Điểm tựa của nông dân Mường Khương
Lượt xem: 194
Những năm qua, Hội Nông dân huyện Mường Khương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống nhờ việc phát huy hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân.

  Trong những năm qua, các cấp hội trên địa bàn huyện đã mở rộng các dịch vụ hỗ trợ nông dân, lấy lợi ích thiết thực của nông dân làm động lực thúc đẩy các phong trào thi đua. Nổi bật là thực hiện quản lý tốt nguồn vốn vay ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ nông dân, giúp nông dân vượt khó vươn lên, xây dựng, nhân rộng những mô hình kinh tế hiệu quả, nâng cao quy mô sản xuất, phát triển ngành nghề và các hình thức kinh tế tập thể ở nông thôn.

anh tin bai

Những chính sách của Đảng, nhà nước thực sự là điểm tựa cho người nông dân từng bước thoát nghèo

    Một trong những hộ gia đình được hưởng lợi từ quỹ hỗ trợ nông dân. Đó là gia đình ông Hoàng Văn Khánh – Thôn Cốc Chứ – xã Bản Lầu. Năm 2021, trong lúc đang khó khăn về vốn đầu tư mở rộng diện tích trồng rừng, ông Khánh được Hội Nông dân huyện hướng dẫn làm thủ tục vay vốn từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Được vay 50 triệu đồng, ông đã đầu tư mua cây giống, cụ thể là cây Quế để trồng và mở rộng diện tích. Việc trông Quế đã mang lại nguồn thu cho gia đình ông Khánh mỗi năm trăm triệu đồng triệu đồng. Hiện nay anh đang có 14 ha quế được 7 năm tuổi, Mỗi năm anh còn xuất hàng chục con lợn, trung bình mỗi năm gia đình anh thu nhập sau khi trừ chi phí được gần 300 triệu đồng. Quỹ hỗ trợ nông dân thực sự đã giúp ông mở rộng sản xuất. Từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân, ngoài cá nhân Ông Khánh, thì Hội Nông dân huyện Mường Khương cũng đầu tư cho 10 hộ nông dân xã Bản Lầu vay vốn thực hiện Dự án “Chăm sóc, phát triển cây quế”. Dự án triển khai trong 3 năm với số tiền 100 triệu đồng/hộ và là dự án có số vốn vay cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện.

anh tin bai 

Gia đình ông Hoàng Văn Khánh – Thôn Cốc Chứ – xã Bản Lầu được Quỹ hỗ trợ nông dân tạo điều kiện cho vay vốn để trồng Quế

     Cũng là một trong những gia đình được hưởng lợi từ dự án, bà Phàn Thị Lan ở thôn Cốc Chứ, xã Bản Lầu đã có điều kiện thuê nhân công làm cỏ, mua phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc quế.

    Hội Nông dân huyện Mường Khương hiện có hơn 11.400 hội viên. Từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân huyện quản lý 5 dự án với 48 hộ vay, tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng. Sau khi nguồn vốn được giải ngân, các hội viên đều đầu tư sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Nguồn vốn đã hỗ trợ xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế giá trị cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tiêu biểu như các mô hình: Chăn nuôi lợn nái sinh sản ở xã Nấm Lư; chăn nuôi trâu sinh sản ở xã Cao Sơn; nuôi cá trắm thương phẩm ở xã Bản Sen; chăm sóc, phát triển cây quế ở xã Bản Lầu… 

anh tin bai
 
anh tin bai
anh tin bai

Từ năm 2018 đến nay, Hội Nông dân huyện quản lý 5 dự án với 48 hộ vay, tổng số tiền hơn 3,1 tỷ đồng

    Bên cạnh đó, để giúp hội viên vay, sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả, mỗi năm, Hội Nông dân huyện phối hợp với các đơn vị chức năng mở nhiều lớp tập huấn kiến thức sử dụng vốn; hỗ trợ vật tư nông nghiệp, hướng dẫn dạy nghề và khoa học kỹ thuật mới; tổ chức cho nông dân đi tham quan, học tập trao đổi kinh nghiệm. Hội Nông dân huyện còn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu cho 2.230 hộ vay với tổng số tiền 132 tỷ đồng; phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giới thiệu cho hơn 1.800 hộ vay, tổng dư nợ 102 tỷ đồng…

anh tin bai 

Nguồn quỹ đầu tư để thực hiện Dự án trồng chè đem lại thu nhập cao cho người dân

    Thời gian tới, các cấp hội hội tiếp tục bám sát nhu cầu vay vốn của hội viên và nhu cầu thị trường để xây dựng kế hoạch cho vay, tham gia nhận ủy thác cho vay và thu hồi, luân chuyển vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân một cách hiệu quả.

