Khuyến học Mường Khương – 20 năm xây dựng và phát triển
Lượt xem: 315
 Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục và nhiệm vụ học tập suốt đời, bởi Người thấu hiểu được vị trí, vai trò, tầm quan trong của công tác này đối với vận mệnh, tương lai của mỗi người, cũng như sự hưng thịnh của quốc gia, dân tộc. Bác chỉ dạy: “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”. Khắc ghi lời Bác dạy, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác giáo dục với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa. Trong đó trọng tâm là công khuyến học, khuyến tài, nhờ đó trong 20 năm qua đã tiếp sức cho nhiều thế hệ học trò vươn lên trong học tập, góp phần tích cực trong việc nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương và đất nước.
anh tin bai

Khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập

anh tin bai

Từ nguồn xã hội hóa nhiều công trình đã được Khởi công xây dựng, phục vụ công tác giáo dục

         Quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chủ trương của đảng, chính sách của Nhà nước về giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát huy tinh thần hiếu học của quê hương Mường Khương anh hùng tiến tới xây dựng địa phương trở thành 1 xã hội học tập, đặc biệt trong bối cảnh sau những thắng lợi bước đầu của Đại hội Đảng bộ huyện Mường Khương lần thứ XX, nhiệm kỳ 2000 – 2005, công tác giáo dục ngày càng được quan tâm chú trọng. Vai trò của giáo dục - đào tạo trở thành yếu tố quyết định cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới. Để chăm lo tốt hơn nữa cho thế hệ tương lai của huyện nhà, một trong những nhiệm vụ cấp bách là cần phải thành lập một tổ chức Hội để đẩy mạnh công tác xã hội hoá, tăng cường huy động mọi nguồn lực và các lực lượng xã hội tham gia phát triển sự nghiệp giáo dục. Thực hiện chủ trương của tỉnh, ngày 30/7/2003 UBND huyện Mường Khương đã ban hành quyết định số 297/QĐ-UB về việc thành lập Hội khuyến học và công nhận Ban chấp hành lâm thời Hội Khuyến học huyện Mường Khương.

         Giai đoạn 2003 – 2004 khi mới thành lập, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, Hội Khuyến học tỉnh, BCH Hội Khuyến học huyện đã bước ngay vào việc xây dựng mạng lưới tổ chức hội. Đến năm 2004 toàn huyện có 12/16 xã thành lập được Hội khuyến học với 89 chi hội khuyến học thôn bản, 37 chi hội trường học, 11 chi hội cơ quan; tiến hành xây dựng quỹ khuyến học các cấp, tạo nguồn lực ban đầu hỗ trợ cho sự phát triển của sự nghiệp GD&ĐT trên địa bàn huyện.

anh tin bai

Bội đội biên phòng trao học bổng cho học sinh

         Từ khi được thành lập và đi vào hoạt động đến nay Hội đã trải qua 4 kỳ Đại hội. Tại Hội nghị BCH Hội Khuyến học lần thứ 2, khóa IV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã bầu và suy tôn đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh, ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm chủ tịch danh dự hội. Do đó, huyện Mường Khương là địa phương đầu tiên của tỉnh có đồng chí Bí thư Huyện ủy là chủ tịch danh dự Hội Khuyến học huyện. Đây cũng là điểm mới, thể hiện sự quan tâm đúng mức, kịp thời của Đảng bộ huyện với công tác khuyến học, khuyến tài của địa phương.

    Bằng những nỗ lực của một tập thể đoàn kết, hoạt động của Hội đã thu được nhiều kết quả, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục - đào tạo của huyện nhà. Quy mô, mạng lưới Hội khuyến học các cấp đã phát triển rộng khắp và có những đóng góp quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Hệ thống tổ chức khuyến học toàn huyện tiếp tục phát triển ổn định. Đến nay toàn huyện có 16/16 cơ sở hội khuyến học, 218 Chi hội và ban khuyến học với 14.921 hội viên, chiếm 22,5% dân số toàn huyện, tăng 10.275 hội viên so với năm 2004.

