Tung Chung Phố thu hoạch quýt sen chính vụ
Lượt xem: 384
Những ngày này, tại các vườn quýt của xã Tung Chung Phố đã bước vào thu hoạch quýt chính vụ. Chủ vườn hối hả cắt quýt mang ra chợ bán và chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong cả nước. Người trồng quýt cũng phấn khởi hơn khi quýt năm nay sai quả và ổn định về giá.
anh tin bai

Vườn quýt chín vàng thôn Tả Chu Phùng xã Tung Chung Phố- Mường Khương

anh tin bai

Quýt đang chín rộ, chị Lục Thị Thương thôn Tả Chu Phùng xã Tung Chung Phố nhanh tay cắt quýt cho khách

      Đang tranh thủ cắt quýt để kịp mang ra chợ bán, Chị Lục Thị Thương thôn Tả Chu Phùng xã Tung Chung Phố chia sẻ: Gia đình chị có hơn 2.000 cây quýt sen trồng từ năm 2013 đến nay đang cho thu quả. Năm nay thời tiết tương đối thuận lợi cho cây quýt sinh trưởng, phát triển. Do quýt là cây trồng cần nhiều công chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh nên quá trình sinh trưởng của cây gia đình luôn tích cực thăm vườn và chủ động phòng, trừ sâu bệnh cho cây, đặc biệt là thời kỳ cây ra hoa, đậu quả. Nhờ vậy vụ quýt sen năm nay của gia đình cây sai quả, cho năng suất, sản lượng cao hơn năm ngoái. Vụ quýt năm ngoái gia đình chị thu về 10 tấn quả thì năm nay ước thu về 25 đến 30 tấn quả, với giá bán trung bình hiện nay là 15 đến 20 nghìn đồng/kg thì trừ chi phí đầu tư ban đầu, vụ quýt này gia đình thu lãi về hơn 100 triệu. Từ trồng quýt đã giúp gia đình có thu nhập ổn định. 

anh tin bai
anh tin bai

Quýt sen Mường Khương mọng nước, ngọt thanh\

      Hiện quýt sen đang vào chính vụ nên lượng tiêu thụ hàng được người dân đẩy mạnh, ngoài việc mang ra chợ bán thì người trồng quýt cũng đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu quýt sen Mường Khương đến bạn bè trong cả nước thông qua facebok, zalo, livestream bán hàng trực tiếp ngay tại vườn. Nhờ vậy quýt sen có mặt tại các tỉnh thành trong cả nước, được người tiêu dùng đón nhận vì vị ngọt thanh, xen lẫn chua nhẹ mang thương hiệu Quýt Mường khương.

anh tin bai

Vườn Quýt của chị Thương được mọi người đến thăm quan

anh tin bai

     Tung Chung Phố là một trong những địa phương trồng quýt của huyện, hiện toàn xã có 253 ha quýt, diện tích đang cho thu quả là 72 ha, quýt được trồng tập trung ở các thôn Tả Chu Phùng, Páo Tủng và Lũng Pâu, trong đó thôn Tả Chu Phùng có diện tích quýt chiếm nhiều. Những năm gần đây, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay thế những cây trồng kém hiệu quả sang trồng các cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn, phù hợp với địa phương thì cây quýt và cây chè là 2 cây trồng được địa phương đẩy mạnh thực hiện. Trong đó cây quýt được coi là cây trồng tiềm năng của địa phương, giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

anh tin bai

Chị Thương chở quýt mang ra chợ Mường Khương bán

     Quýt sen được thu hái trong hai tháng (cuối tháng 10 đến tháng 12 dương lịch), hiện đang là chính vụ người dân khắp các đồi quýt của xã Tung Chung Phố nhộn nhịp thu hái quả, những quả quýt chín vàng đẹp về mẫu mã và chất lượng được đóng thùng cẩn thận gửi cho khách trong cả nước. Sản phẩn Quýt sen Mường Khương đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, đảm bảo chất lượng, tạo niềm tin với khách hàng khi khi mua sản phẩm Quýt Mường Khương.

                                                             

                                                        

 

 

 

Mỹ Anh – Tùng Lâm
 • 0
  14/12/2023

  Khảo sát tiềm năng phát triển du lịch vườn lê tai nung xã Tả Ngài Chồ

    Nằm trong chương trình khảo sát, chiều ngày 11/12, Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã đi khảo sát tiềm năng phát triển du lịch vườn lê Tai Nung của gia đình anh Thào Seo Lìn, thôn Máo Choá Sủ xã Tả Ngài Chồ.

