Xứ Mường giữ gìn sắc màu Văn hóa
Lượt xem: 227

         Mường Khương, miền biên ải hũng vỹ nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Lào Cai, là nơi sinh sống của hơn 66.000 người dân thuộc 23 thành phần dân tộc anh em. Sự đa sắc màu ấy gợi mở về một kho giá trị văn hóa độc đáo đã và đang được gìn giữ, phát huy.


     anh tin bai

 

Bản sắc “xứ Mường”

         Sinh ra và lớn lên trong mạch nguồn dân ca của đồng bào Nùng Dín, cả đời Nghệ nhân Nhân dân Hoàng Xín Hòa, thôn Pạc Ngam, xã Nấm Lư say đắm, trăn trở với những làn điệu dân ca. Theo nghệ nhân Hòa, kho dân ca của dân tộc ông rất phong phú và giàu giá trị, đó là kết tinh sản phẩm trí tuệ của người Nùng Dín trong quá trình lao động, sinh hoạt, sản xuất.

anh tin bai

        Men theo những bài dân ca là bao câu chuyện, lời răn dạy mà người xưa đúc kết, truyền tải. Sự trao truyền, tiếp nối để vang mãi những làn điệu dân ca là minh chứng cho thấy sức sống bền bỉ, sự gắn kết truyền đời của dân tộc có số dân đứng thứ 2 trên địa bàn huyện Mường Khương.

         Giờ đây, đến xã Nấm Lư, chẳng phải ngày hội xuân, không cần dịp lễ tết, những câu dân ca của người Nùng Dín vẫn vang lên trong mỗi nếp nhà, trên lưng đồi. Bà Sin Thị Phượng, thôn Pạc Ngam bảo, dân ca đi theo người Nùng Sín suốt dọc cuộc đời, mỗi khi cất lên lời ca hân hoan, những mệt mỏi, lo âu như dần tan biến. Mỗi dịp giao lưu, sinh hoạt cộng đồng, bà Phượng luôn lắng nghe lời ca do nghệ nhân Hoàng Xín Hòa thể hiện để tự trau dồi ca từ, thêm yêu bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

         Dân ca của người Nùng Dín là một phần trong bức tranh văn hóa rực rỡ sắc màu ở “xứ Mường”. Và cây đại thụ Hoàng Xín Hòa là một trong số những nghệ nhân từng ngày cần mẫn, miệt mài truyền dạy những nét văn hóa đặc trưng ở vùng biên ải xa xôi.

anh tin bai

         Sự góp mặt của 23 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại có những phong tục, tiếng nói, bản sắc riêng đã tạo nên tài nguyên nhân văn phong phú, độc đáo ở Mường Khương. Theo thống kê, trên địa bàn huyện Mường Khương có 7 di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, điển hình như đồng bào Thu Lao ở xã Tả Gia Khâu có lễ cúng rừng; người Nùng Dín góp mặt có 2 di sản là nghề Chàng Slaw (nghệ thuật tranh giấy) và nghệ thuật trang trí trên trang phục; người Mông với lễ hội Gàu tào và trống trong nghi lễ; người Bố Y với Tết Sử Giề Pà (lễ tạ ơn trâu) và người Pa Dí với nghệ thuật trang trí trên trang phục truyền thống.

       Mỗi cộng đồng lại có những “hạt ngọc” góp phần tỏa sáng, gìn giữ nét văn hóa độc đáo ở Mường Khương. Toàn huyện hiện có 5 nghệ nhân được công nhận, một số người nay tuổi đã cao, sức yếu song vẫn đang tích cực hoạt động gìn giữ, trao truyền cho thế hệ sau những giá trị tốt đẹp có tự bao đời.