    Hàng năm, BCH Hội khuyến học huyện và các xã, thị trấn được kiện toàn kịp thời và được tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ, hoạt động theo quy chế, cơ bản đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Đồng thời thực hiện tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp ban hành các Chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Các tổ chức Hội đã thể hiện rõ vai trò trung tâm trong việc liên kết, phối kết hợp với các cơ quan, đơn vị các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp.v.v...để tổ chức thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương.

anh tin bai

Chi Hội Khuyến học Tổ dân phố Xóm Chợ Trao thưởng cho các cháu có thành tích

    Qua 20 năm xây dựng và phát triển, Hội khuyến học các cơ sở đã phối kết hợp tốt với các đơn vị trường học, các tổ chức đoàn thể, các ngành chức năng liên quan tuyên truyền, vận động được trên 1.000 học sinh các cấp bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học trở lại trường lớp yên tâm học tập. Công tác huy động các nguồn lực hỗ trợ phát triển Giáo Dục được đặc biệt quan tâm. Hội khuyến học các cơ sở phối hợp với các đơn vị trường học vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện ủng hộ các nguồn lực hỗ trợ cho ngành giáo dục địa phương với giá trị quy ra tiền trên 86 tỷ đồng với các hình thức hỗ trợ như: xây dựng trường học, nhà bán trú dân nuôi, sửa chữa các công trình phục vụ học sinh, các đồ dùng trang thiết bị phục vụ dạy và học, góp phần duy trì và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia… trong đó: Tiền mặt trên 4,7 tỷ đồng; nhân dân đóng góp gần 78.000 ngày công lao động, trên 4.700 kg lương thực, hiến hàng nghìn m2 đất xây dựng trường học... Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ tiền và vật chất với giá trị lớn điển hình như: Ngân hàng phát triển Việt Nam ủng hộ trên 10 tỷ đồng để xây dựng trường lớp cho học sinh các trường học Mầm non, Tiểu học trên địa bàn huyện, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam ủng hộ gần 2 tỷ đồng để xây dựng phòng học cho Trường tiểu học Lồ Sử Thàng; cán bộ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện quyên góp, ủng hộ xây dựng trường chuẩn quốc gia trị giá trên 5 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội khuyến học các cấp và các đơn vị tài trợ trong và ngoài huyện, trong 20 năm qua đã trao 3.550 suất học bổng với số tiền trên 2,3 tỷ đồng; khen thưởng trên 5.000 giáo viên và 24.340 lượt học sinh đạt thành tích cao trong phong trào "Dạy tốt và học tốt" tại các trường học trên địa bàn với số tiền trên 2 tỷ 478 triệu đồng. Riêng quỹ khuyến học huyện tập trung trao học bổng cho trên 1 nghìn lượt học sinh của các trường học trên địa bàn có hoàn cảnh khó khăn,  thi đỗ vào các trường Đại học công lập với số tiền trên 1 tỷ đồng; đồng thời hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất xây dựng trường chuẩn quốc gia, các trường có học sinh bán trú trên 200 triệu đồng và hàng năm khen thưởng cho nhiều tập thể hội, cá nhân hội viên có nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

anh tin bai

Trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập 

     Những tình cảm ấm áp được trao gửi là nguồn cổ vũ động viên giúp nhiều thế hệ học sinh tự tin vượt qua khó khăn, không ngừng tu dưỡng rèn luyện vươn lên trong học tập trở thành con ngoan, trò giỏi, người có ích cho xã hội, là tấm gương sáng về học tập suốt đời, về ý chí, nghị lực vượt khó cho mọi người học tập, noi theo.

    Đến nay hệ thống các cấp học, bậc học của huyện Mường Khương phát triển ổn định. Toàn huyện tiếp tục duy trì 59 đơn vị trường học và 01 Trung tâm GDNN&GDTX với hơn 20.000 học sinh, học viên. Các em học sinh ở điểm trường lẻ, khó khăn dần được đưa về học tại các trường trung tâm, được chăm sóc, học tập trong điều kiện tốt nhất. Hiện tại Mường Khương có 39/59 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 62,7% tổng số trường học trong toàn huyện.          

