Tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh
Lượt xem: 660
Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng ngày 5/6.
 
Các đại diện Việt Nam tham dự cuộc họp - Ảnh: BNG

Cuộc họp tập trung thảo luận về các biện pháp triển khai Tuyên bố chung của lãnh đạo ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh được thông qua năm 2017; tình hình triển khai chương trình nghị phụ nữ - hòa bình - an ninh trong khu vực và định hướng thời gian tới trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực chuyển biến nhanh chóng với nhiều nhân tố bất ổn.

Đoàn Việt Nam gồm Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga và Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương là các đại diện của Việt Nam trong AWPR, đã tham dự, phát biểu và chủ trì một phiên thảo luận của cuộc họp.

Tại cuộc họp, đại diện các nước đã chia sẻ tầm quan trọng của việc đẩy mạnh triển khai Tuyên bố của lãnh đạo ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh trong bối cảnh mới, qua đó đóng góp thiết thực vào việc tăng cường vai trò của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và an ninh nói riêng và duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực nói chung. Các thành viên của Nhóm đã chia sẻ nhiều hoạt động đã và đang được triển khai ở các nước, cũng như trao đổi về nhiều biện pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn, thách thức trong các tiến trình này. Trong đó, nhiều đánh giá cho rằng mức độ nhận thức về vai trò của phụ nữ đóng góp cho hòa bình và an ninh chưa được đồng đều ở mỗi nước do sự đa dạng về chính sách, cách tiếp cận của mỗi nước, phạm vi rộng, phức tạp của các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống... đã và đang tạo ra những thách thức không nhỏ để thúc đẩy một tầm nhìn và hành động chung của khu vực về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Trước tình hình đó, cuộc họp nhất trí cần xây dựng cách tiếp cận toàn diện, tổng thể, sáng tạo và bền vững về phụ nữ, hòa bình và an ninh, trên cơ sở xác định các nhu cầu chung của khu vực, các thế mạnh và đóng góp của mỗi nước, tăng cường chia sẻ chính sách, trao đổi tình hình khu vực và quốc tế, thúc đẩy việc triển khai và gắn kết giữa Nghị quyết số 1325 của Liên Hợp Quốc và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về phụ nữ với các kế hoạch liên quan ở cấp quốc gia và khu vực, tăng cường liên kết giữa các mạng lưới hoạt động về phụ nữ, đẩy mạnh nâng cao nhận thức và hiểu biết của người dân về vai trò, ý nghĩa, sự tham gia của phụ nữ trong các khía cạnh của hòa bình và an ninh.

Tại cuộc họp, các đại diện AWPR Việt Nam đã chia sẻ các ưu tiên của Việt Nam, với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an giai đoạn 2020-2021, trong thúc đẩy hợp tác về phụ nữ, hòa bình và an ninh ở bình diện khu vực và toàn cầu. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, việc triển khai chương trình nghị sự ASEAN về phụ nữ - hoà bình - an ninh cần đặc biệt chú trọng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái là những đối tượng bị ảnh hưởng sâu sắc do dịch bệnh, đồng thời góp phần đẩy mạnh triển khai hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên Hợp Quốc và giải quyết các nguồn gốc của xung đột như đói nghèo, phân biệt đối xử, bất bình đẳng giới, dịch bệnh, các nguy cơ của chủ nghĩa cực đoan, bạo lực, khủng bố…

Chủ trì điều hành phiên trao đổi về xây dựng các biện pháp triển khai Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga phát biểu định hướng trọng tâm thảo luận cuộc họp tập trung vào các lĩnh vực hoạt động ưu tiên mà AWPR có thể triển khai thời gian tới trên cơ sở tận dụng nền tảng công nghệ số, phát huy vai trò phụ nữ trong giáo dục và định hướng giới trẻ về các giá trị hoà bình...; phương hướng mở rộng hợp tác giữa AWPR với các đối tác và các bên liên quan trong khu vực và trên tầm toàn cầu và củng cố hiệu quả hoạt động của AWPR thông qua việc họp định kỳ và các khoá đào tạo nâng cao năng lực về kỹ năng kiến tạo hòa bình, hòa giải, xây dựng lòng tin...

Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa bình được thành lập ngày 13/12/2018 tại Phillippines, là một trong những sáng kiến nhằm triển khai Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN về phụ nữ, hòa bình và an ninh năm 2017 với mục tiêu thúc đẩy sự tham gia và đóng góp của phụ nữ trong các tiến trình xây dựng hòa bình, giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang nổi lên ở khu vực.

Thành viên của Nhóm gồm đại diện nữ của các nước ASEAN, là các nhà ngoại giao, quan chức/ cựu quan chức chính phủ, nhà đàm phán, đại diện các tổ chức xã hội dân sự, chuyên gia nghiên cứu về hòa bình và hòa giải. Đại diện Việt Nam tại AWPR gồm Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn Cao cấp Ban Thư ký quốc gia ASEAN 2020, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia của Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC); Đại sứ Nguyễn Thái Yên Hương, Đại diện Việt Nam tại Ủy ban liên Chính phủ ASEAN về nhân quyền và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Bình.


