Quan tâm đến đời sống đoàn viên, người lao động ​

Những năm qua, Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và quan tâm chăm lo đời sống, vật chất tinh thần cho đoàn viên, người lao động, giúp tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Liên đoàn lao động huyện Mường Khương thăm hỏi và trao quà đến các lực lượng làm việc tại Khu cách ly Đồn 241  Mường Khương

Liên đoàn Lao động huyện hiện có trên 3.200 cán bộ công nhân viên chức lao động; công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên người lao động luôn được Liên đoàn Lao động huyện quan tâm và có nhiều giải pháp thiết thực nhằm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật lao động; chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Tuyên truyền đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác để đoàn viên người lao động nhận thấy tính chất nguy hiểm, diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19. Theo dõi sát sao tình hình hoạt động của các công đoàn cơ sở về thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, vệ sinh nơi làm việc, nơi ở, khai báo y tế, cách ly theo quy định… Đồng thời, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống Covid – 19 và các lực lượng tuyến đầu thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó, giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm, cùng nhau chung tay phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh. Chia sẻ khó khăn với đoàn viên người lao động các cấp Công đoàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên người lao động.

Trao tặng quà đến người bệnh đã điều trị khỏi Covid-19 tại Cơ sở thu dung điều trị Covid-19 số 1 huyện

Công tác chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên người lao động được các Công đoàn cơ sở toàn huyện quan tâm, phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động để đoàn viên, người lao động đóng góp ý kiến sửa đổi nội quy, quy chế cơ quan, đơn vị, thực hiện cải cách hành chính, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chuyên môn, chống lãng phí...

thăm hỏi và tặng quà gia đình có F0 đang cách ly điều trị tại nhà

Năm 2021 Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo các công đoàn cơ sở làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ, người lao động. Các công đoàn cơ sở đã thể hiện được vai trò trách nhiệm trong xây dựng mối đoàn kết nội bộ, là cầu nối gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau trong công tác cũng như cuộc sống. Kịp thời thăm hỏi gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, gia đình đoàn viên ốm đau, có việc hiếu, hỉ, bị thiên tai. Trong năm vừa qua, các cấp Công đoàn đã trợ cấp thăm hỏi được 765 lượt đoàn viên với số tiền trên 229 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở trường học xây dựng quỹ giúp nhau phát triển kinh tế 372 triệu đồng cho 101 người vay không tính lãi. Liên đoàn lao động huyện phối hợp với Ban quản lý Quỹ xã hội Công đoàn Lào Cai bàn giao 03 nhà Mái ấm Công đoàn cho gia đình đoàn viên trị giá 90 triệu đồng.

3 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn lao động huyện đã kết nối các nhà hảo tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà các nhu yếu phẩm cho cán bộ, chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ và học sinh, cán bộ, công nhân viên chức lao động, nhân dân đang điều trị bệnh Covid -19 tại cơ sở thu dung của huyện tổng trị giá gần 2 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi được 68 lượt trị giá trên 54 triệu đồng. Kết nối huy động thăm, tặng quà bệnh nhân đang điều trị Covid -19 tại cơ sở thu dung của huyện, chuyển dạ, mổ cấp cứu trị giá 5,5 triệu đồng…Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động huyện phối hợp với Công đoàn – Hội Chữ thập đỏ Trung tâm viễn thông VNPT Mường Khương, Trung tâm điều hành thông tin VNPT Lào Cai và các nhà hảo tâm trao quà chương trình “Sưởi ấm học sinh vùng cao” tại điểm trường Mầm non Páo Máo Phìn và điểm trường Mầm non Bản Phố xã Tả Thàng 148 chiếc áo ấm, bánh kẹo… cho các cháu học sinh ở các điểm trường tổng trị giá trên 16 triệu đồng.

Tặng quà đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học La Pan Tẩn thăm, tặng quà gia đình F0

Thời gian tới Liên đoàn lao đông huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tích cực tham gia có hiệu quả các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của BCH Đảng bộ huyện. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; giám sát các cơ quan nhà nước về thực hiện việc chi trả chế độ chính sách cho cán bộ, viên chức người lao động đúng theo quy định.

Mỹ Anh (5)