    Không chỉ đóng góp tích cực, hoàn thiện hạ tầng giáo dục, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài, Hội khuyến học huyện Mường Khương còn phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện phong trào xã hội học tập, học tập suốt đời. Hàng năm tham mưu Huyện ủy có chủ trương lãnh đạo kịp thời, UBND huyện triển khai sâu rộng với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, vận động học tập với từng lứa tuổi, từng đối tượng người dân. Bình quân tỷ lệ trẻ em trong độ tuổi đến trường đạt 99,7%, nhu cầu học nghề, học tập nâng cao trình độ trong cán bộ, nhân dân tăng theo từng năm. Các lớp xóa mù chữ được mở theo kế hoạch tại những xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay tỷ lệ biết chữ của người dân đạt 95,7 %, tăng 27,7% so với năm 2005.

    Phong trào xây dựng gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, cơ quan, đơn vị học tập được nhân rộng qua từng năm. Nếu như năm 2004 toàn huyện mới chỉ có 941 gia đình được công nhận danh hiệu "Gia đình hiếu học" thì đến năm 2022 đã có 11.894 gia đình được công nhận đạt tiêu chí "Gia đình học tập" bằng 93,3% tổng số gia đình toàn huyện; có 73/116 dòng họ được công nhận đạt danh hiệu "Dòng họ học tập" bằng 62,9% tổng số Dòng họ trong toàn huyện; có 130/157 khu dân cư được công nhân đạt danh hiệu "Cộng đồng học tập" bằng 82,8% tổng số cộng đồng khu dân cư trong toàn huyện; 88/90 đơn vị đạt đơn vị học tập bằng 97,7 tổng số đơn vị trong toàn huyện. Tính đến hết năm 2022 có 16/16 xã, thị trấn đạt danh hiệu cộng đồng học tập chiếm tỷ lệ 100%. Những tấm gương gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan, đơn vị học tập là hạt nhân thúc đẩy phong trào khuyến học, khuyến tài của địa phương. Từ đó mỗi gia đình, dòng họ, cộng đồng và toàn xã hội có cái nhìn toàn diện hơn, thấu đáo hơn về học tập thường xuyên, học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập.

anh tin bai

Dòng họ Lục (Bản Lầu) trao thưởng cho con cháu trong dòng họ

    Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển đến nay Hội khuyến học huyện Mường Khương đã tạo được nền tảng vững chắc, là cánh tay đắc lực của cấp ủy chính quyền các cấp trong thực hiện phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tại địa phương. Địa chỉ tin cậy để các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm kết nối và hỗ trợ học bổng, ủng hộ các nguồn lực để đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của huyện Mường Khương. Với những đóng góp tích cực đó, trong 20 năm qua Hội khuyến học huyện đã được các cấp Chính quyền và các cấp Hội từ Trung ương đến tỉnh ghi nhận. Trong đó có 02  tập thể được Trung ương Hội tặng cờ thi đua xuất sắc, 09 tập thể và 05 cá nhân được Trung ương Hội tặng Bằng khen, 33 cá nhân Hội viên được Trung ương Hội tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp khuyến học", 6 tập thể và 14 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen, cùng nhiều khen thưởng khác…

