Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ
Sáng 5/8, tại huyện Mường Khương, Ban chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ. Dự Lễ phát động có đồng chí Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai; Các đồng chí trong Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh; Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số các huyện, Thị xã, thành phố Lào Cai; Huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện.

Quang cảnh Lễ phát động

Với chủ đề "Giáo dục và hỗ trợ - đẩy mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ", Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ (01- 07/08/2022), nhằm bảo vệ, hỗ trợ và khuyến khích bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Đặc biệt, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, góp phần nâng cao sức khỏe, giảm tử vong trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Đồng chí Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lào Cai phát biểu tại buôi Lễ phát động

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai chương trình chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em cũng như tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, đảm bảo sức khỏe tốt hơn cho trẻ em và giải quyết các bệnh gây ra do chế độ dinh dưỡng không phù hợp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mặc dù sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất cho trẻ trong 6 tháng đầu đời, tuy nhiên ở tỉnh Lào Cai chỉ có gần 20% phụ nữ cho con bú hoàn toàn trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ còn có sự khác biệt giữa các vùng miền. Thường tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn ở vùng sâu, vùng xa sẽ cao hơn ở khu vực thành phố và thị xã.

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện phát biểu tại Lễ phát động

Tại huyện Mường Khương, thời gian qua, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục sức khoẻ bà mẹ trẻ em và phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng đã được huyện quan tâm, triển khai bằng nhiều hình thức và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số trẻ từ 06- 60 tháng tuổi được uống bổ sung Vitamin A đạt 98.77%; tẩy giun cho trẻ em từ 24 tháng đến 60 tháng tuổi đạt 99%; bà mẹ sau sinh được bổ sung Vitamin A liều cao đạt 95%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 16.09%; tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm xuống còn 31.01%. Tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi đạt trên 95%. Phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ ở tất cả các xã, thị trấn đã có ý thức sử dụng viên sắt để phòng chống thiếu máu dinh dưỡng. 

Đại biểu đã tham gia diễu hành cổ động trên các trục đường chính thị trấn Mường Khương

Phát biểu tại Lễ phát động, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lào Cai kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cùng với người dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào bằng những việc làm cụ thể như: Sáng tạo, tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức và tầm quan trọng  của sữa mẹ đối với sự phát triển của trẻ tại các cơ sở y tế và cộng đồng; Đối với các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan và các đơn vị có sử dụng lao động tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà mẹ nuôi con nhỏ như có khoảng thời gian nghỉ cho con bú, hoặc phòng vắt sữa tại nơi làm việc, nhằm góp phần duy trì tỷ lệ trẻ được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng; Các tầng lớp Nhân dân, gia đình có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai cần thay đổi những cách chăm sóc trẻ lạc hậu, lỗi thời, không còn phù hợp bằng những phương pháp mới tích cực theo hướng dẫn của cán bộ y tế.

Sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia diễu hành cổ động trên các trục đường chính thị trấn Mường Khương với thông điệp “Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Hãy cho trẻ bú mẹ sớm ngay sau sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn trong trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú đến 24 tháng tuổi”.

Hán Hiền – Tùng Lâm Trung tâm VH, TT- TT huyện Mường Khương (4)
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 525
  • Trong tuần: 9,429
  • Tất cả: 1,995,468
Đăng nhập