Anh nông dân học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy
Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn xã Bản Sen đã tăng cường triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ. Tấm gương nông dân Trần Văn Hùng ở thôn Na Vai là một điển hình.

Là hội viên nông dân, được tham dự các hội nghị của Hội Nông dân xã, nghe triển khai nội dung các chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bản thân anh cũng tìm hiểu các tài liệu viết về Bác nên anh nhận thức được rằng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là học tập và làm theo tấm gương của một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một người cộng sản chân chính, một con người bình dị và gần gũi, ai cũng có thể học tập và làm theo để trở thành công dân tốt. Chính vì vậy, trong thời gian qua, anh luôn nỗ lực thực hiện những việc nhỏ nhất như: Luôn rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động gia đình, người thân và bà con nhân dân trong thôn cùng học tập; chủ động việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tích cực học tập, tự mình vươn lên trong đời sống, sản xuất chứ không ỷ lại, chờ đợi sự hỗ trợ của Nhà nước; khi kinh tế phát triển thì quan tâm công tác xã hội giúp hội viên nông dân làm ăn, thoát nghèo…

Nông dân Trần Văn Hùng ở thôn Na Vai - xã Bản Sen mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chuối

Với diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả, anh đã mạnh dạn chuyển sang phát triển trồng chuối. Để sản xuất đạt hiệu quả cao, bản thân anh đã nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những hộ làm ăn có hiệu quả, đọc nhiều sách báo, tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức để đúc kết kiến thức và từ kinh nghiệm của bản thân, chọn lọc, áp dụng các kỹ thuật phù hợp trong trồng trọt.   Thời gian đầu mới bước vào trồng trọt anh Hùng gặp rất nhiều khó khăn, vừa thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm, lại chưa tiếp cận được với các cơ sở cung cấp giống và tiêu thụ sản phẩm ra sao. Mặc dù phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của bản thân và gia đình, cũng như sự hỗ trợ tạo điều kiện của Ủy ban nhân dân, Hội Nông dân xã và hỗ trợ vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện Mường Khương, sự động viên, tạo điều kiện thuận lợi của các tổ chức đoàn thể, các cấp, các ngành, anh đã từng bước khắc phục và vượt qua khó khăn để ổn định và mở rộng phát triển sản xuất. Hiện nay, gia đình anh có hơn 100ha chuối cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm ổn định cho trên 100 lao động, thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời vận động hội viên nghèo phấn đấu vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, góp phần giảm tỷ lệ nghèo ở địa phương.

Hiện nay, gia đình anh có hơn 100 ha chuối cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, giải quyết việc làm ổn định cho trên 100 lao động, thu nhập bình quân 4-5 triệu đồng người/tháng

Bên cạnh đó Anh Trần Văn Hùng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm đi đầu trong các phong trào của địa phương, thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, thực hiện đúng hương ước, quy ước thôn bản đề ra. Chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Với nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy, phát triển kinh tế gia đình, làm giàu ngay tại quê mình, có nhiều hoạt động đóng góp vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương, nhiều năm qua, anh Trần văn Hùng được Cấp ủy và Hội cấp trên khen thưởng. Đặc biệt trong năm 2020 Anh được Chủ tịch UBND Tỉnh Lào Cai tặng Bằng khen, là một trong những người nông dân tỉnh Lào Cai được cấp Trung ương công nhận nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Kim Huệ - Mạnh Cường - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương (4)