Cô giáo Trịnh Thị Nụ - người có tấm lòng nhân ái, yêu nghề, mến trẻ
Lượt xem: 2318
Ở trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, cô giáo Trịnh Thị Nụ luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến bởi cô không chỉ giỏi về chuyên môn tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu mà cô còn là một người có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm, chia sẻ và đồng hành cùng nhiều hoàn cảnh khó khăn tại huyện vùng cao biên giới Mường Khương.
anh tin bai

Những tiết dạy của cô Nụ luôn tạo hứng thú cho trẻ

    Cô giáo Trịnh Thị Nụ sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới Mường Khương. Ngay từ tuổi học trò, cô đã mơ ước được trở thành một cô giáo. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, cô quyết tâm thi vào trường Cao đẳng sư phạm Nhà trẻ Mẫu giáo Trung ương I Hà Nội. Những năm ngồi trên giảng đường Đại học, cô luôn miệt mài học tập và rèn luyện, chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất vì cô ý thức được tầm quan trọng của công việc mình sẽ làm trong tương lai - nghề giáo - “nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.

    Tháng 8/1998 cô ra trường và được phân công công tác tại trường Mẫu giáo- Nhà trẻ Liên Cơ nay là trường Mầm non số 1 thị trấn Mường Khương. Bao khó khăn vất vả đến với cô giáo trẻ vừa ra trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học lúc bấy giờ còn thiếu thốn, đồ dùng, đồ chơi phải tự tạo, soạn bài bằng tay nhưng sự tâm huyết với nghề, sự cảm thông và trái tim yêu thương trẻ mầm non, với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực phấn đấu học tập, rèn luyện không ngừng cô đã vượt qua tất cả để khẳng định năng lực chuyên môn của mình trong sự nghiệp.

    Trong suốt 25 năm gắn bó với nghề cô luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một giáo viên mầm non về đạo đức nghề nghiệp. Cô luôn đoàn kết, sống tình nghĩa với đồng nghiệp và góp phần xây dựng khối đoàn kết nội bộ. Cô luôn nhận rõ điều quan trọng cần có ở một giáo viên mầm non đó là tình yêu thương, lòng nhân ái, tính chịu khó, kiên trì, bền bỉ…Vì vậy, để hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ thì cô luôn giữ hình ảnh một người giáo viên với lối sống lành mạnh, văn minh, lịch sự, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái. Theo cô giáo Nụ, bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ. Do đó, mỗi giáo viên mầm non không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ, là tấm gương sáng cho trẻ noi theo. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho trẻ qua mỗi hoạt động, cô luôn là chuẩn mực và là tấm gương sáng cho trẻ noi theo, đúng như lời hứa “mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”. Cô cũng thường xuyên nghiên cứu những kiến thức trong tài liệu, sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp, tìm hiểu, học hỏi vốn kiến thức trong thực tiễn cuộc sống, tham khảo những trang mạng có nội dung về khoa học nuôi dạy trẻ để có những bài giảng hay và ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong các hoạt động chăm sóc và giáo dục trẻ. Trong các buổi tập huấn chuyên môn cô luôn tham gia nhiệt tình, sôi nổi đưa ra những ý tưởng hay, phù hợp, sáng tạo để chia sẻ cùng đồng nghiệp.

anh tin bai

Cô Nụ hướng dẫn trẻ tham gia hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

    Với công tác chăm sóc, giáo dục trẻ, ngay từ đầu năm học, cô trao đổi với các phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe, tính cách, thói quen và các hành vi mang tính đặc biệt của từng trẻ. Từ những thông tin nắm được, cô có những biện pháp để chăm sóc, giáo dục các con cho phù hợp, tạo các hoạt động học mà chơi, tổ chức các chương trình, các cuộc thi tạo cho trẻ tâm lý thoải mái nhất để vui chơi và học tập. Với tác phong nhanh nhẹn, tháo vát cùng giọng nói truyền cảm, mỗi tiết dạy của cô giáo Nụ luôn trở nên thật sinh động, cuốn hút trẻ, cô luôn tạo điều kiện cho trẻ được tự khám phá để giúp trẻ hứng thú với việc học. Qua đó, không chỉ thu hút trẻ vào các hoạt động một cách tự nhiên, mà còn giúp trẻ bộc lộ tối đa khả năng, năng khiếu của bản thân.