  870 lượt xem
 • -1
  14/12/2023

  Lãnh đạo huyện Mường Khương khảo sát Động Na măng xã Pha Long

      Chiều ngày  11/12/2023, Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng văn hoá thông tin huyện đã đi khảo sát Động Na Măng thuộc xã Pha Long.

  214 lượt xem
 • -2
  13/12/2023

  Say đắm trước vẻ đẹp của các loài hoa báo đông

  Khoảng thời gian này là thời điểm Mường Khương có nhiều phong cảnh đẹp với nhiều loại hoa giản dị, đời thường đua nhau khoe sắc. Đầu tháng 11 đến nay chính là thời điểm mùa dã quỳ nở hoa rộ. Đây là một loài cây báo hiệu cho sự xuất hiện của mùa đông, khi hoa dã quỳ nở có nghĩa là mùa đông đã đến. Cùng với dã quỳ đây cũng là thời khắc mà hoa trạng nguyên, hoa chuông bung nở khoe sắc tại nhiều cung đường trên địa bàn huyện biên giới Mường Khương.

  255 lượt xem
 • -3
  07/11/2023

  Tung Chung Phố thu hoạch quýt sen chính vụ

  Những ngày này, tại các vườn quýt của xã Tung Chung Phố đã bước vào thu hoạch quýt chính vụ. Chủ vườn hối hả cắt quýt mang ra chợ bán và chuyển đi tiêu thụ tại các tỉnh, thành trong cả nước. Người trồng quýt cũng phấn khởi hơn khi quýt năm nay sai quả và ổn định về giá.

  385 lượt xem
 • -4
  02/11/2023

  Đặc sắc nét văn hóa vùng cao biên giới Mường Khương

  Mường Khương một huyện biên giới của tỉnh Lào Cai với 14 dân tộc anh em chung sống ( Mông, Nùng, Dao, Pa Dí, Bố Y….) Mỗi dân tộc có một nét Văn hóa đặc sắc riêng, tô thắm thêm vườn hoa sắc màu của đồng bào các dân tộc; con người Mường Khương thân thiện mến khách không những vậy Mường Khương có những điểm đến hấp dẫn với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Tại đây, bạn sẽ khám phá những giá trị văn hóa truyền thống qua các nghi lễ, phong tục, trang phục và nghệ thuật dân gian. Điều đặc biệt là bạn sẽ gặp gỡ con người Mường Khương, những người sống gắn bó với thiên nhiên và duy trì các giá trị đáng quý của vùng đất này. Cuộc sống hằng ngày, nét đẹp tự nhiên, và tâm hồn của cộng đồng Mường Khương đều tạo nên một nguồn cảm hứng vô tận cho những người yêu thích văn hóa đa dạng. Đây là cơ hội tuyệt vời để lưu giữ những khoảnh khắc đặc biệt và chia sẻ những giá trị độc đáo của vùng đất biên giới Mường Khương.

  664 lượt xem
 • -5
  28/05/2023

  Tập đoàn T&T khảo sát, đánh giá tiềm năng, đầu tư phát triển du lịch tại xã Cao Sơn, La Pan Tẩn

     Ngày 27/5/2023, Ông Nhữ Văn Hoan - Tổng giám đốc Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc, Tập đoàn T&T làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, đánh giá tiềm năng, đầu tư phát triển du lịch tại xã Cao Sơn, La Pan Tẩn. Làm việc với Đoàn khảo sát của Tập đoàn, huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh uỷ Viên, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Đồng chí Hoàng Trường Minh, Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số Phòng, ban ngành của huyện.

  553 lượt xem
 • -6
  24/05/2023

  Mường Khương vào mùa thu hoạch mận tam hoa

  Cứ vào độ cuối tháng 5, đầu tháng 6 tại các thôn bản trên địa bàn huyện Mường Khương, người dân trồng mận lại nhộn nhịp trong niềm vui hái quả ngọt.

  389 lượt xem
 • -7
  24/05/2023

  Lãnh đạo huyện Mường Khương khảo sát tiềm năng du lịch tại tuyến đường tuần tra biên giới

  Nhằm khảo sát, phân tích, đánh giá về chiến lược phát triển du lịch trên tuyến đường tuần tra biên giới. Ngày 23/5/2023, Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi khảo sát thực tế tại tuyến đường tuần tra biên giới từ cửa khẩu Sín Tẻn Mường Khương đến địa phận xã Nậm Chảy.