    Để phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục phát triển đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Thời gian tới các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Mường Khương sẽ tập trung quán triệt, chỉ đạo tổ chức triển khai có hiệu quả Quyết định số 489, ngày 08/04/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” và mô hình “Công dân học tập” giai đoạn 2020 - 2030 trên địa bàn huyện đi vào thực chất theo đúng yêu cầu đổi mới; Tiếp tục kiện toàn củng cố, xây dựng tổ chức Hội cấp huyện và các cơ sở vững mạnh, phát triển hội viên với mục tiêu đạt 25% dân số toàn huyện. Thực hiện tốt mục tiêu xây dựng các mô hình học tập: " Gia đình học tập", "Dòng họ học tập", "Cộng đồng học tập", "Đơn vị học tập" cấp cơ sở quản lý và "công đồng học tập" cấp xã theo sự chỉ đạo của của chính phủ, UBND các cấp và các cấp hội. Gắn việc chỉ đạo công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" ở khu dân cư; Cuộc vận động "xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Đẩy mạnh các phong trào thi đua khuyến học, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng phong trào, xây dựng các mô hình học tập đến năm 2025 và những năm tiếp theo; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài với mục tiêu “Vì tương lai con em chúng ta” để quỹ khuyến học trở thành một nguồn quỹ xã hội quan trọng hỗ trợ cho phát triển bền vững sự nghiệp GD&ĐT ở địa phương, nhất là đối với các xã vùng cao, vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Đồng thời vận động và tạo điều kiện tốt nhất để huy động các nguồn lực xã hội, quỹ khuyến học để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ bỏ học được tiếp tục đến trường, có điều kiện vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

   Có những con người dành cả cuộc đời để chăm lo cho thế hệ tương lai, có những phong trào đã lan toả rộng khắp từ vùng thấp đến vùng cao, từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn nơi biên cương tổ quốc với hàng nghìn người tham gia. Những con người ấy, phong trào ấy đã và đang hiện thực hoá mong ước cao đẹp của Bác Hồ kính yêu không ngừng nỗ lực để xây dựng địa phương trở thành một xã hội học tập trong tương lai không xa.

    Với những kết quả đã đạt được trong chặng đường 20 năm qua đã khẳng định công tác khuyến học, khuyến tài của huyện Mường Khương không chỉ trao cơ hội được học tập cho nhiều học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.. mà còn góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng trong thực hiện phong trào học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Góp phần khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học tại địa phương, xây dựng quê hương Mường Khương ngày càng phát triển./. 

Hán Hiền - Văn Phà
 • 0
  01/03/2024

  Huyện Mường Khương tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

   Sáng 01/3/2024, huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện năm 2024

  81 lượt xem
 • -1
  01/03/2024

  Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã Tung Chung Phố

  Ngày 29/2/2024, Đảng bộxã Tung Chung Phố đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã Tung Chung Phố, nhiệm kỳ 2022 2025

  53 lượt xem
 • -2
  29/02/2024

  Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nậm Chảy lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp

    Ngày 28/2/2024, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Nậm Chảy, lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương và cũng là đơn vị đầu tiên trong huyện tổ chức Đại hội cấp cơ sở. Tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Hoàng Chiến - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Mường Khương; đồng chí Lê Văn Điệp - Uỷ viên BCH Huyện uỷ, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ cùng các phòng, ban ngành huyện; Đồn biên phòng Nậm Chảy, lãnh đạo Đảng uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 79/81 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự Đại hội.

  34 lượt xem
 • -3
  29/02/2024

  Mường Khương gần 15.000 cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia học tập chuyên đề học Bác về tinh thần “7 dám”

  Cùng với cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn tỉnh. Sáng ngày 28/2 gần 15 nghìn cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Mường Khương đã được theo dõi chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”, được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh TH tỉnh Lào Cai. Dự hội nghị tại Trung tâm Hội nghị tỉnh có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Giáo sư - Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương.

  30 lượt xem
 • -4
  28/02/2024

  Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Khương

  Ngày 27/2, Sở Y tế Lào Cai tổ chức hội nghị Công bố quyết định bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm y tế huyện Mường Khương. Tới dự có đồng chí Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y Tế tỉnh; huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

  148 lượt xem
 • -5
  28/02/2024

  Mường Khương: Gặp mặt kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và tuyên dương khen thưởng các thầy thuốc tiêu biểu

   Chiều ngày 27/2 Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Khương tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 69 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2024) và tuyên dương khen thưởng các thầy thuốc tiêu biểu năm 2023. Tới dự có đồng chí Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y Tế tỉnh; huyện Mường Khương có đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các đồng chí Nguyên lãnh đạo ngành Y tế huyện Mường Khương qua các thời kỳ; lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

