Hội nghị Tổng kết chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2021

Ngày 7/1/2022, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo bền vững năm 2021. Dự và chỉ đạo Hội nghị về phía Tỉnh có đồng chí: Nguyễn Trung Kiên – Phó chánh Văn phòng điều phối NTM Tỉnh Lào Cai; đồng chí Nguyễn Quang Hiểu - Phó Cục trưởng cục quản lý thị trường Tỉnh Lào Cai. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện; đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó bí thư Thường trực huyện uỷ; đồng chí Hoàng Trường Minh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện cùng các Sở, ban ngành của tỉnh được phân công giúp đỡ các xã xây dựng NTM trên địa bàn huyện.

Đại biểu Tỉnh dự Hội nghị

Năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn về dịch bệnh trên người và gia súc, cơ chế chính sách thay đổi làm ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ, kết quả xây dựng NTM trên địa bàn huyện. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, đặc biệt sự chung tay giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành của Tỉnh. Năm 2021 huyện Mường Khương đã đạt những kết quả khả quan làm tiền đề, cơ sở vững chắc để thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia về XD NTM; cơ cấu cây trồng chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng giảm dần diện tích cây trồng kém hiệu quả sang tăng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao, có doanh nghiệp, Hợp tác xã liên kết, tiêu thụ ổn định theo chuỗi giá trị (nhất là đối với cây chè).

Năm 2021 huyện Mường Khương trồng mới được 579 ha chè chất lượng cao bằng 165,4% KH tỉnh giao đầu năm; là năm huyện thu hút được các nhà đầu tư chiến lược (với 9 Doanh nghiệp và Hợp tác xã liên kết tiêu thụ), đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, góp phần tiêu thụ các nông sản trên địa bàn, nâng cao thu nhập đời sống cho nhân dân, thúc đẩy các vùng sản xuất hàng hoá phát triển. Năm 2021 huyện hoàn thành 6 tiêu chí, 42/62 chỉ tiêu NTM, nâng tổng số tiêu chí của huyện đã hoàn thành lên 209/304 lượt tiêu chí/16 xã, thị trấn (bình quân đạt 13,06 tiêu chí/xã, thị trấn. Thu nhập của người dân đã đạt 29,55 triệu đồng/người/năm.

Về chương trình ‘mỗi xã một sản phẩm OCOP’, năm 2021 huyện Mường Khương có thêm 3 sản phẩm đạt OCOP 3 sao, nâng tổng số sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP của huyện đến nay là 17 sản phẩm. Huyện duy trì vững chắc 5 xã đạt chuẩn NTM (Bản Sen, Bản Lầu, Lùng Vai, Thanh Bình, Pha Long), phấn đấu xã Nậm Chảy về đích NTM vào năm 2022; tỷ lệ giảm nghèo năm 2021 của huyện đạt 5,15%. Năm 2021 huyện Mường Khương huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân được phân công giúp đỡ các xã XD NTM được trên 2 tỷ đồng. Các tổ chức cá nhân và nhân dân ủng hộ XD NTM được hơn 1,3 tỷ đồng, hiến 20.325m2 đất các loại, 881 ngày công lao động và nhiều hiện vật. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 84,5%. Môi trường nông thôn dần được cải thiện, 99,1% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. An ninh, trật tự trên địa bàn cơ bản được giữ vững và ổn định.

Lãnh đạo Tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phát biểu tham luận

Phòng LĐTB&XH huyện phát biểu tham luận

Đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên , Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên , Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng BCĐ các chương trình mục tiêu Quốc gia huyện ghi nhận những kết quả đạt được về XD NTM của huyện nhà trong năm 2021, đồng thời đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Huyện Mường Khương tổ chức triển khai 2 nhiệm vụ XD NTM và giảm nghèo bền vững với quyết tâm cao nhất, thực chất, không chạy theo thành tích, đặt lợi ích của nhân dân là mục đích tối thượng; phân tích, lựa chọn các tiêu chí nhỏ có thể hoàn thành trong XD NTM. Cấp uỷ chính quyền địa phương phải nắm rõ quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai về Nghị quyết 10 về phát triển nông nghiệp hàng hoá đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững. Tranh thủ sự giúp đỡ của các cá nhân, tổ chức, đơn vị trong và ngoài Tỉnh là nguồn lực để hoàn thành XD NTM. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến với Mường Khương đầu tư, chế biến nông sản, liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân.

Nhiều tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND huyện Mường Khương khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện năm 2021

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương đã tặng Giấy Khen cho 7 tập thể và 28 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện năm 2021.

Mỹ Anh – Cao Chung Trung tâm văn hoá TT, TT huyện Mường Khương (8)
1 2 3 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 12
  • Hôm nay: 1,014
  • Trong tuần: 14,051
  • Tất cả: 1,905,194
Đăng nhập