  555 lượt xem
 • -8
  18/05/2023

  Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Khương khảo sát động Gốc Găng tại xã Lùng Vai

      Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Khương vừa tổ chức khảo sát động Gốc Găng tại xã Lùng Vai. Tham gia trong đoàn khảo sát còn có lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Lùng Vai.

  418 lượt xem
 • -9
  28/04/2023

  Nậm Rúp trong mùa nước đổ

   Thôn Nậm Rúp thuộc xã Thanh Bình trong mùa nước đổ trở nên vô cùng nên thơ và đẹp đẽ. Với hàng trăm hecta đồng lúa bao phủ cả khu vực, thôn Nậm Rúp trở thành một điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách trong mùa nước đổ.

  396 lượt xem
 • -10
  23/03/2023

  Lãnh đạo huyện Mường Khương khảo sát tiềm năng du lịch tại hai xã Cao Sơn, La Pan Tẩn

         Nhằm khảo sát, phân tích, đánh giá về chiến lược phát triển du lịch trên địa bàn huyện. Ngày 22/3/2023, Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã có buổi khảo sát thực tế địa phương có tiềm năng du lịch tại xã La Pan Tẩn và Cao Sơn.

  508 lượt xem
 • -11
  06/03/2023

  Bí thư Huyện uỷ Mường Khương Giàng Quốc Hưng tham gia cùng đoàn lãnh đạo tỉnh Lào Cai, Lai Châu khảo sát và trao đổi về tuyến du lịch kết nối hai tỉnh trên đỉnh Ky Quan San

             Ngày 3/3, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã dẫn đầu Đoàn công tác của tỉnh khảo sát tuyến du lịch kết nối hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu. Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

  1029 lượt xem
 • -13
  09/02/2023

  Cao Sơn: Rực rỡ sắc hoa anh đào

  Nằm ở độ cao cao trung bình hơn 1.400 m so với mực nước biển, vườn hoa Anh đào Cao Sơn nằm giữa thiên nhiên núi rừng xanh ngát hùng vĩ, điểm xuyết bởi ruộng bậc thang và sắc lá phong đổ vàng. Nơi đây đang được trồng hàng chục loài hoa anh đào tuyệt đẹp thi nhau đua sắc trong không khí trong lành, không gian khoáng đạt.  

  1638 lượt xem
 • -14
  11/01/2023

  Định hướng phát triển du lịch Mường Khương

  Mường Khương là huyện vùng cao có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, núi non trùng điệp, có nhiều hệ thống hang động, thác nước như Hang Hàm Rồng (TT Mường Khương), hang Na Măng (Pha Long), hang Nấm Oọc (Nấm Lư), hang Séo Tủng (Tung Chung Phố), hang Ngựa Thần (Tả Ngài Chồ), thác cây 2, Núi cô tiên, núi pháo đài (TT Mường Khương), thác Văng Leng, Páo Tủng (Tung Chung Phố), thác Na Pao (Bản Lầu) trong đó phải nói đến Hang động Hàm Rồng và hang động Na Măng đã được Bộ Văn hoá xếp hạng “Di tích danh thắng cấp quốc gia”.

  1561 lượt xem
 • -15
  21/11/2022

  Sắc hoa dưới chân núi cô tiên

  Nếu như Núi Cô Tiên là điểm đến mong muốn của nhiều người khi đến thăm huyện Mường Khương. Thì thời điểm này dưới chân núi lại là những cánh đồng hoa cánh bướm đang lung linh sắc màu thu hút đông đảo du khách, nhất là giới trẻ đến tham quan, trải nhiệm.

  870 lượt xem
 • -16
  21/11/2022

  Mường Khương vàng rực mùa quýt chín

  Mường Khương vào thời điểm này như được nhuộm vàng bởi những đồi quýt đang bước vào vụ thu hoạch. Những ngày này, đến thôn Lao Chải, thị trấn Mường Khương, người dân đang phấn khởi thu hoạch, bởi quýt vừa được mùa vừa được giá. Vài năm trở lại đây quýt đã trở thành đặc sản của địa phương và được sản xuất theo tiêu chuẩn (VietGAP), vì thế được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn.