    Với vai trò là một tổ trưởng chuyên môn khối 4 – 5 tuổi và lớp ghép của trường cô Trịnh Thị Nụ luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, có trách nhiệm cao trong công việc, cô luôn sáng tạo, linh hoạt đổi mới hình thức tổ chức sinh hoạt chuyên môn như: Đổi mới phương pháp dạy học, giáo dục theo hướng lấy trẻ làm trung tâm, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học, giải quyết các tình huống trong dạy học; kĩ năng đánh giá giờ dạy; dành thời gian nhiều hơn cho việc phân tích, đánh giá và rút kinh nghiệm các giờ dạy đã được giáo viên trong tổ, nhóm chuyên môn dự giờ. Ngoài ra cô còn tham mưu tích cực cho Ban giám hiệu nhà trường làm thế nào để nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ, thay đổi cách giảng dạy của giáo viên, từ đó đa số giáo viên trong trường đã dạy học linh hoạt phù hợp và trẻ hứng thú hơn.

    Ngoài công việc chuyên môn của bản thân, cô giáo Nụ còn được Phòng giáo dục và đào tạo Mường Khương giao nhiệm vụ là giáo viên cốt cán, cộng tác viên thanh tra giáo dục. Với trọng trách được giao cô luôn nêu cao ý thức trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ mà cấp trên giao, sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ, tư vấn cho đồng nghiệp trong trường và các trường trong địa bàn huyện vướng mắc về chuyên môn như các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, xây dựng và thực hiện các kế hoạch của trường, tổ chuyên môn, nhóm lớp phù hợp với điều kiện cụ thể của trường, lớp và tình hình kinh tế - xã hội của địa phương. Thực hiện tập huấn, bồi dưỡng giáo viên tập trung, bồi dưỡng tại các trường theo yêu cầu của cấp trên và luôn hoàn thành xuất sác nhiệm vụ được giao.

anh tin bai

Tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ chống dịch

    Trong thời gian dịch Covid- 19 bùng phát, với tinh thần cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, cô Nụ không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền tới học sinh và phụ huynh cách phòng dịch, chăm sóc sức khỏe trong mùa dịch mà cô còn chủ động lên kế hoạch đề xuất với Ban giám hiệu nhà trường về việc tự làm khẩu trang để tặng cho học sinh. Chỉ trong thời gian ngắn cô cùng các đồng nghiệp tự tay may được trên 2.000 chiếc khẩu trang đảm bảo cung cấp đầy đủ cho học sinh toàn trường trong những ngày đầu chống dịch. Cô cũng  đồng hành với công đoàn nhà trường tổ chức ủng hộ nhu yếu phẩm, những chiếc khẩu trang, thăm hỏi, động viên các chiến sĩ đồn Biên phòng Mường Khương, đồn biên phòng Pha Long trong tuyến đầu phòng dịch covid-19 với những món quà nhỏ nhưng mang đầy ý nghĩa thể hiện tinh thần đoàn kết quân dân.

    Đặc biệt với tấm lòng nhân ái, sẻ chia cô còn nhiệt tình tham gia các các chương trình thiện nguyện, vận động các nhà hảo tâm quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Với tâm niệm “trao đi là còn mãi” bản thân cô Nụ không nhớ rõ mình đã là “cầu nối” cho biết bao trường hợp là cá nhân, gia đình được hưởng sự hỗ trợ từ cộng đồng, chỉ biết rằng, hễ ai đó ở huyện Mường Khương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cần giúp đỡ, không kể xa, gần, cô đều đến tận nơi chia sẻ và kêu gọi mọi người chung tay như: ủng hộ gia đình trẻ mồ côi ở Nấm Lư; vận động các nhà hảo tâm ủng hộ bánh kẹo, kinh phí tổ chức Tết trung thu và mua quần áo tặng cho học sinh mầm non thôn Choán Ván, Dê Chú Thàng thị trấn Mường Khương, tặng quà một số gia đình khó khăn vào dịp Tết nguyên đán… Gần đây là em bé bị bỏng ở Tả Gia Khâu, là cô giáo bị bệnh hiểm nghèo ở Bản Lầu, là em bé ở Lùng Khấu Nhin bị mắc ung thư… Có những trường hợp cô kêu gọi được hiện vật và cả chục triệu đồng để trao tặng.

anh tin bai

Cô Nụ (người đứng thứ 3 từ trái qua phải) kêu gọi nhà hảo tâm tặng quà cho gia đình bị hỏa hoạn

