Mường Khương - Quan tâm xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn

Những năm qua, nhờ sự quan tâm của cấp uỷ chính quyền địa phương; sự chung tay, giúp đỡ của các tổ chức, đơn vị, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện nhiều ngôi nhà mới được xây dựng khang trang từ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Mường Khương. Giúp người dân ‘an cư, lạc nghiệp’, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Nhiều ngôi nhà mới được xây dựng từ sự hỗ trợ kinh phí của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam

         Theo thống kê thì đến nay trên địa bàn huyện có tổng số 13.678 nhà ở, trong đó số nhà đạt chuẩn nông thôn mới 13.147 nhà; số nhà chưa đạt chuẩn nông thôn mới: 315 nhà và số nhà tạm, nhà dột nát là 216 nhà. Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, UBND huyện Mường Khương đã coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Huyện đã tích cực huy động các nguồn lực từ ngân sách nhà nước, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm tài trợ cùng với sự nỗ lực, cố gắng, vươn lên của các hộ dân. Năm 2020 toàn huyện Mường Khương đã có 36 nhà được sửa chữa và làm mới. Đặc biệt, năm 2021 từ nguồn kinh phí của TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí làm nhà cho 50 hộ nghèo của huyện, với mức hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ, tổng kinh phí thực hiện trên 2,5 tỷ đồng. Qua rà soát nhu cầu làm nhà và ưu tiên cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn hơn thì huyện có 8/16 xã được lựa chọn hỗ trợ. Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thực hiện từ năm 2020, đến nay nhiều ngôi nhà đã hoàn thiện và đi vào sử dụng. Niềm vui, niềm phấn khởi như được nhân đôi đối với từng hộ dân của huyện Mường Khương khi xuân này được ăn Tết trong những ngôi nhà mới, khang trang, sạch đẹp; để người dân ‘an cư lạc nghiệp’ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

         Để đảm bảo việc làm nhà cho các hộ dân đúng quy định, UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo các xã rà soát, thống kê, đánh giá đúng thực trạng, tìm hiểu hoàn cảnh các hộ dân cần được xây dựng nhà ở mới để có kế hoạch ưu tiên hỗ trợ. Từ đó, lập danh sách trình lên các cấp có thẩm quyền huy động nguồn lực hỗ trợ. Đồng thời, huy động hội viên của các tổ chức đoàn thể xã đóng góp ngày công lao động, giúp các hộ vận chuyển vật liệu, san nền, dựng nhà mới...

         Cách trung tâm huyện Mường khương hơn 12 km, Lùng Khấu Nhin là một trong những xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện. Lùng Khấu Nhin có 9 thôn bản, kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Qua rà soát nhu cầu làm nhà và được chọn là 1 trong 8 xã của huyện hộ nghèo, cận nghèo được nhận hỗ trợ kinh phí làm nhà từ TẬP ĐOÀN XĂNG DẦU VIỆT NAM thì địa phương có 6 hộ nghèo được làm nhà mới. Để đảm bảo việc làm nhà mới cho các hộ nghèo xã Lùng Khấu Nhin đã phân công cho từng thành viên phụ trách xã hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc làm nhà đảm bảo diện tích, kết cấu, chất lượng, tiến độ theo đúng nội dung đã thống nhất với Tập đoàn. Bên cạnh đó, xã đã huy động thêm các nguồn lực từ thôn bản, bà con giúp đỡ về ngày công lao động và vật liệu xây dựng.

Gia đình ông Lùng Súng Vủi ở thôn Na Vang xã Lùng Khấu Nhin niềm vui có ngôi nhà mới trước Tết

         Ông Lùng Súng Vủi ở thôn Na Vang xã Lùng Khấu Nhin thuộc diện hộ nghèo, vợ bỏ đi khi con còn nhỏ, cảnh gà trống nuôi con, bao vất vả, cực nhọc đè nặng lên đôi vai người bố; ruộng nương ít mặc dù chăm chỉ, chịu khó làm ăn nhưng cái đói, cái nghèo vẫn đeo bám. Nhiều năm qua, gia đình ông Vủi phải sống trong ngôi nhà tạm đã hư hỏng; ngôi nhà cũ của gia đình được chắp lại từ những ván gỗ, nứa đã mục và hư hỏng; hai bên mái nhà không đủ nguyên vật liệu để che chắn nên hở, mỗi khi trời mưa thì hắt cả vào trong nhà lạnh thấu sương còn nắng thì rọi gay gắt. 

2 bố con ông Lùng Súng Vủi ở thôn Na Vang xã Lùng Khấu Nhin chăm chỉ phát triển kinh tế

         Thấu hiểu được hoàn cảnh của gia đình, năm 2021 gia đình ông được nhận hỗ trợ 50 triệu đồng làm nhà từ nguồn kinh phí của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, còn lại là vốn đối ứng của gia đình. Sau gần 2 tháng thi công, ngôi nhà mới có diện tích 56m2, mái cứng, nền cứng đã được hoàn thiện song trước Tết giúp 2 bố con đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang.

         Nhìn ngôi nhà đang xây dựng dở, anh Hảng Seo Sảng ở thôn Thàng Chư Pến xã Tả Ngài Chồ vẫn nghĩ như một giấc mơ, bởi bao lâu nay gia đình anh phải sống trong căn nhà trình tường bằng đất, do là tường đất xây dựng lâu năm nên nhiều chỗ phải dùng bạt để che chắn tránh gió lùa. Thời tiết ở vùng cao khắc nghiệt, những ngày rét lạnh thương con nhỏ phải sống trong căn nhà gió lạnh. Ruộng nương ít, chăn nuôi bấp bênh đã làm mơ ước có được căn nhà mới của gia đình anh trở lên khó khăn hơn. 

Ngôi nhà cũ của anh Hảng Seo Sảng ở thôn Thàng Chư Pến xã Tả Ngài Chồ đã xuống cấp, nhiều chỗ phải dùng bạt che chắn lại

Vợ chồng anh Hảng Seo Sảng ở thôn Thàng Chư Pến xã Tả Ngài Chồ chăm chỉ làm ăn

                 Ngôi nhà đang xây dựng của anh Hảng Seo Sảng ở thôn Thàng Chư Pến xã Tả Ngài Chồ

         Qua rà soát, gia đình anh Sảng được nhận kinh phí hỗ trợ làm nhà của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam 50 triệu đồng còn lại gia đình vay mượn anh em, bạn bè để hoàn thiện ngôi nhà. Ngôi nhà với diện tích hơn 70m2 đang được gia đình gấp rút hoàn, sau Tết Nguyên đán là gia đình có thể vào được nhà mới. Trong quá trình xây dựng, gia đình anh nhận được nhiều sự quan tâm của huyện, xã, đặc biệt là bà con lối xóm đã giúp đỡ về ngày công lao động làm nhà.

         Việc hỗ trợ  hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được xóa nhà dột nát không chỉ thể hiện tinh thần “tương thân, tương ái” tốt đẹp mà còn giúp các hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cải thiện điều kiện về nhà ở, yên tâm phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Đây cũng là một trong những hoạt động quan trọng có ý nghĩa lớn đối với công tác an sinh xã hội và chương trình giảm nghèo bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, từng bước hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Mỹ Anh – Mạnh Cường Trung tâm văn hoá TT, TT huyện Mường Khương (6)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 323
  • Trong tuần: 13,360
  • Tất cả: 1,904,503
Đăng nhập