Gìn giữ và phát triển

         Sức hút đến từ bản sắc văn hóa ở Mường Khương đã dẫn lối để tôi tìm gặp bà Pờ Chin Dín, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương. Là người con của dân tộc Pa Dí, đến nay, bà Dín vẫn luôn yêu thích, tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc mình. Năm 2020, khi nghệ thuật trang trí trên trang phục người Pa Dí được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, niềm vinh dự, tự hào của đồng bào Pa Dí như nâng lên một bước, bởi lẽ, bản sắc văn hóa ấy đã vượt qua giới hạn bản làng ở “xứ Mường”.

anh tin bai

         Cặm cụi từng đường kim, mũi chỉ, bà Dín trải lòng: Để làm ra một bộ trang phục truyền thống của người Pa Dí cần trải qua nhiều công đoạn. Cùng với sự vận động của xã hội, từng có thời điểm nét văn hóa này vắng bóng, nhiều người chẳng mặn mà. Trăn trở khi bản sắc văn hóa của đồng bào đang có nguy cơ mai một, bà Dín vẫn giữ nghề làm trang phục truyền thống và chỉ dạy miễn phí cho những thế hệ trẻ trong suốt hàng chục năm qua.

anh tin bai

         Tìm hiểu về câu chuyện bảo tồn bản sắc văn hóa ở Mường Khương càng giúp chúng tôi thêm yêu mến, cảm phục những con người đang ngày đêm lặng lẽ, góp sức vì bức tranh văn hóa tươi sáng chốn này. Đó là Câu lạc bộ dân ca Nùng Dín do nghệ nhân Hoàng Xín Hòa làm chủ nhiệm. Câu lạc bộ được thành lập từ năm 2012 với 18 thành viên, trong đó có hơn một nửa thành viên là người cao tuổi, đến nay số thành viên nâng lên 24 người, nhiều người có tuổi đời rất trẻ.

         “Khi mới thành lập, chúng tôi xác định lấy những người cao tuổi, am hiểu dân ca làm gốc để truyền dạy, khơi lửa tình yêu dân ca trong đồng bào. Từ cái gốc đó đã nuôi cho "cây" lớn, đâm nhành. Hôm nay, khi những lớp người cao tuổi đang dần lùi xa thì lớp trẻ trở thành người kế thừa, là những nhành cây tươi tốt, vươn mãi lên trời xanh, như sức sống bền bỉ, trường tồn của dân ca Nùng Dín.

------- Nghệ nhân Nhân dân Hoàng Xín Hòa ------

         Không chỉ đồng bào Pa Dí, người Nùng Dín, câu chuyện về bảo tồn bản sắc văn hóa trở thành nỗi trăn trở, là trách nhiệm của các cấp, các ngành ở Mường Khương và tự trong chính mỗi tộc người vùng biên cương. Xác định rõ vị trí, vai trò và tầm quan trọng của văn hóa, huyện Mường Khương đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch và đặc biệt là Nghị quyết 10 ngày 15/1/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống huyện Mường Khương giai đoạn 2020 - 2025.

anh tin bai

         Theo ông Phạm Xuân Thái, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mường Khương, để bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc, điều quan trọng là phải khơi dậy trách nhiệm, sự tham gia của các cấp, ngành và tình yêu, lòng tự hào, gắn bó với các giá trị văn hóa của đồng bào.

         Văn hóa Mường Khương không chỉ là một bức tranh riêng lẻ, độc lập mà cần được đặt trong tổng thể bức tranh văn hóa của toàn ngành, trong toàn cảnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương. Do vậy, đây tiếp tục là nhiệm vụ quan trọng mà Mường Khương quan tâm thực hiện, nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tốt đẹp, để mạch nguồn văn hóa của quá khứ tiếp tục chảy trôi, đắp bồi cho lớp lớp thế hệ đồng bào các dân tộc nơi đây trong câu chuyện hôm nay và mai sau.