Kim Huệ
 • 0
  08/01/2024

  Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi lợn bản địa an toàn dịch bệnh

   Hỗ trợ người dân vùng cao làm quen với việc liên kết sản xuất hàng hóa và tiêu thụ sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối hợp cùng huyện Mường Khương triển khai Mô hình chăn nuôi lợn bản địa an toàn dịch bệnh dựa vào cộng đồng. Sau hơn nửa năm thực hiện, mô hình đã có hiệu quả. Phóng sự được thực hiện tại xã Bản Sen.

  762 lượt xem
 • -1
  11/12/2023

  Thanh niên trẻ đưa cây Na Thái về trồng trên đất xã Thanh Bình

  ‘‘Thay đổi để tìm ra hướng đi mới; chúng em có sức trẻ, có nhiệt huyết và ý chí quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương...’’ Đó là những lời tâm sự của thanh niên trẻ Vàng Chấn Hùng (sinh năm 1990) dân tộc Bố Y thôn Pờ Hồ xã Thanh Bình- đã mạnh dạn, tự học hỏi, tìm tòi kỹ thuật để đưa cây Na Thái – một loại cây trồng mới về trồng trên đất xã Thanh Bình. Bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, mở hướng đi mới về phát triển kinh tế tại địa phương.

  128 lượt xem
 • -2
  06/12/2023

  Ra mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp phát triển vùng chuối theo hướng vietgap, giải ngân quỹ hỗ trợ nông dân dự án phát triển vùng chuối theo hướng Vietgap xã Nậm Chảy

    Sáng ngày 06/12/2023, tại nhà văn hoá thôn Sảng Lùng Phìn xã Nậm Chảy, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội nông dân huyện Mường Khương đã tổ chức ra mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp phát triển vùng chuối theo hướng vietgap và giải ngân quỹ hỗ trợ nông dân dự án phát triển vùng chuối theo hướng vietgap tại xã Nậm Chảy.

  211 lượt xem
 • -3
  30/11/2023

  Hội Nông dân huyện Mường Khương hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất chè

    Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025, Hội Nông dân huyện Mường Khương làm chủ đầu tư Dự án Phát triển vùng nguyên liệu chè chất lượng cao với tổng diện tích là 69,8 ha. 

  195 lượt xem
 • -4
  27/11/2023

  Mường Khương tạo việc làm cho lao động nông thôn

  Là địa phương vùng cao biên giới, thời gian qua, huyện Mường Khương đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững, trong đó, giúp người lao động tìm kiếm việc làm là một trong những giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập.

  190 lượt xem
 • -5
  27/11/2023

  Bản Sen thu hái chè cuối vụ

  Những ngày này, tại xã Bản Sen bà con nông dân đang hăng say thu hái lứa chè cuối vụ. Theo chia sẻ của bà con thời điểm này chè vẫn cho nhiều búp và chất lượng hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

  142 lượt xem
 • -6
  08/11/2023

  Điểm tựa của nông dân Mường Khương

  Những năm qua, Hội Nông dân huyện Mường Khương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống nhờ việc phát huy hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân.

  195 lượt xem
 • -7
  08/11/2023

  Pha Long: Triển khai kế hoạch trồng chè năm 2023 nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân

    Nhằm khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho Nhân dân, xã vùng cao Pha Long đã hiện thực hóa chủ trương đưa cây chè vào trồng.

  218 lượt xem
 • -8
  08/11/2023

  Nậm Chảy: Tận thu lá chuối khô cho thu nhập khá, giải quyết việc làm cho lao động địa phương

      Trước đây, lá chuối khô thường bị chặt bỏ, vì giá trị chẳng đáng bao nhiêu. Thế nhưng hiện lá chuối khô đang được các cơ sở sản xuất bánh gai đặt hàng, thu mua quanh năm, cũng từ đó mà ở xã Nậm Chảy sinh ra nghề thu hái lá chuối khô - nghề tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân, điều này góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương vào thời điểm nông nhàn.

