Nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản
Lượt xem: 450
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao hợp tác ASEAN - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh 

Trong khuôn khổ sáng kiến Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam năm 2019, ngày 4/6, Hội nghị chuyên đề về “Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vì sự thịnh vượng” đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là hoạt động quan trọng đầu tiên triển khai theo sáng kiến của Thủ tướng Nhật Bản  Shinzo Abe về tổ chức Ngày ASEAN - Nhật Bản tại Việt Nam nhằm tăng cường hiểu biết chung và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ toàn diện giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực.

ASEAN và Nhật Bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác

Đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, Nhật Bản là một đối tác của ASEAN từ năm 1973, sớm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN từ năm 2003 và hiện đang là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN. Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 vào ASEAN và là nhà cung cấp hỗ trợ phát triển ODA hàng đầu cho nhiều nước trong khu vực.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh sự đóng góp của Nhật Bản trong đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) thời gian qua và hy vọng Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ASEAN để thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định này trong năm 2019 như đề xuất của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN. Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ năng lực các nước ASEAN và Việt Nam trong phát triển các ngành công nghệ cao, khai thác hiệu quả hơn nữa Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN - Nhật Bản.

Các đại biểu dự Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, những chuyển động nhanh chóng của cục diện khu vực và quốc tế, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học - công nghệ đang đặt ASEAN và Nhật Bản trước những cơ hội và thách thức mới. Cách mạng công nghiệp 4.0, một mặt, mở ra thời cơ to lớn cho tăng trưởng kinh tế và phát triển của các quốc gia, mặt khác cũng có thể đẩy các nước vào nguy cơ tụt hậu trong tiến trình phát triển toàn cầu. Bên cạnh đó, nổi lên các vấn đề thách thức toàn cầu về thương mại điện tử, an ninh mạng, rác thải nhựa, già hoá dân số … Trong bối cảnh đó, ASEAN và Nhật Bản cần đẩy mạnh nỗ lực hợp tác và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả nhằm tận dụng tối đa các thời cơ mở ra cũng như giảm thiểu các tác động tiêu cực có thể đem lại.

Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho vai trò điều phối

Khẳng định Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc đảm nhiệm vai trò điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản giai đoạn 2018-2021, đồng thời sẽ nỗ lực là cấu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam trông đợi nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tích cực từ Nhật Bản và các nước ASEAN để phát huy thành công vai trò điều phối quan trọng này, góp phần nâng tầm quan hệ đối tác vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của cả ASEAN, Nhật Bản và khu vực.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng trông đợi vào những gợi ý, đề xuất về những lĩnh vực hợp tác cụ thể, không gian hợp tác mới cũng như những giải pháp thiết thực hay biện pháp hiệu quả để mở rộng, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa hai bên, thích ứng hiệu quả với tình hình mới, đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tham quan triển lãm ảnh về 45 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản bên lề Hội nghị - Ảnh: VGP/Hoàng Anh

Bày tỏ vui mừng đến tham dự Hội nghị chuyên đề ASEAN - Nhật Bản, ông Norikazu Suzuki, Nghị sỹ, Thứ trưởng Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Nhật Bản mong muốn, Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác, mang lại hòa bình, phát triển, ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ông Norikazu Suzuki, Hội nghị lần này sẽ xoay quanh 4 chủ đề, phù hợp với 4 trụ cột, ưu tiên của nước điều phối quan hệ ASEAN - Nhật Bản là Việt Nam và Chủ tịch ASEAN Thái Lan năm 2019. Nhật Bản mong muốn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên và vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình kết nối của ASEAN.

Hội nghị chuyên đề có sự tham gia đông đảo của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu đến từ chính phủ, giới học giả và doanh nghiệp của cả ASEAN và Nhật Bản. Các chủ đề chính của Hội nghị gồm: Đẩy mạnh quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện ASEAN-Nhật Bản; Nông nghiệp công nghệ cao: Hợp tác kinh doanh và đầu tư; Thành phố thông minh: Các mô hình phát triển và giải pháp; Vấn đề già hóa dân số và cơ hội kinh doanh.