  69 lượt xem
 • -6
  27/02/2024

  Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường Khương (01/03/1950 - 01/03/2024) “Tiếp nối mạch nguồn - vững tâm xây dựng và phát triển”

  Mường Khương là mảnh đất vùng biên viễn phía Tây Bắc của Tổ quốc. Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Nhân dân các dân tộc Mường Khương luôn bền gan vững chí, kề vai sát cánh bên nhau cùng xây dựng và bảo vệ quê hương. Đặc biệt từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đến nay, những truyền thống và phẩm chất tốt đẹp ấy của con người Mường Khương càng được phát huy và nhân lên gấp bội. Hòa cùng dòng chảy của lòng yêu nước, cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, cách đây 74 năm, Đảng bộ huyện Mường Khương được thành lập, đánh dấu bước phát triển của phong trào cách mạng, lãnh đạo Nhân dân các dân tộc đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

  105 lượt xem
 • -7
  27/02/2024

  Huyện Mường Khương tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024

   Trong không khí rộn ràng của ngày hội tuổi trẻ nhập ngũ lên đường bảo vệ Tổ quốc, sáng ngày 27/2/2024 cùng với các huyện, thành phố trong tỉnh, huyện Mường Khương đã long trọng tổ chức Lễ  giao nhận quân năm 2024. Tới dự, đại biểu tỉnh Lào Cai có đồng chí Hoàng Văn Thông, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện; cùng đại diện các đơn vị nhận quân.

  158 lượt xem
 • -8
  27/02/2024

  Mường Khương họp trực tuyến với BCĐ công tác giáo dục và đào tạo Tỉnh

    Chiều ngày 26/2/2024, Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố nhằm tổng kết công tác giáo dục, phổ cập giáo dục (PCGD), thí điểm PCGD mầm non trẻ 4 tuổi và hoạt động của Ban Chỉ đạo năm 2023; thống nhất giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển giáo dục năm 2024. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo tỉnh đồng chủ trì hội nghị.  Tham gia HN tại điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Ban tuyên giáo, Phòng GD&ĐT huyện cùng Hiệu trưởng các Trường mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện.

  68 lượt xem
 • -9
  27/02/2024

  Giao lưu văn nghệ chào mừng thanh niên lên đường nhập ngũ

   Tối 26/2/2024, huyện Mường Khương đã tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng thanh niên lên đường nhập ngũ với chủ đề “Tiếp bước cha anh - Vững bước quân hành”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện.

  67 lượt xem
 • -10
  27/02/2024

  Cô đỡ thôn bản Lèng Thị Chỉm

  Nhiệt tình, trách nhiệm, không quản ngày đêm trong công tác tuyên truyền, tư vấn dinh dưỡng thai kỳ cho bà mẹ có thai và chăm sóc em bé sau sinh… đó là việc làm thường xuyên của cô đỡ thôn bản Lèng Thị Chỉm thôn Nấm Oọc xã Nấm Lư huyện Mường Khương

  54 lượt xem
 • -11
  27/02/2024

  UBND huyện họp nghe Bệnh viện Đa khoa huyện báo cáo tiến độ thực hiện dự án chuyển đổi số

   Sáng ngày 26/2/2024, UBND huyện tổ chức cuộc họp nghe Bệnh viện Đa khoa huyện báo cáo tiến độ thực hiện dự án chuyển đổi số. Dự và chủ trì cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện.

  58 lượt xem
 • -12
  24/02/2024

  Uỷ ban Nhân dân xã Thanh Bình gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ năm 2024

   Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường thực hiện nghĩa vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sáng ngày 23/2/2024, UBND xã Thanh Bình tổ chức gặp mặt công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ Quân sự, tham gia Công an Nhân dân năm 2024.