    Không chỉ giỏi việc trường, cô giáo Trịnh Thị Nụ còn là một người vợ đảm đang, một người mẹ mẫu mực, hết lòng vì các con. Ngoài những công việc ở trường, cô cũng không quên vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Chồng của cô là bộ đội biên phòng, thường xuyên xa nhà công tác tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới huyện Mường Khương. Một mình cô phải nuôi dưỡng, giáo dục hai đứa con nhỏ. Hai con của cô cháu nào cũng ngoan ngoãn, học giỏi. Cô con gái lớn của cô hiện đang học trường Đại học Y Thái Bình. Còn con gái thứ hai cũng rất chăm chỉ học tập và luôn đạt kết quả cao, hiện đang học tại trường trung học cơ sở thị trấn Mường Khương. Gia đình cô giáo Trịnh Thị Nụ luôn được mọi người ngưỡng mộ, tin yêu. Hằng năm, gia đình cô đều được chính quyền địa phương công nhận “Gia đình văn hóa”.

anh tin bai

Cô Nụ (người cầm mic) là một trong những nữ lao động tiêu biểu huyện Mường Khương

anh tin bai

Cô Trịnh Thị Nụ (người đứng thứ 2, hàng thứ 2 tính từ phải qua trái) nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ

    Bằng những nỗ lực, cố gắng không ngừng, cô giáo Trịnh Thị Nụ được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 2 lần nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Bộ Giáo dục & Đào tạo tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”; Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Lào Cai”; nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở…cùng nhiều khen thưởng khác. Đó thực sự là những phần thưởng xứng đáng với những cống hiến tận tâm của cô Nụ cho sự nghiệp trồng người nơi vùng cao biên giới. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tích nhất định, song với cô Nụ phần thưởng cao quý nhất chính là sự trưởng thành của từng thế hệ học trò, sự vững mạnh của tập thể trường Mầm non số 1 thị trấn Mường Khương./.

Hán Hiền
 • 0
  01/12/2023

  Gương sáng chiến sĩ biên phòng Tẩn Seo Tráng

        Bảo vệ Tổ quốc vừa là trách nhiệm, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng của mọi công dân, trong đó có vai trò và sứ mệnh cao cả thế hệ trẻ. Được học tập, rèn luyện ở môi trường quân ngũ giúp thanh niên ngày càng rắn rỏi, trưởng thành, tôi luyện cho tuổi trẻ sự tự giác, ý thức, trách nhiệm với quê hương, đất nước. Mặc dù ở trong môi trường quân đội, song những người lính trẻ vẫn phát huy được năng lực, sở trường và trở thành Idol của lớp trẻ hiện nay. Idol ấy không ai khác đó chính là Binh nhất Tẩn Seo Tráng, chiến sĩ Đồn biên phòng Mường Khương.

  65 lượt xem
 • -1
  30/11/2023

  Gương 9X năng động phát triển kinh tế

  Phát huy tinh thần xung kích, tiên phong, dám nghĩ, dám làm, nhất là trong phong trào lập thân, lập nghiệp, chàng trai trẻ Nghề Dung Thọ, dân tộc Nùng thôn Văng Leng xã Tung Chung Phố được đánh giá là một trong những tấm gương thanh niên làm kinh tế tiêu biểu của xã, của thôn với mô hình kinh tế đồi rừng trồng cây mỡ, cây keo, quế, sa nhân và đồi chè đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho thanh niên địa phương

  46 lượt xem
 • -2
  20/11/2023

  Gương cô Yến - 24 năm gắn bó với Điểm trường vùng cao

  Tại nhiều xã vùng cao của huyện Mường Khương, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất, điều kiện cho giáo viên, học sinh còn thiếu thốn. Tuy nhiên, với niềm yêu nghề, yêu học sinh, các cô giáo bám bản nơi đây đã vượt qua bao gian nan để tích cực ươm những mầm xanh trên những mảnh đất còn gian khó. Cô giáo Nguyễn Thị Yến - Điểm trường Sín Chải A xã Dìn Chin đã có 24 năm gắn bó với học sinh ở các điểm trường vùng cao, giành trọn cả tuổi thanh xuân vì sự nghiệp giáo dục huyện nhà là một điển hình như thế

  72 lượt xem
 • -3
  20/11/2023

  Gương sáng Bí thư Chi bộ thôn

   “Năng động, nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu” - đấy là những nhận xét của bà con Nhân dân dành cho Ông Trần Hữu Lương - Bí thư chi bộ thôn Trung tâm - xã Bản Lầu. Không chỉ hoàn thành trọng trách của một người Bí thư Chi bộ mà trong mọi hoạt động xã hội, Ông luôn đều tích cực tham gia để nêu gương cho bà con, phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong các phong trào của địa phương.

