Khởi sắc Tảo Giàng
Lượt xem: 427
    Nhờ những hỗ trợ từ các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, nhiều thôn, bản, của xã Lùng Vai đã từng bước thay da đổi thịt, hạ tầng nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc được cải thiện. Từ đó, nhiều thôn bản đã trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo trong đó có thôn Tảo Giàng. 

anh tin bai

Mọi việc trong thôn đều được đưa ra bàn bạc, thống nhất

    Đến thôn Tảo Giàng, xã Lùng Vai vào những ngày đầu năm mới 2023, cảm nhận đầu tiên là sự đổi thay rõ nét ở vùng quê nơi đây với những ngôi nhà khang trang, kết cấu hạ tầng kiên cố. Toàn thôn Tảo Giàng hiện có 106 hộ, 449 nhân khẩu, trong đó chủ yếu là dân tộc Nùng sinh sống. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, người dân đã có thêm nguồn lực đầu tư sản xuất, kinh doanh, khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương vươn lên thoát nghèo. Người dân đã ý thức trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào canh tác, thâm canh tăng vụ, hướng đến sản xuất nông sản hàng hóa chất lượng cao…. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc thiểu số ngày càng cải thiện.

anh tin bai

Kinh tế trong thôn chủ yếu phát triển cây chè

    Giờ đây đến thôn Tảo Giàng màu xanh của cây chè – màu của sự no ấm, trù phú đang dần phủ kín khắp các nương đồi. Đến nay, toàn thôn có tổng số 90 ha chè, trong đó chè trồng mới hơn 3ha. Nhờ trồng chè, nhiều hộ đã từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng trên đồi đất quê hương.

    Bên cạnh việc trồng chè, người dân đã từ bỏ canh tác các giống lúa, ngô cũ, thay vào đó là giống lúa, ngô mới vừa cho năng suất cao, chống sâu bệnh và bảo đảm chất lượng nên hiệu quả kinh tế cao hơn so với trước kia.

anh tin bai

Trồng các cây trồng hàng hóa

    Không chỉ tập trung trồng trọt, với lợi thế tiềm năng về đất đai, nông dân trong thôn được vận động chăn nuôi theo mô hình gia trại. Đến nay, tổng đàn gia súc của thôn có trên 280 con, đàn gia cầm có trên 10 nghìn con. Trong đó tập trung phát triển đàn lợn đen bản địa theo Nghị quyết 10 với 247 con.

    Ngoài ra, thôn Tảo Giàng còn có thế mạnh về phát triển kinh tế đồi rừng, trong đó nhân dân trong thôn tập trung phát triển cây quế với diện tích 20ha. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm. Số hộ cận nghèo, hộ nghèo giảm nhanh theo từng năm, hiện nay, theo tiêu chí mới toàn thôn chỉ còn 8 hộ nghèo.

anh tin bai

Trồng các giống lúa mới cho năng suất cao hơn

    Kinh tế phát triển, người dân trong thôn lại có điều kiện và quan tâm hơn đến các vấn đề, giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường, sức khỏe cộng đồng nông thôn. Đến nay 100% trẻ em đến tuổi được đến trường, không có học sinh bỏ học giữa chừng. Đường làng ngõ xóm được phát quang và làm vệ sinh hàng tuần, hàng tháng. Với sự nỗ lực và phấn đấu trong nhiều năm qua, thôn Tảo Giàng, xã Lùng Vai được công nhận thôn văn hóa, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt trên 85%.

    Kinh tế từng bước phát triển nên đời sống tinh thần của người dân trong thôn ngày một nâng cao. Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hoá” được bà con nhiệt tình hưởng ứng. Người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức xây dựng nếp sống văn hoá lành mạnh, xây dựng bản làng ngày càng no ấm, hạnh phúc./.

Phương Sửu - Hán HiềnTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
  • Đang online: 11
  • Hôm nay: 586
  • Trong tuần: 4,731
  • Tất cả: 2,699,297