  90 lượt xem
 • -13
  23/02/2024

  UBND xã Tả Gia Khâu tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với thanh niên năm 2024

     Với chủ đề thanh niên xã về khởi nghiệp, lập nghiệp, sáng ngày 23/2/2024, UBND xã Tả Gia Khâu đã tổ chức hội nghị đối thoại giữa chủ tịch UBND xã với thanh niên năm 2024.

  79 lượt xem
 • -14
  23/02/2024

  Sắc vàng rực của hoa cải trên vùng cao Mường Khương

         Đến các bản làng vùng cao Mường Khương vào thời điểm này, du khách sẽ được đắm chìm trong sắc vàng rực của hoa cải trên khắp sườn đồi hay trên những cánh đồng cải rộng mênh mông.

  117 lượt xem
 • -15
  23/02/2024

  Khách du lịch ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hoa anh đào Cao Sơn

       Trong những ngày này, Cao Sơn như khoác lên mình chiếc áo mới. Sắc hồng quyến rũ của hoa anh đào đỏ rực trên các triền núi đá như tô điểm thêm sắc xuân vùng cao. Đây chính là thời điểm lý tưởng để du khách tham quan trải nghiệm vào những ngày đầu xuân năm mới.

  90 lượt xem
 • -16
  22/02/2024

  Đổi mới công tác vận động học sinh ra lớp sau Tết Nguyên đán

  Gần một tuần trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 16 ngày, tỷ lệ chuyên cần của học sinh tại các nhà trường trên địa bàn huyện Mường Khương cơ bản đảm bảo. Có được kết quả đó, nhờ sự nỗ lực của ngành giáo dục huyện trong đổi mới các giải pháp phù hợp với từng địa phương.

  80 lượt xem
 • -17
  22/02/2024

  Ngày hội hiến máu, hưởng ứng Chiến dịch ‘‘Vận động hiến máu tình nguyện dịp tết và lễ hội xuân hồng’’ năm 2024

  Với thông điệp ‘‘Hiến máu đầu Xuân - Nhân lên hạnh phúc !”  Ngày hội hiến máu tình nguyện huyện Mường Khương năm 2024 có sự tham gia của đông đảo cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các xã, thị trấn trên địa bàn. Đây là một hoạt động nhằm tuyên truyền về vai trò, ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện đến đông đảo người dân, vận động mọi tầng lớp Nhân dân tham gia phong trào hiến máu tình nguyện.

  71 lượt xem
 • -18
  22/02/2024

  Đảng uỷ xã Thanh Bình tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập chi bộ quân sự xã khoá I, nhiệm kỳ 2022-2025

      Sáng ngày 23/02/2024, Đảng ủy xã Thanh Bình long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự xã khóa I, nhiệm kỳ 2022 -2025. Tới dự theo dõi và chỉ đạo Lễ công bố quyết định có lãnh đạo Văn phòng Huyện ủy, Ban Tổ chức Huyện ủy Mường Khương.

  59 lượt xem
 • -19
  22/02/2024

  Bản Lầu: Vào mùa thu hoạch dứa

     Bản Lầu được xem là vùng trồng dứa lớn của tỉnh Lào Cai. Những ngày này nhiều đồi dứa tại xã lại nhộn nhịp nhân công, xe mua bán tấp nập ra vào thu hoạch dứa.

  37 lượt xem
 • -20
  21/02/2024

  Huyện Mường Khương tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn năm 2024

  Sáng 21/2/2024, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây xuân Giáp Thìn năm 2024 hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

  50 lượt xem
 • -21
  21/02/2024

  Hội nông dân tỉnh Lào Cai kiểm tra và nắm tình sản xuất nông nghiệp sau Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện Mường Khương

    Ngày 20/2 Hội nông dân tỉnh Lào Cai kiểm tra và nắm tình hình sản xuất nông nghiệp sau Tết Nguyên đán trên địa bàn huyện Mường Khương.

  61 lượt xem
 • -22
  20/02/2024

  Công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự thị trấn Mường Khương

  Sáng 20/2/2024, Đảng ủy thị trấn Mường Khương đã tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Chi bộ Quân sự thị trấn, nhiệm kỳ 2022-2025.