  226 lượt xem
 • -4
  18/11/2023

  Chi bộ Tả Chu Phùng học tập và làm theo Bác

  Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân huyện Mường Khương. Từ phong trào thi đua học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, cá nhân tiêu biểu, tập thể điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Trong đó, Chi bộ thôn Tả Chu Phùng là tập thể tiêu biểu điển hình trong việc phát huy vai trò hạt nhân chính trị ở cơ sở, lãnh đạo Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần quan trọng cùng đảng bộ xã Tung Chung Phố thực hiện thắng lợi nghị quyết đề ra.

  56 lượt xem
 • -5
  13/11/2023

  Học Bác, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương luôn quan tâm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

  Xác định việc học tập và làm theo gương Bác là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, Đảng bộ Bệnh viện đa khoa huyện Mường Khương luôn quan tâm, theo dõi và hướng dẫn, kiểm tra, tạo điều kiện để mỗi cán bộ, Đảng viên, CNVC, người lao động trong Đảng bộ, mỗi cán bộ, Đảng viên thực hiện tốt Kế hoạch phấn đấu, tu dưỡng đã đề ra. Qua đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và có sức lan tỏa sâu rộng về ý thức tu dưỡng đạo đức của từng cán bộ, viên chức, Đảng viên trong toàn Đảng bộ.

  66 lượt xem
 • -6
  13/11/2023

  Gương nông dân mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng chè

   Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Nậm Chảy đã có sức lan toả mạnh mẽ, nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân, bà con nông dân luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau thi đua giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Từ phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân vươn lên thoát nghèo làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Điển hình có gia đình Anh Ly Cồ Sín - Thôn Gia Khâu A - xã Nậm Chảy.

  71 lượt xem
 • -7
  11/10/2023

  Gương nông dân thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ phát triển nuôi trồng thủy sản

   Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và cấp ủy đảng, chính quyền các cấp đã tạo nhiều cơ chế, chính sách thuận lợi để người dân đầu tư phát triển kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chuyển mục đích từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, nuôi trồng thủy sản. Hàng năm, xã Bản Sen triển khai thực hiện nâng cấp, cải tạo các công trình thủy lợi, đào đắp mương, máng đảm bảo được nguồn nước sạch ổn định để các mô hình nuôi trồng thủy sản phát triển. Điển hình gia đình ông Hoàng Văn Thư - Thôn Na Phả - xã Bản Sen là hộ điển hình trong chăn nuôi thuỷ sản của xã.

  257 lượt xem
 • -8
  09/10/2023

  Dòng họ Lục – Dòng họ học tập tiêu biểu

   Thời gian qua, việc lan tỏa các mô hình học tập được Hội Khuyến học huyện Mường Khương triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Qua đó, đã xuất hiện nhiều gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập tiêu biểu, điển hình như dòng họ Lục tại xã Bản Lầu.

  282 lượt xem
 • -9
  19/09/2023

  Sen nở trên núi đá

  Bằng tình yêu đặc biệt với hoa Sen, chàng thanh niên Lùng Đức Hiểu, người dân tộc Nùng, xã Nấm Lư, huyện Mường Khương đã mạnh dạn đem giống sen Nhật về trồng trên núi đá, biến điều tưởng chừng như không thể thành hiện thực – núi đá đã nở hoa.

  258 lượt xem
 • -10
  11/09/2023

  Cậu bé dân tộc Bố y đạt giải xuất sắc Hội thi phát triển ngôn ngữ Việt - Anh cho trẻ mầm non tỉnh Lào Cai

  Hội thi phát triển ngôn ngữ Việt -  Anh cho trẻ mầm non tỉnh Lào Cai  được tổ chức trong tháng 5 vừa qua có sự tham gia của 50 học sinh mẫu giáo 4 tuổi và 5 tuổi đến từ 9 đội thi thuộc 9 huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh. Cậu bé La Đức Dự lớp 5 tuổi, trường Mầm Non Lùng Vai đã đạt giải xuất sắc  phần thi cá nhân kỹ năng tiếng Việt.

