồng trên diện tích đất ruộng, người dân triển khai trồng ngay sau khi thu hoạch lúa Mùa sớm. 

Thị trấn Mường Khương, một số hộ dân đã duy trì diện tích trồng rau quanh năm mang lại nguồn thu nhập khá

Tập trung sản xuất các loại cây trồng vụ Đông theo hướng thâm canh, tăng năng suất, chất lượng cây trồng, từ đó tăng hiệu quả kinh tế. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã chú trọng hỗ trợ người dân liên kết bao tiêu một số sản phẩm để người dân yên tâm sản xuất, qua đó nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác và nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần đưa sản xuất vụ Đông trở thành một trong vụ sản xuất đem lại thu nhập cho người nông dân.

Kim Huệ Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (4)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 275
  • Trong tuần: 13,312
  • Tất cả: 1,904,455
Đăng nhập