Mường Khương: Vững chắc sau 113 năm thành lập

    Cách đây 113 năm ngày 23/1/1909, Toàn quyền Đông Dương đã ký Nghị định thành lập Trung tâm hành chính ở Mường Khương. Ngày 11/10/2018, Ban thường vụ Huyện ủy đã họp và xét các tư liệu sưu tầm được tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia I-Hà nội và thống nhất lấy ngày 23/1/1909 là ngày thành lập huyện Mường Khương. Sau 113 năm thành lập, từ một mảnh đất còn nghèo nàn, lạc hậu, đời sống nhân dân các dân tộc còn nhiều khó khăn, đến nay mảnh đất biên cương Mường Khương đã vươn lên với những mảng sáng rất đáng để tự hào.

Mường Khương trên đà phát triển

Nhìn lại chặng đường lịch sử 113 năm, nhất là giai đoạn khi chưa có Đảng, cuộc sống của người dân Mường Khương vô cùng nghèo đói, lạc hậu; văn hóa - xã hội thấp kém, nhiều hủ tục lạc hậu, người dân mù chữ, tăm tối, sống kiếp lầm than, cực khổ. Đến ngày 01/3/1950 Tỉnh ủy Lào Cai quyết định thành lập Ban cán sự Đảng huyện Mường Khương) nhằm đáp ứng yêu cầu lãnh đạo Nhân dân trong huyện phối hợp hiệu quả hơn nữa với bộ đội chủ lực để hoàn thành thắng lợi chiến dịch và tiến tới giải phóng địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, Nhân dân các dân tộc đã đoàn kết chiến đấu anh dũng, kiên cường,vượt qua mọi khó khăn thách thức, làm nên chiến thắng vẻ vang khi ngày 11-11-1950 huyện vùng cao biên giới Mường Khương hoàn toàn được giải phóng. Thời khắc đó là niềm tự hào, là một dấu mốc quan trọng trong những trang sử vàng truyền thống của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương. Chiến thắng ấy cũng đã mang lại cho Mường Khương những mùa quả ngọt, với những thành tựu rất đỗi tự hào trên các lĩnh vực.

 

Với sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Mường Khương đã có những khởi sắc nhất định trong năm 2021

 Đến nay, kinh tế của huyện luôn duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng tích cực. Sản xuất nông - lâm - thủy sản đạt nhiều thành tựu, phát triển khá toàn diện, tăng cả về quy mô, năng suất và hiệu quả, là trụ đỡ của nền kinh tế của huyện. Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội phát triển đồng bộ, diện mạo các vùng nông thôn khởi sắc; văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Công tác xây dựng Đảng được chú trọng; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được nâng lên; hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh; quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững... Mường Khương đang từng ngày “thay da đổi thịt”, từ thị trấn đến những bản làng xa xôi, từ vùng thấp đến vùng cao, nơi đâu cũng in đậm dấu ấn của sự đổi mới, khang trang của một vùng đất thân thiện, năng động, giàu bản sắc, người người, nhà nhà có cuộc sống yên vui, hạnh phúc.

Đời sống phát triển các nhu cầu thụ hưởng văn hóa của người dân cũng ngày càng được nâng cao

    Đặc biệt trong năm 2021, đã khẳng định và minh chứng thêm sự cố gắng nỗ lực đó của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện. Với những diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, tác động trên mọi lĩnh vực; Nguồn vốn dầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng hạn hẹp; dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, thiên tai, thời tiết diễn biến bất thường ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân; Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Song, Mường Khương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, vào cuộc thực chất, chủ động, quyết liệt nhất, bám sát chỉ đạo của tỉnh. Đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, chèo lái con thuyền vượt qua sóng gió và tạo được những dấu ấn nổi bật trong năm 2021. 

Diện mạo các xã vùng cao ngày càng khởi sắc

Người dân nỗ lực đưa các nông sản làm ra đến với thị trường

    Với tổng sản lượng lương thực có hạt toàn huyện đạt trên 37.560 tấn; Diện tích cây ăn quả chủ lực của huyện như Dứa, chuối, quýt đạt trên 3.320 ha; diện tích cho thu hoạch trên 2.300ha, giá trị sản lượng đạt trên 345tỷ đồng.Công tác chăn nuôi cũng được huyện chỉ đạo kịp thời và thực hiện hiệu quả các biện pháp dập dịch, dịch bệnh được kiểm soát và không tái phát, đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân kịp thời thực hiện tái đàn, chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tổng đàn gia súc của huyện năm 2021 trên 42.700con bằng 100%KH. Hoạt động  công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phục hồi và tăng trưởng. Tiềm năng lợi thế của các nhà thủy điện đã đưa vào vận hành khai thác giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 92 tỷ đồng. Được kỳ vọng sẽ góp phần vào tăng trưởng công nghiệp của huyện trong những năm tiếp theo. 

Cơ sở vật chất các trường học ngày càng khang trang

    113 năm đối với lịch sử phát triển của một huyện miền núi không phải là thời gian dài nhưng nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển của huyện thật đáng trân trọng và tự hào. Ghi nhận những thành tích đạt được, Đảng bộ và nhân dân huyện nhà được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý: “Huân chương kháng chiến Hạng Nhất”  năm 1979 của Chính Phủ; “Anh hùng lực lượng vũ trang” thời kỳ chống Pháp, tiễu phỉ năm 1998; “Huân chương lao động hạng Ba” năm 2004 và “Huân chương Lao động hạng Nhì” năm 2010 cùng nhiều Cờ thi đua cao quý khác. Qua đó đã khẳng định bước trưởng thành của huyện Mường Khương trong thực hiện đường lối đổi mới đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Giàng Quốc Hưng trao huy hiệu Đảng cho các Đảng viên

    Những thành quả vinh quang đó là kết tinh của trí tuệ, tâm huyết, sức lực, bản lĩnh, ý chí của các thế hệ cha anh đi trước; là sự đóng góp to lớn của hàng ngàn thế hệ cán bộ, đảng viên ưu tú, lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn huyện, dù khó khăn, gian khổ vẫn một lòng, một dạ sắt son với Đảng, kiên định, tuyệt đối, trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng, của quê hương, đất nước; không quản ngại gian khổ, đem hết sức lực, trí tuệ, cả mồ hôi, nước mắt và xương máu hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của quê hương, góp phần viết nên những trang sử sáng ngời của dân tộc Việt Nam cũng như của 23 dân tộc huyện Mường Khương.

Mường Khương hôm nay

          Kỷ niệm 113 năm ngày thành lập huyện, chúng ta càng tự hào về lịch sử vẻ vang và những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã đạt được; càng thêm sắt son với Đảng và sự nghiệp cách mạng của dân tộc; cùng nhau tin tưởng vững chắc Đảng bộ, chính quyền các cấp trong huyện luôn đoàn kết, thống nhất, đồng tâm, hiệp lực xây dựng quê hương ngày càng vững vàng trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập và phát triển./.

 

Phương Sửu, Trung tâm Văn hóa, TT-TT huyện Mường Khương (10)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 33
  • Hôm nay: 360
  • Trong tuần: 13,397
  • Tất cả: 1,904,540
Đăng nhập