  258 lượt xem
 • -11
  27/06/2023

  Cô giáo Trịnh Thị Nụ - người có tấm lòng nhân ái, yêu nghề, mến trẻ

  Ở trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, cô giáo Trịnh Thị Nụ luôn được đồng nghiệp và học sinh tin yêu, quý mến bởi cô không chỉ giỏi về chuyên môn tâm huyết, trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc, hết lòng vì học sinh thân yêu mà cô còn là một người có tấm lòng nhân ái, luôn quan tâm, chia sẻ và đồng hành cùng nhiều hoàn cảnh khó khăn tại huyện vùng cao biên giới Mường Khương.

  2319 lượt xem
 • -12
  08/06/2023

  Nữ giám đốc tâm huyết với ngành chè

  Từng là địa phương được biết đến bởi tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, người dân canh tác chủ yếu phụ thuộc vào cây ngô, cây lúa. Đến nay mảnh đất Cao Sơn đã được phủ kín hàng trăm hec ta chè Kim Tuyên, một loại chè được sản xuất thành Trà Ô Long. Cũng từ loại cây trồng này mà mảnh đất nơi đây đã khởi sắc, với những ngôi nhà Cao tầng mọc lên ngày càng nhiều, người dân từ đủ ăn đến vươn lên làm giàu. Sẽ không có được những kết quả đó nếu không có sự đam mê, tâm huyết của Chị Hà Thị Tuyến, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mường Hoa.

  276 lượt xem
 • -14
  11/04/2023

  Y tế thôn bản tâm huyết với bản Mông

     Nhiều năm qua, mạng lưới nhân viên y tế thôn bản được xem là cánh tay nối dài của ngành y tế, là nhân tố then chốt trong việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân ở những nơi vùng sâu,vùng  xa, vùng đặc biệt khó khăn tiếp cận với các dịch vụ y tế. Phóng sự sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị và các bạn tấm gương một nhân viên y tế thôn bản tâm huyết ở bản người Mông vùng cao Tả Ngài Chồ.

  316 lượt xem
 • -15
  24/03/2023

  Mường Khương ghi danh để nhân rộng điển hình học tập và làm theo Bác

   Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là biểu tượng ngời sáng về đạo đức cách mạng, tấm gương hy sinh, hiến dâng trọn đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Thuấn nhuần lời dạy của Bác, đồng thời nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Đảng bộ huyện Mường Khương với quyết tâm cao, nỗ lực lớn trong lãnh đạo, chỉ đạo để đưa việc học tập, làm theo và nêu gương Bác đi vào cuộc sống một cách thực chất, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong đời sống xã hội.

  432 lượt xem
 • -16
  15/12/2022

  Gương thanh niên với hiệu quả bước đầu mô hình nuôi Dê

  Mạnh dạn khởi nghiệp bằng mô hình chăn nuôi từ năm 2019, với tinh thần cầu tiến, chịu khó làm ăn, đến nay thanh niên Vũ Anh Thao – Thôn Chợ Chậu – xã Lùng Vai đang có kinh tế ổn định với mức thu nhập khá cao từ con dê với các hình thức kinh doanh như cung cấp con giống, bán dê vỗ béo...

  551 lượt xem
 • -17
  13/12/2022

  Anh Sền Pờ Diu làm giàu từ cây quýt

  Thời điểm này đồng bào các dân tộc thiểu số ở thôn vùng cao giáp biên giới Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai đang bước vào vụ hoạch quýt sen hay còn gọi là quýt ngọt. Cây quýt đã trở thành cây giúp cho đồng bào nơi đây từng bước thoát nghèo, nhiều gia đình trồng quýt còn có thu nhập cao và trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Trong đó gia đình người dân tộc Pa Dí, Sền Pờ Diu, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai là một điển hình.

  447 lượt xem
 • -18
  24/11/2022

  Bí thư chi bộ người mông với tâm nguyện đưa thôn bản thoát nghèo

  Đóng góp vào những thành tựu to lớn mà Đảng bộ tỉnh Lào Cai đã đạt được, không thể không kể đến vai trò của những cán bộ bí thư chi bộ ở cơ sở, người luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi việc, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng nhau đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế. Đảng viên người Mông Vàng Seo Lô, Bí thư Chi bộ thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ là một trong những điển hình như vậy.

  330 lượt xem
 • -19
  28/10/2022

  Gương Chị Hù Thị Vui: Tấm gương sáng người dân tộc thiểu số trong nỗ lực, vươn lên thoát nghèo

  Nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, với đức tính cần cù, chịu khó, chị Hù Thị Vui, sinh năm 1971, dân tộc Nùng, hội viên phụ nữ thôn Nậm Chảy - xã Nâm Chảy là tấm gương sáng người dân tộc thiểu số trong nỗ lực, vươn lên thoát nghèo.

