Mường Khương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78/2002/NĐ - CP về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác
Ngày 6/7/2022, Huyện Mường Khương đã tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Dự hội nghị có đồng chí Giàng Thị Mai - Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai, Đồng chí Đoàn Văn Lưu - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh. huyện Mường Khương có đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện.

Đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện khai mạc hội nghị

Qua 20 năm thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, tín dụng chính sách thực hiện tại huyện Mường Khương đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tập trung nguồn lực lớn, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo, chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách được nâng cao, huy động được lực lượng toàn xã hội tham gia vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Mường Khương. Đến 31/3/2022 tổng nguồn vốn huy động tại địa phương ủy thác cho NHCSXH cho vay các đối tượng chính sách đạt trên 29,2 tỷ đồng.Trong 20 năm qua, quy mô nguồn vốn và tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách tăng 20,62 lần. Trong đó, hỗ trợ trên 32.770 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo phát triển kinh tế; thu hút, tạo việc làm mới cho 1.079 lao động; 1.378 em học sinh sinh viên được vay vốn để học tập; xây dựng, sửa chữa 662 ngôi nhà cho hộ nghèo;xây mới, sửa chữa và cải tạo 3.237 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn…Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện, đời sống người dân, nhất là người nghèo ngày càng được cải thiện.

Ông Nguyễn Lương Sơn - Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thông qua báo cáo tổng kết 20 năm Nghị định 78 của Chính Phủ

Bên cạnh đó hiện nay NHCSXH huyện đang thực hiện cho vay ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên. Tổng số dự nợ các chương trình cho vay thông qua 4 tổ chức chính trị xã hội đến năm 2022 đạt trên 386 tỷ đồng.

Hội nghị đã giành thời gian để các tập thể, cá nhân thảo luận về vai trò của các tổ chức hội trong triển khai Nghị định số 78 của Chính phủ; Hiệu quả của tín dụng chính sách đối với kết quả giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn huyện; đồng vốn tín dụng chính sách giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện cải thiện cuộc sống.

Các Đại biểu tham dự hội nghị

Đồng chí Giàng Thị Mai - Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai phát biểu tại hội nghị

Lãnh đạo Tỉnh đoàn, Chi nhánh NHCSXH Tỉnh, huyện Mường Khương chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ cán bộ công chức Phòng giao dịch NHCSXH Huyện

Tại hội nghị, nhiều tập thể và cá nhân được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai thực hiện nghị định 78 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện Mường Khương