Mùa hồng giòn đem lại thu nhập ổn định cho chị em, phụ nữ trên địa bàn Thị trấn Mường Khương
Lượt xem: 180
   Những ngày này, bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn Mường Khương đang bước vào mùa thu hoạch hồng giòn, được mùa, giá bán lại cao nên nhiều chị em, phụ nữ nơi đây “bỏ túi” hàng chục triệu đồng.

         Chị Lù Thị Nhâm - Thôn Lao Chải - Thị trấn Mường Khương, một hộ dân tham gia trồng hồng phấn khởi nói: “Gia đình chị có khoảng 600 gốc hồng giòn, đều đang phát triển tốt, mang lại nguồn thu nhập khá. Thời điểm này gia đình chị đang thu hoạch bán cho các tư thương hoặc chuyển một số tỉnh thành, trong cả nước thông qua việc livestream và quảng cáo hình ảnh trên Facebook, Zalo được khách hàng biết đến. Năm nay, với điều kiện thời tiết không thuận lợi, thời điểm ra qua gặp mưa đá, do đó sản lượng cao bằng nắm trước. Tuy nhiên với giá bán 40.000đ/g cao hơn cùng thời điểm này vào năm trước. Vì vậy gia đình chị Nhâm vẫn có nguồn thu ổn định từ cây hồng giòn.

anh tin bai 

Chị Lù Thị Nhâm - Thôn Lao Chải - Thị trấn Mường Khương đang phấn khởi thu hoạch diện tích Hồng của gia đình vì năm nay được giá

    Theo người dân trồng hồng cho biết thêm, hồng giòn không tốn công chăm sóc như các loại cây ăn quả khác, chỉ cần bón một ít phân lúc cây nhỏ, sau này hồng phát triển tự nhiên. Cây hồng ra hoa vào tháng giêng, thu hoạch quả từ giữa tháng 8 - 9.

     Loại hồng giòn của huyện Mường Khương có màu sắc và hình dáng khác so với các địa phương khác. Loại hồng này là lọai quả không hạt có hình tròn dẹt, vỏ màu xanh vàng. Khi chín, ruột chuyển màu vàng đậm, vị ngọt, thơm, ăn giòn nên được nhiều người ưa thích.Đặc biệt, quả hồng không hạt nên không thể ươm giống, phương pháp chiết hay ghép cành cũng kém hiệu quả. Vì vậy giống cây trồng chủ yếu được bà con nhập từ Trung Quốc. Sau khi đưa vào trồng đại trà cây sẽ cho ra quả sau 3 - 4 năm trồng. Cây càng lâu năm thì sản lượng và năng suất càng cao.

anh tin bai
 
anh tin bai

Với mô hình trồng hồng giòn đem lại giá trị kinh tế cao. Do đó thời gian tới Hội LHPN Thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con sẽ mở rộng diện tích

      Thời gian tới cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu hồng giòn phát triển, liên kết thị trường tiêu thụ ổn định lâu dài để nâng cao đời sống, thu nhập cho bà con.
Kim Huệ - Tùng Lâm
 • 0
  06/12/2023

  Ra mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp phát triển vùng chuối theo hướng vietgap, giải ngân quỹ hỗ trợ nông dân dự án phát triển vùng chuối theo hướng Vietgap xã Nậm Chảy

    Sáng ngày 06/12/2023, tại nhà văn hoá thôn Sảng Lùng Phìn xã Nậm Chảy, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội nông dân huyện Mường Khương đã tổ chức ra mắt tổ hội nông dân nghề nghiệp phát triển vùng chuối theo hướng vietgap và giải ngân quỹ hỗ trợ nông dân dự án phát triển vùng chuối theo hướng vietgap tại xã Nậm Chảy.

  42 lượt xem
 • -1
  30/11/2023

  Hội Nông dân huyện Mường Khương hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất chè

    Thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025, Hội Nông dân huyện Mường Khương làm chủ đầu tư Dự án Phát triển vùng nguyên liệu chè chất lượng cao với tổng diện tích là 69,8 ha. 

