Tả Thàng: Thực hiện tiến độ cấp CCCD đạt trên 93%
                Thực hiện sự chỉ đạo của Công an huyện Mường Khương về việc đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân (CCCD) có gắn chíp điện tử trước ngày 31/12/2022, Công an xã Tả Thàng đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp.

Tả Thàng: Thực hiện tiến độ cấp CCCD đạt trên 93%

Thời gian này Công an xã Tả Thàng đang phối hợp với Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an huyện Mường Khương mở đợt cao điểm làm thủ tục cấp CCCD từ 6 giờ đến 23 giờ các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy, Chủ nhật. Hiện đang thực hiện việc thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp thẻ CCCD có gắn chíp điện tử tại trụ sở Công an xã. Tính đến thời điểm hiện tại, Công an xã Tả Thàng đã hoàn thành hồ sơ cấp CCCD, đạt hơn 93% so số người đủ điều kiện trong toàn xã. Đây là một trong những xã có tỷ lệ thực hiện cấp CCCD tốt nhất đến thời điểm này trên địa bàn huyện Mường Khương.

Để phục vụ tốt và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân đến làm các thủ tục cấp CCCD. Thời gian qua, Công an xã Tả Thàng đã tập trung quyết liệt về con người, cơ sở vật chất; tranh thủ làm việc cả ngày lẫn đêm, cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ... để cấp CCCD cho người dân. Nhờ đẩy nhanh tiến độ, tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nên công tác đổi, cấp CCCD thời gian gần đây chuyển biến tích cực; mỗi ngày có 20-30 người đến làm thủ tục cấp, đổi CCCD. Công dân khi đến làm CCCD mang theo hộ khẩu, giấy chứng minh Nhân dân, giấy khai sinh; cán bộ thực hiện sẽ kiểm tra thông tin, dữ liệu dân cư, tiến hành thu nhận, lăn tay, chụp ảnh chân dung và in tờ khai để người dân kiểm tra xác nhận thông tin, thu lệ phí theo quy định.

Theo quy định tại Ðiều 38, Luật Cư trú năm 2020, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng, tất cả giao dịch trú quán, tạm trú sử dụng giấy CCCD gắn chíp điện tử. Ðể đảm bảo quyền lợi của công dân, Công an xã Tả Thàng đã và đang đẩy nhanh tiến độ cấp CCCD từ đủ 14 tuổi trở lên. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là Tả Thàng là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Mường Khương, đường sá đi lại xa xôi, các thôn, bản nằm cách xa trung tâm xã, trình độ nhận thực của một bộ phận người dân còn hạn chế. Đặc biệt một số  người dân đi làm ăn xa, nên việc hoàn thành cấp CCCD gặp khó khăn.

Công an xã Tả Thàng đã tập trung quyết liệt về con người, cơ sở vật chất; tranh thủ làm việc cả ngày lẫn đêm, cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ... để cấp CCCD cho người dân

Phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn. Thời gian tới Công an xã Tả Thàng tiếp tục thực hiện hiệu quả đợt thi đua 90 ngày, đêm triển khai các giải pháp bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ triển khai thi hành Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06 trên địa bàn xã; đẩy mạnh thu nhận hồ sơ làm CCCD; lập danh sách cụ thể số công dân có mặt, vắng mặt, nhất là công dân vắng mặt tại nơi đăng ký thường trú nhưng không xác định được nơi đến; thường xuyên cập nhật biến động dân cư. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ những tiện ích của việc tích hợp các ứng dụng trên thẻ CCCD gắp chíp điện tử; góp phần phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, phục vụ công tác chuyển đổi số.

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (3)