  175 lượt xem
 • -9
  31/10/2023

  Người dân thôn Na Vai xã Bản Sen được học tập, nâng cao kỹ thuật trồng, chế biến chè

  Từ đầu tháng 9/2023 đến nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương tổ chức lớp  học nghề, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chế biến chè cho người dân thôn Na Vai, xã Bản Sen.

  173 lượt xem
 • -10
  31/10/2023

  Mường Khương: Trồng được gần 74 ha chè

  Theo kế hoạch, năm 2023 này, toàn huyện Mường Khương sẽ trồng 700 ha chè tập trung với cơ cấu giống chè chủ yếu là Kim Tuyên và giống chè Shan được trồng phân bổ tại tất cả các xã, Thị trấn trên địa bàn.

  196 lượt xem
 • -11
  30/10/2023

  Trồng quýt gắn phát triển du lịch – góp phần xoá đói giảm nghèo

  Trong những năm gần đây người dân xã Lùng Khấu Nhin đã tích cực đem cây quýt về trồng, và loại cây trồng này đã trở thành một trong những cây trồng tiềm năng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Trong thời điểm này, ngoài việc nâng cao gía trị kinh tế của cây quýt thì người dân đã tận dụng những diện tích này để phát triển du lịch.

  241 lượt xem
 • -12
  24/10/2023

  ‘‘Cầm tay chỉ việc’’ dạy nghề cho nông dân

  Những năm gần đây, các lớp dậy nghề trên địa bàn huyện Mường Khương đã đổi mới về cách làm, việc dạy nghề không còn chung chung mà thay vào đó là những lớp nghề gắn với thực tiễn cuộc sống; đảm bảo người lao động sau khi học nghề song có thể vận dụng ngay tại địa phương. Hiện lớp dạy nghề trồng và chế biến chè tại thôn Văng Leng xã Tung Chung Phố là một ví dụ.

  136 lượt xem
 • -13
  22/09/2023

  Những kết quả bước đầu từ Dự án chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Cao Sơn

    Trong những năm qua, từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã góp phần giúp nhiều gia đình hội viên nông dân trên địa bàn huyện Mường Khương nói chung, xã Cao Sơn nói riêng có thêm vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Thông qua nguồn vốn này, nhiều dự án, mô hình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn huyện mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

  180 lượt xem
 • -14
  22/09/2023

  Nông dân xã Cao Sơn phấn khởi thu hái chè

      Những ngày này tại các đồi chè trên địa bàn xã Cao Sơn đầy ắp tiếng nói cười của những hộ dân thu hoạch chè. Thời điểm hiện tại giá chè tăng do đó người dân vui mừng, phấn khởi thu hoạch diện tích chè của gia đình mình.

  270 lượt xem
 • -15
  21/09/2023

  Hội Nông dân huyện Mường Khương kiểm tra sau giải ngân và thẩm định nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển Dự án chăn nuôi Trâu tại xã Cao Sơn

    Ngày 19/9/2023, đoàn công tác của Hội nông dân huyện Mường Khương đã kiểm tra tình hình hoạt động sau giải ngân và thẩm định nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển Dự án chăn nuôi Trâu sinh sản tại xã Cao Sơn.


  145 lượt xem
 • -16
  25/08/2023

  Mùa hồng giòn đem lại thu nhập ổn định cho chị em, phụ nữ trên địa bàn Thị trấn Mường Khương

     Những ngày này, bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn Mường Khương đang bước vào mùa thu hoạch hồng giòn, được mùa, giá bán lại cao nên nhiều chị em, phụ nữ nơi đây “bỏ túi” hàng chục triệu đồng.

  290 lượt xem
 • -17
  23/08/2023

  Nông dân Thị trấn Mường Khương vào vụ thu hoạch ổi

      Trong khoảng thời gian này nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn đang vui mừng, phấn khởi thu hái những trái ổi thăm, ngon để bán ra thị trường. Cây ổi giờ đây không chỉ là thứ quả dân dã mà còn là loại cây ăn quả giúp nhiều nông dân trên địa bàn Thị trấn Mường Khương có thu nhập cao. 

