Tam giác phát triển CLV: Một điển hình hợp tác trong khu vực
Lượt xem: 425
(Chinhphu.vn) – Năm 1999, Việt Nam, Lào, Campuchia đã quyết định thành lập khu vực Tam giác phát triển giữa các tỉnh biên giới 3 nước, từ đó, kết nối 3 nền kinh tế, đều có những lợi thế riêng, có thể bổ trợ cho nhau.

Các địa phương thuộc khu vực Tam giác phát triển CLV (Campuchia – Lào – Việt Nam) đều ở trên cao nguyên và nằm tại khu vực biên giới của 3 nước. Có nhiều nét tương đồng về điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội, trình độ phát triển của các tỉnh này nhìn chung thấp hơn so với mức độ trung bình mỗi nước, sản xuất nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng cao. Các tỉnh thuộc khu vực Tam giác phát triển CLV hầu như đều có đường biên giới chung từng đôi một và đã hình thành các cặp cửa khẩu nên sẵn tiềm năng hợp tác.

Vì thế, việc hình thành khu vực Tam giác phát triển CLV là nhằm tối ưu hóa các tiềm năng to lớn để bổ trợ cho các nước trong việc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội tăng cường chất lượng cuộc sống người dân trong khu vực.

Từ 10 tỉnh ban đầu là Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông (Việt Nam); Sekong, Attapeu, Saravan (Lào) và Stung Treng, Rattanak Kiri, Mondul Kiri (Campuchia), sau 10 năm, vào năm 2009, Tam giác phát triển mở rộng, bổ sung thêm 3 tỉnh là Bình Phước (Việt Nam), Kratie (Campuchia) và Champasak (Lào).

Không chỉ mở rộng về diện tích địa lý, Tam giác phát triển cũng không ngừng có thêm các cơ chế mới, thông qua các hội nghị cấp cao định kỳ, để sự hợp tác đi vào chiều sâu.

Ngay từ Hội nghị cấp cao lần thứ 2, tổ chức tại TPHCM năm 2002, 3 nước đã xác định ưu tiên hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, thương mại, điện lực, du lịch, đào tạo nguồn nhân lực và y tế.

Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 ở Siem Reap (Campuchia) năm 2004, 3 nước nhất trí phối hợp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, xúc tiến hàng loạt dự án…

Năm 2006, tại Hội nghị CLV lần thứ 4 ở Đà Lạt, 3 nước nhất trí tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, tăng cường phối hợp huy động nguồn lực bên ngoài.

Năm 2008, tại Hội nghị lần thứ 5 tại Vientiane (Lào), 3 nước đã ký Bản ghi nhớ về việc xây dựng các chính sách ưu đãi đặc biệt cho khu vực Tam giác phát triển CLV.

Năm 2010, tại Hội nghị cấp cao lần thứ 6 tại Phnom Penh (Campuchia), lãnh đạo cấp cao 3 nước đã xem xét thông qua Bản Quy hoạch lại khu vực Tam giác phát triển đến năm 2020 thay thế cho bản Quy hoạch cũ năm 2004…

Tiếp đó, Hội nghị cấp cao lần thứ 7 tổ chức tại Vientiane năm 2013 đã khẳng định cam kết phát triển khu vực Tam giác thành một điển hình trong hợp tác khu vực của 3 nước; nhất trí đẩy mạnh huy động nguồn lực, trong đó có vận động các nhà tài trợ để phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng.

Tại Hội nghị cấp cao lần thứ 8 (tháng 11/2014) ở Vientiane, các bên đã nhất trí ủng hộ đề xuất của Việt Nam về mở rộng quy mô hợp tác Tam giác phát triển thông qua tăng cường kết nối 3 nền kinh tế (không chỉ giới hạn ở 13 tỉnh biên giới khu vực Tam giác phát triển CLV) trên các lĩnh vực như giao thông, viễn thông, điện lực, du lịch, ngân hàng.

Trước những thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới, hợp tác CLV đã được mở rộng ra toàn bộ 3 nền kinh tế.

Tam giác phát triển với nhiều kết quả

Nằm trên bán đảo Đông Dương, 3 nước đều có những lợi thế riêng, mang tính bổ sung cho nhau. Kể từ khi thành lập, diễn đàn hợp tác CLV mang lại lợi ích không nhỏ cho cả 3 nước.

Khu vực Tam giác phát triển Việt Nam, Lào và Campuchia đang có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Cơ cấu kinh tế của khu vực chuyển dịch theo hướng tích cực, giảm tỷ trọng khu vực nông lâm thủy sản, tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp, dịch vụ. Hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cấp, hoàn thiện và mở rộng nhất là trong lĩnh vực giao thông, cấp điện. Nhiều công trình thuỷ điện lớn được đầu tư xây dựng...

Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Lào, Việt Nam và Campuchia tăng trưởng ổn định, đạt từ 2-3 tỷ USD.

Việt Nam đầu tư tại Campuchia tổng số 183 dự án với tổng vốn đăng ký là 2,86 tỷ USD. Campuchia có 12 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 54 triệu USD. Đến nay, vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt khoảng 5,1 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các nước đầu tư vào Lào.