  23 lượt xem
 • -2
  27/11/2023

  Mường Khương tạo việc làm cho lao động nông thôn

  Là địa phương vùng cao biên giới, thời gian qua, huyện Mường Khương đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm nghèo bền vững, trong đó, giúp người lao động tìm kiếm việc làm là một trong những giải pháp thiết thực nhằm giúp người dân nâng cao thu nhập.

  91 lượt xem
 • -3
  27/11/2023

  Bản Sen thu hái chè cuối vụ

  Những ngày này, tại xã Bản Sen bà con nông dân đang hăng say thu hái lứa chè cuối vụ. Theo chia sẻ của bà con thời điểm này chè vẫn cho nhiều búp và chất lượng hơn hẳn so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã giúp người dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

  19 lượt xem
 • -4
  08/11/2023

  Điểm tựa của nông dân Mường Khương

  Những năm qua, Hội Nông dân huyện Mường Khương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên, nông dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống nhờ việc phát huy hiệu quả nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân.

  109 lượt xem
 • -5
  08/11/2023

  Pha Long: Triển khai kế hoạch trồng chè năm 2023 nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân

    Nhằm khai thác tiềm năng đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từng bước nâng cao thu nhập cho Nhân dân, xã vùng cao Pha Long đã hiện thực hóa chủ trương đưa cây chè vào trồng.

  94 lượt xem
 • -6
  08/11/2023

  Nậm Chảy: Tận thu lá chuối khô cho thu nhập khá, giải quyết việc làm cho lao động địa phương

      Trước đây, lá chuối khô thường bị chặt bỏ, vì giá trị chẳng đáng bao nhiêu. Thế nhưng hiện lá chuối khô đang được các cơ sở sản xuất bánh gai đặt hàng, thu mua quanh năm, cũng từ đó mà ở xã Nậm Chảy sinh ra nghề thu hái lá chuối khô - nghề tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân, điều này góp phần giải quyết việc làm cho lao động địa phương vào thời điểm nông nhàn.

  56 lượt xem
 • -7
  31/10/2023

  Người dân thôn Na Vai xã Bản Sen được học tập, nâng cao kỹ thuật trồng, chế biến chè

  Từ đầu tháng 9/2023 đến nay, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mường Khương tổ chức lớp  học nghề, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chế biến chè cho người dân thôn Na Vai, xã Bản Sen.

  106 lượt xem
 • -8
  31/10/2023

  Mường Khương: Trồng được gần 74 ha chè

  Theo kế hoạch, năm 2023 này, toàn huyện Mường Khương sẽ trồng 700 ha chè tập trung với cơ cấu giống chè chủ yếu là Kim Tuyên và giống chè Shan được trồng phân bổ tại tất cả các xã, Thị trấn trên địa bàn.

  102 lượt xem
 • -9
  30/10/2023

  Trồng quýt gắn phát triển du lịch – góp phần xoá đói giảm nghèo

  Trong những năm gần đây người dân xã Lùng Khấu Nhin đã tích cực đem cây quýt về trồng, và loại cây trồng này đã trở thành một trong những cây trồng tiềm năng đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Trong thời điểm này, ngoài việc nâng cao gía trị kinh tế của cây quýt thì người dân đã tận dụng những diện tích này để phát triển du lịch.

  101 lượt xem
 • -10
  24/10/2023

  ‘‘Cầm tay chỉ việc’’ dạy nghề cho nông dân

  Những năm gần đây, các lớp dậy nghề trên địa bàn huyện Mường Khương đã đổi mới về cách làm, việc dạy nghề không còn chung chung mà thay vào đó là những lớp nghề gắn với thực tiễn cuộc sống; đảm bảo người lao động sau khi học nghề song có thể vận dụng ngay tại địa phương. Hiện lớp dạy nghề trồng và chế biến chè tại thôn Văng Leng xã Tung Chung Phố là một ví dụ.

  85 lượt xem
 • -11
  22/09/2023

  Những kết quả bước đầu từ Dự án chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Cao Sơn

    Trong những năm qua, từ nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân đã góp phần giúp nhiều gia đình hội viên nông dân trên địa bàn huyện Mường Khương nói chung, xã Cao Sơn nói riêng có thêm vốn đầu tư phát triển các mô hình kinh tế. Thông qua nguồn vốn này, nhiều dự án, mô hình phát triển kinh tế được triển khai trên địa bàn huyện mang lại hiệu quả kinh tế, tạo thu nhập, nâng cao đời sống cho hội viên, nông dân, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giảm nghèo nhanh và bền vững ở địa phương.

