Bà con nông dân xã Thanh Bình đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân

Đến thời điểm này, hầu hết các diện tích lúa đông xuân của xã Thanh Bình bước vào thời kỳ chín rộ và cho thu hoạch, bà con nông dân đang tập chung đổi công, tập trung nhân lực để thu hoạch lúa, kịp thời giải phóng đất sẵn sàng chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

Cánh đồng lúa thôn Nậm Rúp

Vụ xuân năm 2022, xã Thanh Bình gieo cấy 72 ha lúa, Các hộ nông dân cấy toàn bộ diện tích bằng giống ngắn ngày (thời gian sinh trưởng 120 - 130 ngày), có khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt và phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, chủ yếu giống lúa thuần Thiên ưu 8; Nhị Ưu 838; giống lúa 107 lai (TQ)… lúa nếp địa phương.  Ngay từ đầu năm UBND xã đã chỉ đạo gieo cấy đúng khung lịch thời vụ; ứng dụng các biện pháp thâm canh, tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ sinh học vào sản xuất, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo biện pháp "4 đúng” là đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc, đúng cách... Nhờ vậy, vụ đông xuân lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ít sâu bệnh. 

         Trên cánh đồng thôn thôn Nậm Rúp, các hộ gia đang khẩn trương thu hoạch trên 37ha ruộng lúa đông xuân. Nhờ tuân thủ khung lịch, kỹ thuật chăm sóc nên năng suất đạt khá cao. Tuy nhiên, mấy ngày qua mưa nhiều đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thu hoạch lúa đông xuân của các gia đình. Ngay khi nắng lên các hộ dân đã huy động nhân lực, đổi công thu hoạch từng hộ gia đình. Đang khẩn trương thu hoạch diện tích lúa của gia đình, ông Sền Diu Chương, thôn Nậm Rúp cho biết: "Gia đình tôi có 0,6 ha, vụ đông xuân 2021-2022 gia đình ông tập trung gieo cấy toàn bộ diện tích bằng giống lúa ngắn ngày có khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn tốt, nhờ gieo cấy đúng khung thời vụ và chăm sóc tốt, lúa ít bị sâu bệnh. Mặc dù đầu mùa mưa nắng thất thường song không ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Qua thu hoạch, năng suất ước đạt 33 tạ/0,6ha. 

Bà con nông dân tích cực thu hoạch lúa xuân

Để thực hiện tốt công tác thu hoạch lúa xuân, cũng như chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch gieo cấy vụ mùa, UBND xã đã chủ động tuyên truyền vận động bà con nông dân khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa đã chín, chỉ đạo người dân thực hiện tốt phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, khi lúa chín 85% là thu hoạch, đặc biệt là đối với những chân ruộng gần bờ suối, ở những nơi có nguy cơ bị thiệt hại do mưa lũ gây ra; tuyệt đối không phơi lúa qua đêm tại đồng ruộng tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, vận động bà con nông dân huy động nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân trong những ngày thời tiết thuận lợi để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh cuối vụ. Đến nay, nông dân xã Thanh Bình đã thu hoạch được trên 20% diện tích lúa đông xuân với năng suất lúa đạt trên 55 tạ/ha. 

             Vụ đông xuân 2022 về cơ bản được đánh giá trong điều kiện tương đối thuận lợi, không có sâu bệnh phát sinh gây hại nặng. Tuy nhiên, năm nay số đợt không khí lạnh nhiều, nắng nóng, mưa dông gây ngập úng đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh trường và phát triển của cây lúa. Chưa kể đúng vào thời gian thu hoạch thì mưa nhiều nên ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng lúa gạo nếu không thu hoạch và bảo quản tốt. Xã đã chỉ đạo các đoàn thể, trưởng các thôn, khuyến nông xã tuyên truyền người dân tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa đông xuân, đồng thời tiến hành giải phóng đất sản xuất vụ mùa muộn theo đúng tiến độ, khung thời vụ.

Các hộ gia đình đổi công thu hoạch lúa xuân

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2022, xã Thanh Bình giao cấy 143 ha lúa nước; trong đó có  102 ha lúa mùa sớm. UBND xã chỉ đạo bà con nhân dân thu hoạch lúa xuân đến đâu lấy nước vào đồng ruộng ngay đến đó, tránh lấy nước ồ ạt cùng lúc, khẩn trương thu dọn rơm rạ, vệ sinh đồng ruộng, làm đất, cày ải, ngâm dầm, sử dụng các chế phẩm sinh học phân giải xenlulo như nấm Trichoderma, Sumitri, chế phẩm vi sinh AT … xử lý ruộng lúa trước khi cày vùi rơm rạ nhằm đẩy nhanh tốc độ hoại mục, tránh ngộ độc lúa mùa và diệt các mầm bệnh nguy hiểm. Vận động nhân dân làm đất, gieo cấy đảm bảo khung thời vụ “cấy lúa càng sớm càng tốt” để đảm bảo an toàn, né tránh những điều kiện ngoại cảnh bất thuận của thời tiết và đảm bảo kịp thời vụ gieo trồng cây vụ mùa./.

Phùng Huy Tường - Chủ tịch UBND xã Thanh Bình (3)
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 23
  • Hôm nay: 533
  • Trong tuần: 9,437
  • Tất cả: 1,995,476
Đăng nhập