Trong lĩnh vực kết nối hàng không, hằng ngày gần 20 chuyến bay giữa các điểm của Việt Nam và của Campuchia hoặc với Lào là gần 10 chuyến, sôi động chưa từng có trong lịch sử quan hệ 3 nước.

Vai trò của Việt Nam

Là một bộ phận cấu thành, Việt Nam luôn tích cực, chủ động đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác trong cơ chế CLV, nhất là mở rộng quy mô hợp tác Tam giác phát triển. Việt Nam đang cùng các bạn Lào và Campuchia xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển giai đoạn 2010-2020.

Bên cạnh đó, là nền kinh tế nổi trội trong khu vực, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động dẫn dắt, trên tinh thần hợp tác bình đẳng, coi trọng tình nghĩa, truyền thống hợp tác giữa nhân dân 3 nước anh em.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào khu vực Tam giác phát triển của Lào và Campuchia hơn 100 dự án với tổng vốn đăng ký là hơn 3,8 tỷ USD, tập trung vào một số lĩnh vực như nông nghiệp, trồng và khai thác cao su, khai khoáng, công nghiệp chế biến chế tạo, tài chính ngân hàng.

Từ ngày 23-24/11/2016 tại Siem Reap, Vương quốc Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển CLV lần thứ 9.

Tại hội nghị này, các đại biểu của 3 nước tập trung thảo luận, đánh giá  tình hình hợp tác giữa 3 nước kể từ Hội nghị cấp cao lần thứ 8 năm 2014 và Hội nghị Ủy ban Điều phối chung lần thứ 10 năm 2015; thảo luận bản sửa đổi Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội khu vực Tam giác phát triển CLV đến năm 2020; Dự thảo Kế hoạch hành động kết nối 3 nền kinh tế trong khu vực. Và sự khác biệt lớn tại hội nghị lần này là các nhà lãnh đạo 3 nước sẽ bàn bạc danh mục khoảng 15 dự án ưu tiên hợp tác để 3 nước cùng vận động đầu tư.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị lần này, một lần nữa khẳng định cam kết và vai trò, đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam đối với hợp tác CLV, cùng với Campuchia và Lào thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác CLV.

Lam An
Nguồn tin: http://baochinhphu.vn/

 • 0
  23/06/2020

  Trình 2 văn kiện quan trọng tại SOCA 2020

  Ngày 22/6, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA). Hội nghị đã thông qua 2 văn kiện quan trọng: Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay và Điều khoản tham chiếu của Hội đồng TVET ASEAN.

  714 lượt xem
 • -1
  23/06/2020

  Trung Quốc thay đổi cả hệ sinh thái sông Galwan trong tranh chấp biên giới Ấn Độ

  Trung Quốc đã can thiệp vào dòng chảy trên sông Galwan để có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ, theo phân tích của truyền thông Ấn Độ.

  879 lượt xem
 • -2
  05/06/2020

  Tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh

  Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng ngày 5/6.

  660 lượt xem
 • -3
  05/06/2020

  Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 họp trực tuyến ứng phó dịch COVID-19

  Kết quả nổi bật của Hội nghị là các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

  1519 lượt xem
 • -4
  03/06/2020

  Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

  Đại sứ Mỹ tại LHQ gửi công hàm cho Tổng thư ký Antonio Guterres, khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

  298 lượt xem
 • -5
  29/05/2020

  Gần 5,9 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

  Thế giới ghi nhận gần 5,9 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 360.000 người chết, nhiều nước tái mở cửa và một số nước phải tái áp đặt hạn chế.

  268 lượt xem
 • -6
  29/05/2020

  Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội

  Trump thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội hôm 28/5, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ".

  307 lượt xem
 • -7
  05/06/2019

  Nhật Bản và ASEAN: Đối tác gần gũi, quan trọng của nhau

  Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nhật Bản và ASEAN đã trở thành những đối tác gần gũi, quan trọng của nhau.

  479 lượt xem
 • -8
  04/06/2019

  Nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao hợp tác ASEAN - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản.

  451 lượt xem
 • -9
  03/06/2019

  Việt Nam-cánh cửa tiếp cận thị trường ASEAN của doanh nghiệp Italy

  Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội lợi ích cho doanh nghiệp Italy, đặc biệt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận những thị trường mới.

  460 lượt xem
 • -10
  31/05/2019

  Việt Nam sẵn sàng tham gia thúc đẩy sáng kiến hợp tác mới trong Cấp cao Đông Á

  Ngày 30/5 tại Bangkok, Thái Lan, Hội nghị quan chức cao cấp giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục chương trình làm việc.

  421 lượt xem
 • -11
  21/09/2018

  Ông Shinzo Abe tái đắc cử Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản

  Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tái đắc cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), đảng cầm quyền chính của Nhật Bản, nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

  578 lượt xem
 • -12
  13/06/2018

  Một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên

  Ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung, đánh dấu một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

  479 lượt xem
 • -13
  05/01/2018

  Hơn 40 ứng viên độc lập tranh cử tổng thống Nga

  - Hãng tin RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, cơ quan này đã nhận được 64 đơn xin tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, trong đó có 43 ứng cử viên độc lập và 21 ứng cử viên của các đảng.