  113 lượt xem
 • -12
  22/09/2023

  Nông dân xã Cao Sơn phấn khởi thu hái chè

      Những ngày này tại các đồi chè trên địa bàn xã Cao Sơn đầy ắp tiếng nói cười của những hộ dân thu hoạch chè. Thời điểm hiện tại giá chè tăng do đó người dân vui mừng, phấn khởi thu hoạch diện tích chè của gia đình mình.

  177 lượt xem
 • -13
  21/09/2023

  Hội Nông dân huyện Mường Khương kiểm tra sau giải ngân và thẩm định nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển Dự án chăn nuôi Trâu tại xã Cao Sơn

    Ngày 19/9/2023, đoàn công tác của Hội nông dân huyện Mường Khương đã kiểm tra tình hình hoạt động sau giải ngân và thẩm định nguồn vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển Dự án chăn nuôi Trâu sinh sản tại xã Cao Sơn.


  94 lượt xem
 • -14
  25/08/2023

  Mùa hồng giòn đem lại thu nhập ổn định cho chị em, phụ nữ trên địa bàn Thị trấn Mường Khương

     Những ngày này, bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn Mường Khương đang bước vào mùa thu hoạch hồng giòn, được mùa, giá bán lại cao nên nhiều chị em, phụ nữ nơi đây “bỏ túi” hàng chục triệu đồng.

  181 lượt xem
 • -15
  23/08/2023

  Nông dân Thị trấn Mường Khương vào vụ thu hoạch ổi

      Trong khoảng thời gian này nhân dân các dân tộc trên địa bàn Thị trấn đang vui mừng, phấn khởi thu hái những trái ổi thăm, ngon để bán ra thị trường. Cây ổi giờ đây không chỉ là thứ quả dân dã mà còn là loại cây ăn quả giúp nhiều nông dân trên địa bàn Thị trấn Mường Khương có thu nhập cao. 

  134 lượt xem
 • -16
  22/08/2023

  Lãnh đạo Hội nông dân huyện nắm tình hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ

         Vừa qua đồng chí Đinh Trọng Khôi, Chủ tịch Hội nông dân huyện Mường Khương đã trực tiếp đi kiểm tra, nắm bắt tình hình sản xuất, chăn nuôi trên địa bàn xã Tả Ngài Chồ.

  179 lượt xem
 • -17
  18/08/2023

  Nâng Cao Thu Nhập cho Phụ Nữ Dân Tộc Thiểu Số từ cây ớt

   Với mong muốn thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế và thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số, Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương đã thành lập Tổ hợp tác liên kết sản xuất ớt Na Đẩy.

  220 lượt xem
 • -18
  12/07/2023

  Hội thảo đầu bờ giống ngô lai đơn NK 6275

   Ngày 12/7/2013, Phòng NN và PTNT huyện Mường Khương phối hợp cùng Công ty TNHH SYNGENTA, Công ty cổ phần giống vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức Hội thảo đầu bờ mô hình trình diễn giống ngô lai đơn F1 NK6275 tại thị trấn Mường Khương.

  104 lượt xem
 • -19
  11/04/2023

  Tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho nông dân theo phương pháp giáo dục hành động

  Sáng ngày 11/4, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn an toàn vệ sinh lao động cho nông dân theo phương pháp giáo dục hành động tại huyện Mường Khương. Tới dự có đồng chí Lê Anh Dũng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban xã hội Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Đồng chí Phạm Đăng Bốn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh.

