Người phụ nữ làm giàu từ mô hình Xưởng gỗ bóc
Ở xã Bản Lầu, khi nhắc đến những mô hình phát triển kinh tế, không thể không nhắc đến Chị Hoàng Thị Kiền ở thôn Na Mạ - một người phụ nữ năng động, sáng tạo có cách làm kinh tế khá hiệu quả đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều chị em phụ nữ tại địa phương; Là người phụ nữ đảm đang được mọi người nể phục và học tập làm theo.

Trước đây chị Kiền phát triển kinh tế bằng chăn nuôi và trồng trọt nhưng hiệu quả kinh tế thấp bởi chăn nuôi thường xuyên bị bệnh dịch, giá cả bấp bênh. Năm 2015, vợ chồng chị Kiền đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng, trong đó nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH huyện là 200 triệu đồng cùng với số vốn của gia đình, chị đã đầu tư vốn mở Xưởng gỗ bóc với diện tích trên 1.000m2 và mua máy móc để làm. Chị mua một chiếc máy bóc, máy tu, một máy cắt ván, máy cắt gỗ với số tiền trên 500 triệu đồng. Nhờ chăm chỉ làm ăn, nghiên cứu thị trường mà Xưởng gỗ bóc của gia đình chị ngày càng phát triển. Với giàn máy móc hiện đại, được đầu tư bài bản, cùng với thị trường tiêu thụ ổn định, mỗi tháng gia đình chị Kiền cũng xuất bán từ 2 – 3 tấn gỗ bóc đã tạo việc làm thường xuyên và ổn định cho 18 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Có thể nói rằng Xưởng gỗ bóc của chị Hoàng Thị Kiền từ khi được thành lập cho đến nay đã giải quyết được cơ bản nguồn lao động chưa có việc làm tại địa phương, nâng cao mức sống cho người lao động quanh vùng. Tính nguồn thu từ Xưởng gỗ bóc từ 70 đến 100 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ chi phí.  

Chị Hoàng Thị Kiền đang xếp lại những tấm gỗ bóc

Chị Nông Thị Nghì - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Lầu cho biết: mô hình Xưởng gỗ bóc của gia đình chị Hoàng Thị Kiền là một mô hình kinh tế tương đối mới mẻ, xong hiệu quả kinh tế lại rất cao. Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, gia đình Chị không những trả được bớt tiền vay Ngân hàng mà còn có tiền xây nhà, mua sắm tiện nghi sinh hoạt và nuôi con cái ăn học đầy đủ. Với mô hình hiệu quả kinh tế như vậy dự kiến trong thời gian tới Hội phụ nữ xã Bản Lầu sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhiều hộ gia đình Hội viên trên địa bàn xã tham quan học tập để nhân rộng mô hình này giúp chị em làm giàu chính đáng ngay tại quê hương mình

Xưởng gỗ bóc của gia đình chị Hoàng Thị Kiền   

Với sự nhạy bén và năng động, dám nghĩ, dám làm, phát triển kinh tế và xây dựng gia đình hạnh phúc, 3 năm liền chị Hoàng Thị Kiền được bầu là hội viên suất sắc của Hội phụ nữ xã Bản Lầu; gia đình chị được công nhận là gia đình văn hóa. Chị Hoàng Thị Kiền là tấm gương điển hình về phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng để mọi người làm theo.

 

Kim Huệ, Hán Hiền - Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương

1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 32
  • Hôm nay: 334
  • Trong tuần: 7,114
  • Tất cả: 1,817,093
Đăng nhập