Nguồn tin theo http://baochinhphu.vn/
 • 0
  23/06/2020

  Trình 2 văn kiện quan trọng tại SOCA 2020

  Ngày 22/6, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Ban thư ký ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến Quan chức Cấp cao phụ trách Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN (SOCA). Hội nghị đã thông qua 2 văn kiện quan trọng: Tuyên bố ASEAN về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay và Điều khoản tham chiếu của Hội đồng TVET ASEAN.

  714 lượt xem
 • -1
  23/06/2020

  Trung Quốc thay đổi cả hệ sinh thái sông Galwan trong tranh chấp biên giới Ấn Độ

  Trung Quốc đã can thiệp vào dòng chảy trên sông Galwan để có thể mở rộng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở vùng tranh chấp với Ấn Độ, theo phân tích của truyền thông Ấn Độ.

  879 lượt xem
 • -2
  05/06/2020

  Tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh

  Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng ngày 5/6.

  661 lượt xem
 • -3
  05/06/2020

  Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 họp trực tuyến ứng phó dịch COVID-19

  Kết quả nổi bật của Hội nghị là các Bộ trưởng đã thông qua Tuyên bố chung về giảm thiểu tác động kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

  1519 lượt xem
 • -4
  03/06/2020

  Mỹ gửi công hàm lên LHQ phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

  Đại sứ Mỹ tại LHQ gửi công hàm cho Tổng thư ký Antonio Guterres, khẳng định yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông "không phù hợp với luật pháp quốc tế".

  298 lượt xem
 • -5
  29/05/2020

  Gần 5,9 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu

  Thế giới ghi nhận gần 5,9 triệu ca nhiễm nCoV và hơn 360.000 người chết, nhiều nước tái mở cửa và một số nước phải tái áp đặt hạn chế.

  268 lượt xem
 • -6
  29/05/2020

  Trump ký sắc lệnh về mạng xã hội

  Trump thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội hôm 28/5, gọi đây là "động thái bảo vệ tự do ngôn luận của Mỹ".

  307 lượt xem
 • -7
  05/06/2019

  Nhật Bản và ASEAN: Đối tác gần gũi, quan trọng của nhau

  Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, Nhật Bản và ASEAN đã trở thành những đối tác gần gũi, quan trọng của nhau.

  479 lượt xem
 • -8
  04/06/2019

  Nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản

  Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, Việt Nam đánh giá cao hợp tác ASEAN - Nhật Bản nói chung và Việt Nam - Nhật Bản nói riêng, nỗ lực là cầu nối hiệu quả giữa ASEAN với Nhật Bản.

  451 lượt xem
 • -9
  03/06/2019

  Việt Nam-cánh cửa tiếp cận thị trường ASEAN của doanh nghiệp Italy

  Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ mở ra rất nhiều cơ hội lợi ích cho doanh nghiệp Italy, đặc biệt cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc tiếp cận những thị trường mới.

  460 lượt xem
 • -10
  31/05/2019

  Việt Nam sẵn sàng tham gia thúc đẩy sáng kiến hợp tác mới trong Cấp cao Đông Á

  Ngày 30/5 tại Bangkok, Thái Lan, Hội nghị quan chức cao cấp giữa ASEAN với các đối tác tiếp tục chương trình làm việc.

  421 lượt xem
 • -11
  21/09/2018

  Ông Shinzo Abe tái đắc cử Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản

  Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã tái đắc cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP), đảng cầm quyền chính của Nhật Bản, nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

  578 lượt xem
 • -12
  13/06/2018

  Một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên

  Ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung, đánh dấu một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên.

  479 lượt xem
 • -13
  05/01/2018

  Hơn 40 ứng viên độc lập tranh cử tổng thống Nga

  - Hãng tin RIA dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Ella Pamphilova cho biết, cơ quan này đã nhận được 64 đơn xin tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, trong đó có 43 ứng cử viên độc lập và 21 ứng cử viên của các đảng.

  517 lượt xem
 • -14
  22/06/2017

  Khủng hoảng Syria: NATO thúc giục Nga, Mỹ nối lại hợp tác

  Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sớm nối lại sự hợp tác trong hoạt động ngăn chặn các vụ đụng độ trên không ở Syria.

  510 lượt xem
 • -15
  20/02/2017

  Ngôi làng Nhật rực hồng mùa hoa anh đào

  Thường là nơi có hoa anh đào nở sớm nhất, Kawazu, cách Tokyo 2 giờ tàu thu hút hàng triệu du khách đến tham quan vào mỗi mùa xuân.

  685 lượt xem
 • -16
  16/02/2017

  Người Pháp phẫn nộ, chính quyền kêu gọi 'hết sức bình tĩnh'

  – Các vụ biểu tình, bạo động liên tiếp xảy ra ở vùng ngoại ô Paris (Pháp) sau vụ 1 thanh niên da màu bị cảnh sát trấn áp bằng dùi cui và xâm hại tình dục.