  78 lượt xem
 • -23
  20/02/2024

  Đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau Tết tại các trường vùng cao

  Sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán dài ngày, nhằm đảm bảo tỷ lệ chuyên cần sau tết tại các trường học vùng cao, ngành Giáo dục huyện Mường Khương đã phối hợp với các địa phương chủ động triển khai nhiều giải pháp thu hút học sinh tới lớp. Nhờ vậy, trong những buổi đầu ra lớp, học sinh các cấp học trên địa bàn huyện đi học tương đối đầy đủ, sẵn sàng bắt nhịp với các hoạt động giáo dục theo kế hoạch đã đề ra.

  67 lượt xem
 • -24
  17/02/2024

  Đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương kiểm tra tình hình sau Tết nguyên đán Giáp Thìn tại các xã khu vực Cao Sơn

  Ngày 16/2/2024, Đoàn công tác của huyện Mường Khương do đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình sau Tết nguyên đán Giáp Thìn tại các xã khu vực Cao Sơn. Cùng đi trong đoàn có đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện; Văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân huyện; Phòng Kinh tế - Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

  250 lượt xem
 • -25
  16/02/2024

  Nắm tình hình sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 tại các xã vùng cao

  Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của Huyện uỷ Mường Khương về kiểm tra tình hình sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 tại các xã trên địa bàn huyện. Ngày 16/2/2024, 5 Đoàn công tác của Huyện Mường Khương do các đồng chí trong BTV Huyện uỷ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình sau tết tại các xã

  110 lượt xem
 • -26
  15/02/2024

  Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2024

   Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới, sáng ngày 15/2 (tức ngày mồng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn), dưới sự chủ trì của đồng chí Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện uỷ, UBND huyện tổ chức gặp mặt đầu Xuân. Đến dự có đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; các đồng chí lãnh đạo Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Huyện ủy; Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện các Đồn Biên phòng trên địa bàn.

   

  125 lượt xem
 • -27
  15/02/2024

  Huyện ủy Mường Khương gặp mặt đầu xuân năm 2024

   Sáng 15/2/2024, Huyện ủy Mường Khương tổ chức gặp mặt đầu xuân năm 2024 để thông tin tình hình trước, trong và sau tết nguyên đán, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện chủ trì buổi gặp mặt. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Trọng Huân, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Thào Thị Lan, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Hoàng trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; đồng chí Tô Việt Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ, lãnh đạo lãnh đạo các Ban xây dựng đảng Huyện ủy; Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện; các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện; đại diện các Đồn Biên phòng trên địa bàn.

  150 lượt xem
 • -28
  14/02/2024

  Ghi nhận lễ hội Gầu tào ngày mùng 5 tết

         Dân tộc Mông là một trong những dân tộc có truyền thống văn hóa phong phú với những phong tục, tập quán, tín ngưỡng mang đậm bản sắc tộc người, trong đó Lễ hội Gầu tào là một trong những nét đẹp văn hóa của đồng bào Mông. Năm 2024, lễ hội Gầu Tào được tổ chức tại xã Pha Long với quy mô cấp huyện. Ngày 14.2 (tức ngày mùng 5 tết là ngày thứ hai lễ hội được tổ chức xong vẫn thu hút đông đảo nhân dân các dân tộc trong và ngoài khu vực tham dự.

  131 lượt xem
 • -29
  13/02/2024

  Mường Khương: Tưng bừng khai mạc Lễ hội Gầu Tào Pha Long

      Ngày 13/2/2024 (tức mùng 4 Tết Giáp Thìn), ngay từ sáng sớm, dòng người chen chân về Pha Long (Mường Khương) để tham dự Lễ hội Gầu tào - lễ hội lớn nhất và mang đậm bản sắc văn hóa của người Mông nơi đây.

  313 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 1
 • Hôm nay: 1
 • Trong tuần: 1
 • Tất cả: 1