  684 lượt xem
 • -17
  24/10/2022

  Mở lớp truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật cách thức trồng bông, trồng lanh, dệt vải, thêu ghép hoa văn trên trang phục dân tộc Tày

    Tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung Dự án Bảo tồn và phát huy trang phục truyền thống các dân tộc phục vụ phát triển du lịch tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025. Sáng ngày 20/10/2022 tại trụ sở UBND thị trấn Mường Khương, Sở Văn hóa và thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với huyện Mường Khương đã tổ chức mở lớp truyền dạy kỹ năng, kỹ thuật cách thức trồng bông, trồng lanh, dệt vải, thêu ghép hoa văn trên trang phục dân tộc Tày (nhóm dân tộc Pa Dí).

  386 lượt xem
 • -18
  29/08/2022

  Mường Khương bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống

  Mường Khương là huyện vùng cao biên giới có 23 dân tộc cùng sinh sống ở 157 thôn, tổ dân phố. Mỗi dân tộc có tiếng nói, nét văn hóa và phong tục, tập quán riêng. Những nét đẹp văn hóa đó là tài sản quý giá của đồng bào.

  2111 lượt xem
 • -19
  26/08/2022

  Mùa lúa chín vùng biên viễn Mường Khương

  Mỗi một mùa, từng thời điểm trong năm Mường Khương lại mang một vẻ đẹp riêng để níu giữ chân du khách. Mùa đông, mảnh đất vùng biên ải được bao phủ lên mình lớp sương mờ ảo, ngỡ như đang lạc trong cõi bồng lai tiên cảnh. Mùa xuân đến, nơi đây lại bừng lên sức sống với hoa đào, hoa lê, hoa mận bung nở rực rỡ trên những triền đồi hay mùa hè hoa trảu nở trắng khắp núi rừng. Đến mùa thu, vùng biên viễn Mường Khương lại khoác lên mình một màu vàng óng bởi những ruộng lúa bậc thang như dải lụa vàng phủ khắp sườn đồi, thung lũng.

  722 lượt xem
 • -20
  11/07/2022

  Huyện Mường Khương tham quan học tập mô hình sản xuất tại huyện Tam Đường (Lai Châu) và huyện Mộc Châu ( Sơn La)

  Ngày 10/7/2022, đoàn công tác của huyện Mường Khương do đồng chí Giàng Quốc Hưng, TUV, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã đi tham quan học tập tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Cùng đi có đồng chí Hoàng Văn Tuyên, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Ngọc Dương, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Tiếp và làm việc với đoàn, phía huyện Tam Đường có đồng chí Phong Vĩnh Tường, Phó Chủ tịch UBND huyện.

  514 lượt xem
 • -22
  20/05/2022

  Hấp dẫn động Na Măng

  857 lượt xem
 • -23
  07/04/2022

  Lạp Sườn – Hương vị vùng cao

  Ở Mường Khương, món lạp sườn do người Nùng Dín làm ra nổi tiếng, có giá trị thương phẩm cao bởi cách chế biến cầu kỳ và cách cất giữ bảo đảm. Đó là món ăn ngon đặc biệt vì nó được chế biến bằng thịt lợn Mường Khương nổi tiếng. Hơn nữa, vì người chế biến sử dụng bã mía làm củi để sấy thành phẩm nên lạp sườn ở đây thơm đậm đà và vàng óng như mật ong rừng, khiến những thực khách một lần được ăn là nhớ mãi.

  1132 lượt xem
 • -24
  07/04/2022

  Nét tinh tế trong trang phục phụ nữ Nùng Dín

  Dân tộc Nùng Dín sống rải rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tại huyện Mường Khương, dân tộc này sống chủ yếu ở ở tất cả các xã, trong đó một số xã dân tộc nùng chiếm phần đa như xã Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Tung Chung Phố, Thị trấn Mường Khương. Họ có những bản sắc văn hóa riêng nhưng nổi bật là bộ trang phục của chị em phụ nữ.

  1391 lượt xem
 • -25
  01/04/2022

  Chè cổ thụ nơi đại ngàn

  1729 lượt xem
 • -26
  22/03/2022

  Thêm yêu quê hương từ mùa hoa cải

  716 lượt xem
 • -28
  09/02/2022

  Lạp Sườn – Hương vị vùng cao

  407 lượt xem
 • -29
  06/02/2021

  Sắc trắng hoa mận vùng biên

  Mỗi độ Tết đến Xuân về, những bông mận trắng tinh khôi lại bung nở đua sắc cùng với hoa lê, hoa đào nơi núi rừng biên cương Mường Khương.

  1291 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1