Nguồn tin theo baochinhphu.vn
 • 0
  23/06/2020

  Trình 2 văn kiện quan trọng tại SOCA 2020

  Ngày 22/6, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA). Hội nghị đã thông qua 2 văn kiện quan trọng: Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay và Điều khoản tham chiếu của Hội đồng TVET ASEAN.

  714 lượt xem
 • -1
  23/06/2020

  Trung Quốc thay đổi cả hệ sinh thái sông Galwan trong tranh chấp biên giới Ấn Độ

  Trung Quốc đã can thiệp vào dòng chảy trên sông Galwan để có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ, theo phân tích của truyền thông Ấn Độ.

  879 lượt xem
 • -2
  05/06/2020

  Tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh

  Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng ngày 5/6.

  660 lượt xem
 • -3
  05/06/2020

  Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 họp trực tuyến ứng phó dịch COVID-19

  Kết quả nổi bật của Hội nghị là các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

  1519 lượt xem
 • -4
  03/06/2020

  Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

  Đại sứ Mỹ tại LHQ gửi công hàm cho Tổng thư ký Antonio Guterres, khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

  298 lượt xem
 • -5
  29/05/2020

  Gần 5,9 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

  Thế giới ghi nhận gần 5,9 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 360.000 người chết, nhiều nước tái mở cửa và một số nước phải tái áp đặt hạn chế.

  268 lượt xem
 • -6
  29/05/2020

  Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội

  Trump thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội hôm 28/5, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ".

  307 lượt xem
 • -7
  05/06/2019

  Nhật Bản và ASEAN: Đối tác gần gũi, quan trọng của nhau

  Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nhật Bản và ASEAN đã trở thành những đối tác gần gũi, quan trọng của nhau.

  479 lượt xem
 • -8
  04/06/2019

  Nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao hợp tác ASEAN - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản.

  451 lượt xem
 • -9
  03/06/2019

  Việt Nam-cánh cửa tiếp cận thị trường ASEAN của doanh nghiệp Italy

  Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội lợi ích cho doanh nghiệp Italy, đặc biệt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận những thị trường mới.

  460 lượt xem
 • -10
  31/05/2019

  Việt Nam sẵn sàng tham gia thúc đẩy sáng kiến hợp tác mới trong Cấp cao Đông Á

  Ngày 30/5 tại Bangkok, Thái Lan, Hội nghị quan chức cao cấp giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục chương trình làm việc.

  421 lượt xem
 • -11
  21/09/2018

  Ông Shinzo Abe tái đắc cử Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản

  Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tái đắc cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), đảng cầm quyền chính của Nhật Bản, nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

  578 lượt xem
 • -12
  13/06/2018

  Một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên

  Ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung, đánh dấu một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

  479 lượt xem
 • -13
  05/01/2018

  Hơn 40 ứng viên độc lập tranh cử tổng thống Nga

  - Hãng tin RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, cơ quan này đã nhận được 64 đơn xin tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, trong đó có 43 ứng cử viên độc lập và 21 ứng cử viên của các đảng.

  517 lượt xem
 • -14
  22/06/2017

  Khủng hoảng Syria: NATO thúc giục Nga, Mỹ nối lại hợp tác

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sớm nối lại sự hợp tác trong hoạt động ngăn chặn các vụ đụng độ trên không ở Syria.

  510 lượt xem
 • -15
  20/02/2017

  Ngôi làng Nhật rực hồng mùa hoa anh đào

  Thường là nơi có hoa anh đào nở sớm nhất, Kawazu, cách Tokyo 2 giờ tàu thu hút hàng triệu du khách đến tham quan vào mỗi mùa xuân.

  685 lượt xem
 • -16
  16/02/2017

  Người Pháp phẫn nộ, chính quyền kêu gọi 'hết sức bình tĩnh'

  – Các vụ biểu tình, bạo động liên tiếp xảy ra ở vùng ngoại ô Paris (Pháp) sau vụ 1 thanh niên da màu bị cảnh sát trấn áp bằng dùi cui và xâm hại tình dục.

