Hiệu quả mô hình “Con nuôi biên phòng”
Lượt xem: 285
      Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động đang tạo cơ hội cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới vươn lên trong học tập. Hưởng ứng chương trình Chương trình "Con nuôi đồn biên phòng" đến nay, Đồn Biên phòng Mường Khương đã nhận nuôi 02 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cháu học sinh được bố trí ăn, ở, sinh hoạt cùng các cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị, được tạo điều kiện tốt nhất tham gia học tập. Trải qua thời gian, được sống trong môi trường đong đầy tình yêu thương, những phận đời khó khăn đang dần trưởng thành.
anh tin bai

Bố nuôi luôn sát sao chỉ bảo các con nuôi chăm chỉ trong học tập

    Đồn Biên phòng Mường Khương có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 15,845 km đường biên giới quốc gia, bao gồm 18 cột mốc từ mốc 135 đến mốc 149 trên địa bàn hai xã là thị trấn Mường Khương và Tung Chung Phố. Trong những năm qua tình hình kinh tế xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc ngày càng được cải thiện. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa tỷ lệ hộ nghèo còn cao, giao thông đi lại không thuận lợi, khí hậu thời tiết khắc nghiệt, trình độ dân trí chưa thật sự cao, một số phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc còn lạc hậu, đời sống của một bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là một số hộ gia đình có hoàn cảnh hết sức éo le, không có điều kiện cho con cái học hành. Trước tình hình đó, đơn vị đã thực hiện tốt Chương trình “Nâng bước em tới trường”; Mô hình  “Con nuôi Đồn Biên phòng” và Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025 do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động.

 Theo đó thực hiện mô hình “Con nuôi Đồn Biên phòng” những cán bộ chiến sỹ ngoài nhiệm vụ bảo vệ vững chắc từng mảnh đất biên cương con là những người bố nuôi, chăm lo từng bữa cơm, giấc ngủ, nâng đỡ, chắp cánh ước mơ cho các học sinh nghèo.

anh tin bai

Bố nuôi luôn dạy bảo ân cần để các em phấn đấu trở thành người có ích

    Hai em Hảng Seo Tin, Thào Phà Đoàn đều là học sinh của Trường Tiểu học và THCS xã Tung Chung Phố. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, năm 2019 các em được Đồn biên phòng Mường Khương nhận nuôi.  Được sống trong môi trường quân ngũ, tuy nghiêm khắc nhưng cũng đầy tình thương của những người bố nuôi là các chú bộ đội Biên phòng, những đứa trẻ mới hôm nào còn rụt rè, nhút nhát giờ đã trưởng thành lên từng ngày, biết sống có trách nhiệm, sẻ chia và nhất là biết nuôi dưỡng hoài bão, ước mơ. Điều thú vị là hầu hết các em đều có mong ước sẽ trở thành những người lính biên phòng lúc trưởng thành.

anh tin bai

Từ việc được dạy bảo, em Tin và em Đoàn đã biết làm những công việc hàng ngày cùng các bố nuôi

    Chính từ sự quan tâm, chăm sóc và yêu thương các em vô bờ bến của những người "bố nuôi" mang quân hàm xanh nơi biên cương đã nâng bước các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và chắp cánh cho những ước mơ của các em trở thành hiện thực khi mà thành tích học tập của hai em ngày càng tiến bộ. Từ học lực trung bình, các em đã vươn lên học lực khá, giỏi và được tham gia các cuộc thi học sinh giỏi của trường, của huyện. 

    Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” của Đồn Biên phòng Mường Khương đã thực sự là điểm tựa, chắp cánh ước mơ cho những học sinh vùng cao, biên giới có cơ hội vượt qua hoàn cảnh, vươn lên học tập.

Phương Sửu - Cao ChungTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1