  514 lượt xem
 • -20
  20/10/2022

  Chi hội trưởng phụ nữ nhiệt tình với công tác hội, điển hình trong phát triển kinh tế gia đình

  Nhiều năm qua, chi hội phụ nữ thôn Ngam Lâm - xã Nấm Lư luôn được đánh giá là một trong những Chi hội mạnh trong phong trào hoạt động của Hội LHPN xã. Có được kết quả đó, là nhờ sự đóng góp không nhỏ của chị Ma Thị Phượng chi hội trưởng.

  1039 lượt xem
 • -21
  17/10/2022

  Gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động Hội

   Hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", chị Hù Thị Liên, sinh năm 1981, thôn Na Nối xã Bản Sen đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, thu nhập 300 đến 400 triệu đồng/năm, đồng thời chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ thôn. Là tấm gương sáng để chị em học tập và làm theo.

  2561 lượt xem
 • -22
  06/10/2022

  Gương Bí thư Chi bộ học Bác ‘‘gần dân, sát cơ sở’’

  Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”, bởi vậy, trên cương vị người đứng đầu thôn là Bí thư Chi bộ và là Trưởng thôn Tả Thền A xã Thanh Bình, anh Sùng Seo Ly luôn học theo Bác gần gũi, lo cho dân bằng những việc làm thiết thực, được nhân dân tin yêu, mếm phục. Là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

  698 lượt xem
 • -23
  04/10/2022

  Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

  Vùng đất xã Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai được ví như Trường Sa trên cạn bởi khan hiếm về nguồn nước, tình trạng hạn hán, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt diễn ra thường xuyên; trồng trọt gặp nhiều khó khăn do phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Đây cũng là xã có số hộ nghèo chiếm tỷ lệ cao trong tỉnh Lào Cai. Thế nhưng người đảng viên, cựu chiến binh Phu Sín Mìn đã chọn hướng phát triển kinh tế riêng cho mình và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với nhân dân địa phương.

  329 lượt xem
 • -24
  17/09/2022

  Thành công từ mô hình nuôi lợn đen bản địa

   Trong những năm qua, từ sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức Hội cùng sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế của bà con nông dân. Thanh Bình đã có nhiều tấm gương điển hình trong sản xuất, kinh doanh giỏi có mức thu nhập cao, ổn định, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống. Mô hình nuôi lợn đen bản địa của gia đình Ông Trương Văn An - Thôn Nậm Pản là một ví dụ điển hình.

  559 lượt xem
 • -25
  12/09/2022

  Gương điển hình trong nuôi lợn đen bản địa

   Với mô hình nuôi lợn đen bản địa, Anh Tráng Chu Thức - hội viên nông dân thôn Ngam Lâm - xã Nấm Lư đã trở thành một trong những tấm gương đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

  539 lượt xem
 • -26
  12/09/2022

  Người phụ nữ Tu Dí: Hết lòng trong công tác xã hội và phát triển kinh tế gia đình

  Năng nổ và nhiệt huyết, Chị Lý Thị Hoa, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Lao Chải – Thị trấn Mường Khương đã làm tốt công tác tổ chức các hoạt động xã hội cũng như tiên phong trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Chị là tấm gương sáng, là động lực để chị em phụ nữ học tập và noi theo.

  386 lượt xem
 • -27
  21/07/2022

  Gương- Chi hội trưởng hội cựu chiến binh làm kinh tế giỏi, nhiệt tình với công tác hội

  Những năm qua, phong trào Cựu chiến binh (CCB) gương mẫu làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Mường Khương đã trở thành động lực quan trọng khơi dậy ý thức tự lực, vượt khó vươn lên thoát nghèo. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi và ông Vàng Dỉ Mìn - Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Sa Pả Thị trấn Mường Khương một điển hình.

  720 lượt xem
 • -28
  22/06/2022

  Phương Sửu - Người giữ lửa đam mê với nghề

  Hơn 13 năm gắn bó với nghề, Phóng viên – Biên tập viên Phương Sửu (tên thật là Ma Seo Sửu) hiện đang công tác tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện Mường Khương chưa từng nản chí, không ngại khó, ngại khổ thường xuyên bám nắm địa bàn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của huyện để có những bài viết chân thực nhất, mang hơi thở của cuộc sống đời thường, nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền của địa phương.

  433 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 13
 • Hôm nay: 120
 • Trong tuần: 10,257
 • Tất cả: 2,849,364