  504 lượt xem
 • -17
  13/02/2017

  Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật đầu tiên

  - Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng, thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước.

  443 lượt xem
 • -18
  06/02/2017

  Lở tuyết, tai nạn giao thông hơn 100 người tử vong

  Trận lở tuyết ở Afghanistan, tai nạn giao thông ở Hondurat trong ngày 5/2 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

  503 lượt xem
 • -19
  02/02/2017

  Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump gặp phản ứng

  Việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía.

  455 lượt xem
 • -20
  29/01/2017

  Năm 2017 Việt Nam sẽ là đầu tàu của ASEAN

  (Chinhphu.vn) - Hiện nay, Việt Nam là tấm gương cho các nước Đông Nam Á, tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vị trí hàng đầu về phát triển kinh tế trong khối ASEAN và sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức này.

  496 lượt xem
 • -21
  02/01/2017

  Thế giới mở ‘đại tiệc pháo hoa’ đón năm mới 2017

  (Chinhphu.vn) - Năm mới 2017 đã "gõ cửa" hầu hết tất cả các nước trên thế giới trong bầu không khí rộn ràng của những bữa tiệc âm nhạc và ánh sáng lung linh, những màn pháo hoa rực rỡ. Trải qua một năm 2016 đầy biến động, thế giới chào đón năm mới với càng nhiều quyết tâm và hy vọng.

  1237 lượt xem
 • -22
  28/12/2016

  Ảnh hiếm quân Nhật đánh úp Trân Châu Cảng

  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa tới một số đài kỷ niệm ở Hawaii trước khi thăm Trân Châu Cảng, căn cứ hải quân Mỹ bị Nhật đánh úp năm 1941.

  1047 lượt xem
 • -23
  28/12/2016

  Nga để ngỏ khả năng khôi phục quan hệ quân sự với NATO

  Ngày 26/12, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Alexander Grushko cho biết Moscow sẵn sàng khôi phục các mối quan hệ quân sự với NATO nhằm hạ nhiệt những căng thẳng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa hai bên từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

  414 lượt xem
 • -24
  26/12/2016

  Máy bay của Quân đội Nga rơi xuống Biển Đen

  (Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga xác nhận các mảnh vỡ được tìm thấy trên Biển Đen là của chiếc máy bay quân sự Tu-154 bị mất tích trước đó khi bay từ thành phố Sochi (Nga) tới tỉnh Latakia (Syria).

  414 lượt xem
 • -25
  15/12/2016

  Châu Âu 'nâng rào' với hàng giá rẻ

  (Chinhphu.vn) - Đêm 13/12 theo giờ Việt Nam, EU đã nhất trí siết chặt quy định thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

  501 lượt xem
 • -26
  04/12/2016

  Ông D.Trump đã chọn người đứng đầu Lầu Năm Góc

  (Chinhphu.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

  448 lượt xem
 • -27
  29/11/2016

  Nhân dân thế giới tiếc thương Fidel Castro

  (Chinhphu.vn) - Sự ra đi của vị lãnh tụ cách mạng của nhân dân Cuba Fidel Castro Ruz đã để lại niềm tiếc thương vô hạn. Là một nhà cách mạng kiệt xuất, luôn đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, ông đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà còn là của nhân dân trên khắp thế giới.

  416 lượt xem
 • -28
  25/11/2016

  Tam giác phát triển CLV: Một điển hình hợp tác trong khu vực

  (Chinhphu.vn) – Năm 1999, Việt Nam, Lào, Campuchia đã quyết định thành lập khu vực Tam giác phát triển giữa các tỉnh biên giới 3 nước, từ đó, kết nối 3 nền kinh tế, đều có những lợi thế riêng, có thể bổ trợ cho nhau.

  425 lượt xem
 • -29
  11/11/2016

  Bầu cử Mỹ 2016: Ông Donald Trump giành chiến thắng

  (Chinhphu.vn) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ.

  431 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 45
 • Hôm nay: 3,175
 • Trong tuần: 14,381
 • Tất cả: 3,009,721