  227 lượt xem
 • -18
  22/08/2023

  Lãnh đạo Hội nông dân huyện nắm tình hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ

         Vừa qua đồng chí Đinh Trọng Khôi, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mường Khương đã trực tiếp đi kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ.

  262 lượt xem
 • -19
  18/08/2023

  Nâng Cao Thu Nhập cho Phụ Nữ Dân Tộc Thiểu Số từ cây ớt

   Với mong muốn thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế và thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đã thành lập Tổ hợp tác liên kết sản xuất ớt Na Đẩy.

  329 lượt xem
 • -20
  12/07/2023

  Hội thảo đầu bờ giống ngô lai đơn NK 6275

   Ngày 12/7/2013, Phòng NN và PTNT huyện Mường Khương phối hợp cùng Công ty TNHH SYNGENTA, Công ty cổ phần giống vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô lai đơn F1 NK6275 tại thị trấn Mường Khương.

  149 lượt xem
 • -21
  11/04/2023

  Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho nông dân theo phương pháp giáo dục hành động

  Sáng ngày 11/4, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho nông dân theo phương pháp giáo dục hành động tại huyện Mường Khương. Tới dự có đồng chí Lê Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Đồng chí Phạm Đăng Bốn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

  468 lượt xem
 • -22
  30/03/2023

  Chi hội nông dân thôn Sa Pả - Thị trấn Mường Khương: Phát huy vai trò của hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương

      Xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả Hệ thống chính trị. Hội Nông dân Việt Nam có vai trò là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông dân được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Do đó thời gian qua, Chi hội nông dân Thôn Sa Pả - Thị trấn Mường Khương đã luôn phát huy vai trò cầu nối trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

  279 lượt xem
 • -23
  28/03/2023

  Nông dân xã Nấm Lư đang tích cực thu hái chè xuân năm 2023

    Những ngày này nhiều hộ Nông dân trên địa bàn xã Nấm Lư đang tích cực thu hoạch vụ chè xuân, đây là lứa chè có vai trò quan trọng quyết định năng xuất, chất lượng chè của cả năm. Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng xuất và chất lượng.

  535 lượt xem
 • -24
  22/03/2023

  Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa Séng cù theo mô hình cánh đồng một giống

      Ngày 21/3 tại thôn Na Nối - xã Bản Sen Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương phối hợp Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa Séng cù theo mô hình cánh đồng một giống cho bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

  483 lượt xem
 • -25
  29/12/2022

  Mường Khương: Tổng kết 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết số 10-NQ/TU năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023

  Chiều ngày 28/12, Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện Mường Khương đã tổ chức tổng kết 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023. Dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Bảo - Phó Ban dân tộc tỉnh. huyện Mường Khương dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị còn có đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện.

  504 lượt xem
 • -26
  21/12/2022

  Thị trấn Mường Khương: tập huấn đốn tỉa và chăm sóc cây chè cho bà con ​

  Nhằm trang bị kiến thức cho bà con về chăm sóc cây chè sinh trưởng và phát triển. Ngày 21/12/2022, tại thôn Sa Pả 10, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương phối hợp với Uỷ ban nhân dân Thị trấn Mường Khương tổ chức Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân cách chăm sóc, đốn tỉa và bón phân cho cây chè.

  347 lượt xem
 • -28
  15/12/2022

  Pha Long: Trồng rau vụ đông tăng thu nhập cho người dân

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Pha Long đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó phát triển rau màu vụ đông. Cây rau màu đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể mỗi năm cho nhiều hộ dân vùng cao biên nơi đây.

  455 lượt xem
 • -29
  13/12/2022

  Nhà máy chế biến hoa quả Mường Khương: tạo việc làm cho người lao động địa phương

    Mặc dù mới đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2021, nhưng Nhà máy chế biến hoa quả của huyện nằm trên địa bàn xã Lùng Vai được đánh giá là một trong những nhà máy hoạt động có hiệu quả. Ngành nghề kinh doanh chính là chế biến rau quả xuất khẩu. Từ khi đi vào hoạt động, Hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 – 40 lao động tại địa phương.

  579 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 18
 • Hôm nay: 1,923
 • Trong tuần: 10,864
 • Tất cả: 3,006,204