Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 tại huyện Bắc Hà
          Chiều ngày 21/7 Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023  tại huyện Bắc Hà. Dự hội nghị có lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, UBND huyện Bắc Hà; đại diện phòng văn hóa và thông tin, trung tâm văn hóa, thể thao - truyền thông các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2023 ngành thông tin và truyền thông tỉnh đã có 5/10 chỉ tiêu hoàn thành vượt mức kế hoạch năm. Trong 5 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, nổi bật là phát triển hạ tầng số, nền tảng số, kết nối, chia sẻ dữ liệu. Tính đến ngày 7/6, Lào Cai đứng thứ 1/63 địa phương trong cả nước về số giao dịch khai thác dữ liệu qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia.

Quang cảnh hội nghị.

Trong lĩnh vực kinh tế số, xã hội số, toàn tỉnh đã đưa 156/163 sản phẩm OCOP lên các sàn thương mại điện tử (đạt 96%, tăng 5% so với đầu năm 2023). 100% chủ thể đã có tài khoản thanh toán điện tử. Toàn tỉnh đã triển khai 1.562/1.562 tổ công nghệ số cộng đồng thôn, tổ dân phố (đạt tỷ lệ 100%) với sự tham gia của 7.363 thành viên; lực lượng nòng cốt là đoàn viên, thanh niên tại các thôn, tổ dân phố.

Lĩnh vực quản lý thông tin, báo chí, ngành đã tham mưu cho tỉnh ban hành trên 20 văn bản trọng tâm về công tác thông tin, tuyên truyền, thông tin đối ngoại, trong đó trọng tâm là Nghị quyết số 7/2023/NQ-HĐND ngày 6/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh ban hành Quy định chế độ nhuận bút, thù lao trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, thông tin điện tử, bản tin đối với các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước thuộc tỉnh Lào Cai quản lý; triển khai đặt hàng cung cấp dịch vụ thông tin, tuyên truyền sử dụng ngân sách nhà nước trên Báo Lào Cai (Lào Cai là tỉnh đầu tiên thực hiện việc đặt hàng cung cấp dịch vụ thông tin, tuyên truyền trên Báo sử dụng ngân sách nhà nước). 6 tháng đầu năm, chất lượng các ấn phẩm của Báo Lào Cai được nâng lên, nhất là đối với báo điện tử; thông tin nhanh chóng, đảm bảo tính thời sự.

Về xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị thông minh, tỷ lệ hồ sơ công việc trong các cơ quan hành chính nhà nước được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng ở cấp tỉnh là 97,4%/95%, đạt 103%

Công tác quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông trên địa bàn cấp huyện đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn thông tin, tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ của địa phương. 100% huyện, thị xã, thành phố đã cử người phát ngôn và duy trì tốt cổng thông tin điện tử. Trung tâm văn hóa, thể thao - truyền thông các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh thực hiện tiếp, phát sóng phát thanh, truyền hình địa phương đảm bảo đúng thời lượng, xây dựng các chương trình đúng chỉ tiêu được giao.

Tại hội nghị, cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và nhiệm vụ thông tin, báo chí, xuất bản...

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các đơn vị thực hiện nhiệm vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và thông tin, báo chí, xuất bản

Các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến chỉ rõ nguyên nhân những khó khăn, hạn chế còn tồn tại để đề ra biện pháp tháo gỡ, đẩy mạnh công tác thông tin và truyền thông trong thời gian tới.

Đồng chí Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà tham gia phát biểu tại Hội nghị

Trong 6 tháng cuối năm, ngành thông tin và truyền thông tỉnh đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sẽ triển khai đào tạo lực lượng nòng cốt của tổ công nghệ số cộng đồng; mở lớp an toàn thông tin cho cán bộ chuyên trách, phụ trách công nghệ thông tin, an toàn thông tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Về phát triển hạ tầng số, nền tảng số, kết nối, chia sẻ dữ liệu sẽ triển khai Bộ chỉ số DII (hạ tầng số).

Đồng chí Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kết luận hội nghị.

Đối với xây dựng chính quyền số và phát triển đô thị thông minh, sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai hệ thống phần mềm báo cáo dùng chung của tỉnh. Lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ thực hiện phân loại, xác định, phê duyệt đề xuất cấp độ an toàn hệ thống thông tin cho 50 hệ thống thông tin (đảm bảo hết năm 2023 hoàn thành mục tiêu 80% hệ thống thông tin được phê duyệt).…/.

CTTĐT