  366 lượt xem
 • -20
  30/03/2023

  Chi hội nông dân thôn Sa Pả - Thị trấn Mường Khương: Phát huy vai trò của hội viên nông dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương

      Xây dựng Nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, là nhiệm vụ của cả Hệ thống chính trị. Hội Nông dân Việt Nam có vai trò là trung tâm và nòng cốt trong phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới, nông dân được xác định là chủ thể trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Do đó thời gian qua, Chi hội nông dân Thôn Sa Pả - Thị trấn Mường Khương đã luôn phát huy vai trò cầu nối trong việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

  219 lượt xem
 • -21
  28/03/2023

  Nông dân xã Nấm Lư đang tích cực thu hái chè xuân năm 2023

    Những ngày này nhiều hộ Nông dân trên địa bàn xã Nấm Lư đang tích cực thu hoạch vụ chè xuân, đây là lứa chè có vai trò quan trọng quyết định năng xuất, chất lượng chè của cả năm. Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng xuất và chất lượng.

  382 lượt xem
 • -22
  22/03/2023

  Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa Séng cù theo mô hình cánh đồng một giống

      Ngày 21/3 tại thôn Na Nối - xã Bản Sen Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương phối hợp Trung tâm chuyển giao công nghệ và khuyến nông tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc giống lúa Séng cù theo mô hình cánh đồng một giống cho bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

  364 lượt xem
 • -23
  29/12/2022

  Mường Khương: Tổng kết 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết số 10-NQ/TU năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023

  Chiều ngày 28/12, Ban chỉ đạo các chương trình MTQG huyện Mường Khương đã tổ chức tổng kết 3 chương trình mục tiêu quốc gia, Nghị quyết số 10 của BTV Tỉnh ủy năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023. Dự hội nghị về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Bảo - Phó Ban dân tộc tỉnh. huyện Mường Khương dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Lê Ngọc Dương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đồng chí Tô Việt Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị còn có đồng chí Thào Thị Lan - Ủy viên BTV huyện ủy - Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện.

  406 lượt xem
 • -24
  21/12/2022

  Thị trấn Mường Khương: tập huấn đốn tỉa và chăm sóc cây chè cho bà con ​

  Nhằm trang bị kiến thức cho bà con về chăm sóc cây chè sinh trưởng và phát triển. Ngày 21/12/2022, tại thôn Sa Pả 10, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Mường Khương phối hợp với Uỷ ban nhân dân Thị trấn Mường Khương tổ chức Tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân cách chăm sóc, đốn tỉa và bón phân cho cây chè.

  276 lượt xem
 • -26
  15/12/2022

  Pha Long: Trồng rau vụ đông tăng thu nhập cho người dân

  Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Pha Long đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, trong đó phát triển rau màu vụ đông. Cây rau màu đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể mỗi năm cho nhiều hộ dân vùng cao biên nơi đây.

  358 lượt xem
 • -27
  13/12/2022

  Nhà máy chế biến hoa quả Mường Khương: tạo việc làm cho người lao động địa phương

    Mặc dù mới đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2021, nhưng Nhà máy chế biến hoa quả của huyện nằm trên địa bàn xã Lùng Vai được đánh giá là một trong những nhà máy hoạt động có hiệu quả. Ngành nghề kinh doanh chính là chế biến rau quả xuất khẩu. Từ khi đi vào hoạt động, Hợp tác xã đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 30 – 40 lao động tại địa phương.

  462 lượt xem
 • -28
  12/12/2022

  Mường Khương Phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng chè trước ngày 15/12/2022

  UBND huyện Mường Khương đã chỉ đạo quyết liệt cơ quan chuyên môn, các địa phương đẩy mạnh việc trồng chè mới. Đến thời điểm này toàn huyện đã trồng mới được 830/860 ha chè, phấn đấu hoàn thành kế hoạch trồng chè trước ngày 15/12/2022.

  328 lượt xem
 • -29
  06/12/2022

  Mường Khương chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho gia súc trong mùa đông năm nay

    Là huyện vùng cao, vào mùa đông, nhiều khu vực ở huyện Mường Khương nhiệt độ xuống rất thấp, vùng cao có nơi dưới 5­­­­oC; dự báo tháng 12 có 2-3 đợt không khí lạnh, trong đó có 1-2 đợt không khí lạnh có cường độ mạnh và kéo dài. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, huyện Mường Khương đã chủ động và sớm triển khai các biện pháp bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông năm nay.

  329 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 8
 • Hôm nay: 100
 • Trong tuần: 10,237
 • Tất cả: 2,849,344