  517 lượt xem
 • -14
  22/06/2017

  Khủng hoảng Syria: NATO thúc giục Nga, Mỹ nối lại hợp tác

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sớm nối lại sự hợp tác trong hoạt động ngăn chặn các vụ đụng độ trên không ở Syria.

  510 lượt xem
 • -15
  20/02/2017

  Ngôi làng Nhật rực hồng mùa hoa anh đào

  Thường là nơi có hoa anh đào nở sớm nhất, Kawazu, cách Tokyo 2 giờ tàu thu hút hàng triệu du khách đến tham quan vào mỗi mùa xuân.

  685 lượt xem
 • -16
  16/02/2017

  Người Pháp phẫn nộ, chính quyền kêu gọi 'hết sức bình tĩnh'

  – Các vụ biểu tình, bạo động liên tiếp xảy ra ở vùng ngoại ô Paris (Pháp) sau vụ 1 thanh niên da màu bị cảnh sát trấn áp bằng dùi cui và xâm hại tình dục.

  504 lượt xem
 • -17
  13/02/2017

  Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật đầu tiên

  - Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng, thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước.

  443 lượt xem
 • -18
  06/02/2017

  Lở tuyết, tai nạn giao thông hơn 100 người tử vong

  Trận lở tuyết ở Afghanistan, tai nạn giao thông ở Hondurat trong ngày 5/2 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

  503 lượt xem
 • -19
  02/02/2017

  Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump gặp phản ứng

  Việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía.

  455 lượt xem
 • -20
  29/01/2017

  Năm 2017 Việt Nam sẽ là đầu tàu của ASEAN

  (Chinhphu.vn) - Hiện nay, Việt Nam là tấm gương cho các nước Đông Nam Á, tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vị trí hàng đầu về phát triển kinh tế trong khối ASEAN và sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức này.

  496 lượt xem
 • -21
  02/01/2017

  Thế giới mở ‘đại tiệc pháo hoa’ đón năm mới 2017

  (Chinhphu.vn) - Năm mới 2017 đã "gõ cửa" hầu hết tất cả các nước trên thế giới trong bầu không khí rộn ràng của những bữa tiệc âm nhạc và ánh sáng lung linh, những màn pháo hoa rực rỡ. Trải qua một năm 2016 đầy biến động, thế giới chào đón năm mới với càng nhiều quyết tâm và hy vọng.

  1237 lượt xem
 • -22
  28/12/2016

  Ảnh hiếm quân Nhật đánh úp Trân Châu Cảng

  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa tới một số đài kỷ niệm ở Hawaii trước khi thăm Trân Châu Cảng, căn cứ hải quân Mỹ bị Nhật đánh úp năm 1941.

  1047 lượt xem
 • -23
  28/12/2016

  Nga để ngỏ khả năng khôi phục quan hệ quân sự với NATO

  Ngày 26/12, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Alexander Grushko cho biết Moscow sẵn sàng khôi phục các mối quan hệ quân sự với NATO nhằm hạ nhiệt những căng thẳng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa hai bên từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

  414 lượt xem
 • -24
  26/12/2016

  Máy bay của Quân đội Nga rơi xuống Biển Đen

  (Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga xác nhận các mảnh vỡ được tìm thấy trên Biển Đen là của chiếc máy bay quân sự Tu-154 bị mất tích trước đó khi bay từ thành phố Sochi (Nga) tới tỉnh Latakia (Syria).

  414 lượt xem
 • -25
  15/12/2016

  Châu Âu 'nâng rào' với hàng giá rẻ

  (Chinhphu.vn) - Đêm 13/12 theo giờ Việt Nam, EU đã nhất trí siết chặt quy định thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

  503 lượt xem
 • -26
  04/12/2016

  Ông D.Trump đã chọn người đứng đầu Lầu Năm Góc

  (Chinhphu.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

  448 lượt xem
 • -27
  29/11/2016

  Nhân dân thế giới tiếc thương Fidel Castro

  (Chinhphu.vn) - Sự ra đi của vị lãnh tụ cách mạng của nhân dân Cuba Fidel Castro Ruz đã để lại niềm tiếc thương vô hạn. Là một nhà cách mạng kiệt xuất, luôn đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, ông đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà còn là của nhân dân trên khắp thế giới.

  416 lượt xem
 • -28
  25/11/2016

  Tam giác phát triển CLV: Một điển hình hợp tác trong khu vực

  (Chinhphu.vn) – Năm 1999, Việt Nam, Lào, Campuchia đã quyết định thành lập khu vực Tam giác phát triển giữa các tỉnh biên giới 3 nước, từ đó, kết nối 3 nền kinh tế, đều có những lợi thế riêng, có thể bổ trợ cho nhau.

  426 lượt xem
 • -29
  11/11/2016

  Bầu cử Mỹ 2016: Ông Donald Trump giành chiến thắng

  (Chinhphu.vn) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ.

  431 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 11
 • Hôm nay: 37
 • Trong tuần: 14,433
 • Tất cả: 3,009,773