Gương trưởng thôn gương mẫu học Bác
Được bà con nhân dân trong thôn tín nhiệm, bầu giữ chức Trưởng thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu từ năm 2012, 9 năm qua, ông Vàng Ngọc Quang - luôn được biết đến là một người Trưởng thôn gương mẫu, tích cực, luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn. Là gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trưởng thôn Vàng Ngọc Quang (bên phải) - thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu - huyện Mường Khương tuyên truyền kỹ thuật trồng chè

 

Với dáng người nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn, luôn gần dân và đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết, ông Vàng Ngọc Quang - luôn được bà con trong thôn yêu mến, tin tưởng. Là người nhiệt tình, ông luôn lắng nghe, vận động người dân thực hiện đúng các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa. Ông luôn trăn trở làm sao để đời sống của bà con nhân dân trong thôn ngày càng được cải thiện, cuộc sống được ấm no, hạnh phúc. Từ những trăn trở ấy, ông đã tích cực tuyên truyền để bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhờ đó, bà con dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, mạnh dạn mở rộng sản xuất, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thử nghiệm các giống cây trồng, vật nuôi mới có hiệu quả.

 

Đồi chè xanh tốt thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu

 

 

Thôn Cốc Chứ có 136 hộ, chủ yếu là dân tộc Dáy, Mông, Dao, Nùng… ngoài phát triển kinh tế từ cây dứa, cây lúa Séng Cù, cây Chè và chăn nuôi thì vài năm trở lại đây cây quế - một cây trồng mới được người dân trong thôn đưa vào trồng trên đất đồi, bước đầu cho thấy hiệu quả so với các loại cây trồng khác, giúp người dân xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống. Từ một vài hộ trồng quế ban đầu đến nay thôn Cốc Chứ đã có 40 hộ trồng. Hộ trồng ít vài trăm cây, hộ trồng nhiều lên đến hàng vạn cây. Cây quế được đưa vào trồng trong đó có công rất lớn của trưởng thôn Vàng Ngọc Quang, ông đã không quản nắng, mưa tuyên truyền đến người dân chuyển đổi những nương đồi trồng sắn kém hiệu quả sang trồng quế. 

 

Cây quế đang được người dân thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu trồng thay thế những cây trồng kém hiệu quả

 

 

Trưởng thôn Vàng Ngọc Quang thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu tuyên truyền đến gia đình  bà Vũ Thị Lan về trồng cây quế

 

Nhớ lại mảnh nương đồi rộng hơn 3 ha của gia đình bà Vũ Thị Lan ở thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu trước đây gia đình chỉ để trồng sắn, hiệu quả kinh tế không cao, chưa biết trồng cây gì cho kinh tế thì gia đình bà đã được trưởng thôn tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng quế. Quá trình trồng quế gia đình bà luôn được trưởng thôn cùng cán bộ huyện hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc. Cây quế phù hợp với khí hậu và chất đất của địa phương nên sinh trưởng phát triển tốt mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

 

Trưởng thôn Vàng Ngọc Quang giúp đỡ người dân thu hái tỉa cành quế

 

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trưởng thôn Vàng Ngọc Quang đã tích cực vận động người dân đóng góp công sức, tiền của xây dựng cơ sở hạ tầng. Đoạn đường trên khu Làng Ha (đường vào đầu nguồn nước) của thôn Cốc Chứ trước đây chỉ là một bờ ao, đường vào lầy lội, xe máy không đi lại được, bà con vận chuyển nông sản cũng gặp khó khăn. Để giúp người dân đi lại thuận tiện và vận chuyển nông sản được dễ dàng; trưởng thôn Vàng Ngọc Quang đã tuyên truyền, vận động người dân “góp công, góp sức” cùng chung tay xây dựng nông thôn mới. Từ sự đồng thuận cao trong nhân dân, người dân đã sẵn sàng đóng góp ngày công lao động để mở rộng con đường, mua đá hộc về kè hai bên đường và hiến hơn 200m2 đất để mở rộng đường.

 

Trưởng thôn Vàng Ngọc Quang thôn Cốc Chứ xã Bản Lầu tuyên truyền người dân trong thôn về xây dựng nông thôn mới

 

 

Đoạn đường trên khu Làng Ha (đường vào đầu nguồn nước) của thôn Cốc Chứ được bê tông khang trang, sạch đẹp

 

 

 Chia sẻ về kinh nghiệm vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, trưởng thôn Vàng Ngọc Quang cho biết: "Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của thôn đã tổ chức nhiều cuộc họp nhằm tuyên truyền vai trò, ý nghĩa của xây dựng nông thôn mới. Những cá nhân còn có thắc mắc, ông đến tận nhà để tuyên truyền, giải thích. Một lần không hiểu thì tới hai lần, ba lần. Việc gì cũng vậy, có kiên trì mới có thành công. Ngoài ra, tất cả các hoạt động, đóng góp ông đều công khai để người dân trong thôn biết, bàn và kiểm tra nên nhân dân rất tin tưởng. Đặc biệt, việc nêu gương, tuyên dương những gương điển hình được thôn triển khai thường xuyên đã động viên, khích lệ bà con làm theo, tạo thành một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn thôn. Cùng với việc đẩy mạnh làm đường giao thông, ông Quang còn thường xuyên vận động người dân thực hiện chỉnh trang khuôn viên nhà ở, làm nhà vệ sinh, tạo nếp sống văn minh khu dân cư.

 

 

Đường được bê tông giúp người dân thôn Cốc Chứ vận chuyển nông sản được thuận lợi

 

Nhờ sự quan tâm tận tình và tinh thần trách nhiệm trong công việc của trưởng thôn Vàng Ngọc Quang, cùng với tinh thần vượt khó của bà con. Đến nay, đời sống của người dân thôn Cốc Chứ ngày một được cải thiện, kinh tế của người dân từng bước phát triển, trong thôn đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu về trồng chè, trồng quế, chăn nuôi… toàn thôn chỉ còn 4 hộ nghèo, số hộ khá, giàu ngày một tăng. Thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt trên 38 triệu đồng.

  

Với những đóng góp của mình, trưởng thôn Vàng Ngọc Quang đã được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong thôn ghi nhận; được các cấp các ngành khen thưởng. Năm 2019 ông được Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai tặng Bằng Khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh’.

 

 

 

Mỹ Anh, Văn Phà - Trung tâm văn hoá thể thao, truyền thông huyện Mường Khương (8)
1 2 3 4 
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 203
  • Trong tuần: 13,240
  • Tất cả: 1,904,383
Đăng nhập