  504 lượt xem
 • -17
  13/02/2017

  Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nhật đầu tiên

  - Ngày 10/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Nhà Trắng, thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại và an ninh giữa hai nước.

  443 lượt xem
 • -18
  06/02/2017

  Lở tuyết, tai nạn giao thông hơn 100 người tử vong

  Trận lở tuyết ở Afghanistan, tai nạn giao thông ở Hondurat trong ngày 5/2 đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, nhiều người bị thương.

  503 lượt xem
 • -19
  02/02/2017

  Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump gặp phản ứng

  Việc Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh yêu cầu ngừng tiếp nhận người tị nạn đến Mỹ trong vòng 4 tháng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều phía.

  455 lượt xem
 • -20
  29/01/2017

  Năm 2017 Việt Nam sẽ là đầu tàu của ASEAN

  (Chinhphu.vn) - Hiện nay, Việt Nam là tấm gương cho các nước Đông Nam Á, tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vị trí hàng đầu về phát triển kinh tế trong khối ASEAN và sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức này.

  496 lượt xem
 • -21
  02/01/2017

  Thế giới mở ‘đại tiệc pháo hoa’ đón năm mới 2017

  (Chinhphu.vn) - Năm mới 2017 đã "gõ cửa" hầu hết tất cả các nước trên thế giới trong bầu không khí rộn ràng của những bữa tiệc âm nhạc và ánh sáng lung linh, những màn pháo hoa rực rỡ. Trải qua một năm 2016 đầy biến động, thế giới chào đón năm mới với càng nhiều quyết tâm và hy vọng.

  1237 lượt xem
 • -22
  28/12/2016

  Ảnh hiếm quân Nhật đánh úp Trân Châu Cảng

  Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vừa tới một số đài kỷ niệm ở Hawaii trước khi thăm Trân Châu Cảng, căn cứ hải quân Mỹ bị Nhật đánh úp năm 1941.

  1047 lượt xem
 • -23
  28/12/2016

  Nga để ngỏ khả năng khôi phục quan hệ quân sự với NATO

  Ngày 26/12, Đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Alexander Grushko cho biết Moscow sẵn sàng khôi phục các mối quan hệ quân sự với NATO nhằm hạ nhiệt những căng thẳng tồi tệ nhất trong quan hệ giữa hai bên từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay.

  414 lượt xem
 • -24
  26/12/2016

  Máy bay của Quân đội Nga rơi xuống Biển Đen

  (Chinhphu.vn) - Bộ Quốc phòng và Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga xác nhận các mảnh vỡ được tìm thấy trên Biển Đen là của chiếc máy bay quân sự Tu-154 bị mất tích trước đó khi bay từ thành phố Sochi (Nga) tới tỉnh Latakia (Syria).

  414 lượt xem
 • -25
  15/12/2016

  Châu Âu 'nâng rào' với hàng giá rẻ

  (Chinhphu.vn) - Đêm 13/12 theo giờ Việt Nam, EU đã nhất trí siết chặt quy định thương mại đối với các mặt hàng nhập khẩu, trong đó có sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc.

  503 lượt xem
 • -26
  04/12/2016

  Ông D.Trump đã chọn người đứng đầu Lầu Năm Góc

  (Chinhphu.vn) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thông báo sẽ đề cử Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng.

  448 lượt xem
 • -27
  29/11/2016

  Nhân dân thế giới tiếc thương Fidel Castro

  (Chinhphu.vn) - Sự ra đi của vị lãnh tụ cách mạng của nhân dân Cuba Fidel Castro Ruz đã để lại niềm tiếc thương vô hạn. Là một nhà cách mạng kiệt xuất, luôn đấu tranh cho tinh thần độc lập dân tộc và vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người, ông đã để lại những ấn tượng khó phai không chỉ trong lòng mỗi người dân Cuba mà còn là của nhân dân trên khắp thế giới.

  416 lượt xem
 • -28
  25/11/2016

  Tam giác phát triển CLV: Một điển hình hợp tác trong khu vực

  (Chinhphu.vn) – Năm 1999, Việt Nam, Lào, Campuchia đã quyết định thành lập khu vực Tam giác phát triển giữa các tỉnh biên giới 3 nước, từ đó, kết nối 3 nền kinh tế, đều có những lợi thế riêng, có thể bổ trợ cho nhau.

  426 lượt xem
 • -29
  11/11/2016

  Bầu cử Mỹ 2016: Ông Donald Trump giành chiến thắng

  (Chinhphu.vn) - Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 276 phiếu đại cử tri, cao hơn mức 270 phiếu cần thiết trong tổng số 538 phiếu để đắc cử tổng thống Mỹ.

  431 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 14
 • Hôm nay: 57
 • Trong tuần: 14,453
 • Tất cả: 3,009,793