Mô hình gạch không nung, Hướng sản xuất vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường tại xã Bản Xen
Không khói bụi, nguyên liệu sẵn có, chất lượng cao, gạch không nung đã mở ra hướng sản xuất vật liệu xây dựng mới thân thiện với môi trường tại xã Bản Xen.

     Chủ tịch Hội nông dân xã Bản Xen Anh Lý Văn Dũng cho biết, Bản Xen có 03 cơ sở sản xuất gạch không nung đang hoạt động. Với hệ thống trang thiết bị, máy móc được đầu tư khá ổn định cùng với sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước trong khâu hỗ trợ vốn vay, hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất cho bà con, do đó các hộ đã không ngừng cải tiến kỹ thuật, ứng dụng công nghệ trong sản xuất đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân. Đặc biệt với mô hình gạch không nung phát triển trên địa bàn xã đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho một số đối tượng lao động tại địa phương.

 

 

Mô hình gạch không đem lại hiệu quả kinh tế cao cho một số hộ gia đình tại xã Bản Xen

 

          Cùng với các hộ dân sản xuất gạch không nung tại xã Bản Xen, Anh Lù A Ma - thôn Na Nối chia sẻ, cùng với sự hỗ trợ của Đảng, nhà nước gia đình anh đầu tư mua hệ thống sản xuất gạch không nung từ máy trộn, băng tải nguyên liệu, máy ép gạch ... trên 100 triệu đồng, với 04 nhân công hiện tại đang làm cho gia đình anh có thể cho sản xuất từ 2.500 - 3000 viên gạch mỗi ngày, với giá bán như hiện tại 1.800 đồng/viên, hàng tháng anh Ma cũng thu nhập hàng trăm triệu đồng, giải quyết lao động cho địa phương với mức thu nhập ổn định hàng tháng từ 5 - 7 triệu đồng/tháng.

 

 

Hiện tại mô hình gạch không nung tại mỗi gia đình có thể cho sản xuất từ 2.500 - 3000 viên gạch mỗi ngày, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi hộ trên tháng

 

          Đặc biệt mô hình gạch không nung còn là dây chuyền sản xuất hiện đại, đồng bộ từ khâu cân định lượng, trộn, bơm hỗn hợp nguyên liệu, ép rung và ra gạch. Khác với sản xuất gạch truyền thống, gạch không nung tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có như: xi măng, đá mạt, xỉ than, hợp chất phụ gia, cát...; không phải đốt nung gạch nên không thải ra khí CO2, khói, bụi gây ô nhiễm môi trường. Hỗn hợp nguyên liệu sau khi trộn được tự động đưa vào hệ thống ép thủy lực song động tạo ra sản phẩm gạch không nung 2 lỗ chất lượng cao với những ưu điểm nổi trội: Cường độ chịu nén cao, kích thước phù hợp, giá thành thấp, nguyên liệu sẵn có, thân thiện với môi trường. Gạch không nung được nhiều doanh nghiệp, cá nhân tin tưởng ủng hộ không chỉ là giá thành thấp mà chất lượng sản phẩm cũng được dánh giá tương đối cao. Không chỉ là các công trình tư nhân, sản phẩm cũng được lựa chọn đưa vào một số công trình xây dựng của Nhà nước trên địa bàn. Đây là tín hiệu vui và là cơ sở cho sự phát triển cho các hộ dân sản xuất gạch không nung trên địa bàn xã Bản Xen nói riêng, huyện Mường Khương nói chung trong thời gian tới. Từ đó góp phần giảm ô nhiễm môi trường, tăng nguồn thu ngân sách và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Thành phẩm sau khi làm xong

 


 

Kim Huệ - Mạnh Cường – Trung tâm Văn hoá, Thể thao – Truyền thông huyện Mường Khương ​
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 13
  • Hôm nay: 196
  • Trong tuần: 13,233
  • Tất cả: 1,904,376
Đăng nhập