Xuân Thái ST:https://baolaocai.vn/
 • 0
  05/12/2023

  Tỉnh ủy Lào Cai quán triệt, triển khai quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân năm 2023

  Sáng 05/12/2023, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai quy định, hướng dẫn của Trung ương, của Tỉnh ủy về kiểm điểm và đánh giá, xếp loại tập thể, cá nhân năm 2023 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

  23 lượt xem
 • -1
  05/12/2023

  Bế giảng lớp đào tạo nghề thường xuyên năm 2023

  Sáng ngày 05/12/2023 tại nhà văn hoá thôn Na Vai xã Bản Sen, Phòng lao động thương binh xã hội huyện Mường Khương phối hợp với Trung tâm dạy nghề tư thục Phú Minh tổ chức bế giảng lớp nghề hệ đào tạo thường xuyên năm 2023.

  38 lượt xem
 • -2
  05/12/2023

  Đoàn đại biểu Quốc hội Tỉnh Lào Cai tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội hoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026

  Ngày 5/12/2023, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND Tỉnh, UBND huyện Mường Khương tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Mường Khương sau kỳ họp thứ 6 Quốc hội hoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị tiếp xúc đoàn đại biểu Quốc hội có ông Trần Cẩm Tú - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương, Đại biểu Quốc hội khoá XV; ông Đặng Xuân Phong- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai; ông Sùng A Lềnh- Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách Tỉnh Lào Cai; ông Hà Đức Minh -Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai. Đại biểu Trung ương có ông Hoàng Công Hiến - Vụ trưởng thư ký chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương. Đại biểu Tỉnh Lào Cai có công Trịnh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Văn Cài - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ông Giàng Seo Vần - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN Tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh. Đại biểu huyện Mường Khương có ông Giàng Quốc Hưng- Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; ông Nguyễn Trọng Huân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; các ông, bà Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị.

  80 lượt xem
 • -3
  04/12/2023

  Đồng chí Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương trao tiền hỗ trợ của Ngành Giáo dục huyện cho gia đình bị cháy nhà tại thôn Pha Long 2, xã Pha Long

  Chiều ngày 04/12/2023, đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã đến động viên và trao tiền hỗ trợ của Ngành Giáo dục huyện cho gia đình bị cháy nhà tại thôn Pha Long 2, xã Pha Long.

  69 lượt xem
 • -4
  04/12/2023

  Hơn 1.400 cán bộ đảng viên huyện Mường Khương nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8

  Ngày 4/12/2023 Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Trung ương tại Phòng họp Diên Hồng (Nhà Quốc hội) kết nối với các điểm cầu của tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương và đường truyền mở rộng đến cơ sở.

   Tham dự hội nghị tại Điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Trọng Huân - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Thào Thị Lan - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện; đồng chí Hoàng Trường Minh- Uỷ viên BTV, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo UBMTTQVN huyện; các Ban xây dựng Đảng; các đồng chí Uỷ viên Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ; Báo cáo viên cấp tỉnh, cấp huyện; Cán bộ lãnh đạo đã nghỉ hưu hiện đang cư trú trên địa bàn cùng đông đảo cán bộ, đảng viên các cơ quan, đoàn thể.

  77 lượt xem
 • -5
  02/12/2023

  Pha Long: Vụ hỏa hoạn gây thiệt hại trên 250 triệu đồng

   Ngày 1/12/2023, tại thôn Pha Long II thuộc xã Pha Long đã xảy ra cháy lớn, phá hủy ngôi nhà gỗ 3 gian, tổng diện tích khoảng 90 mét vuông cùng nhiều tài sản, may mắn không có thiệt hại về người. Nguyên nhân ban đầu xác định là do bị chập điện.

  98 lượt xem
 • -6
  01/12/2023

  Tả Ngài Chồ: Bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông

    Sáng ngày 30/11, UBND xã Tả ngài Chồ tổ chức bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông thuộc dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

  54 lượt xem
 • -7
  01/12/2023

  Tả Ngài Chồ: Bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông

    Sáng ngày 30/11, UBND xã Tả ngài Chồ tổ chức bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Mông thuộc dự án 6 “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”.

  17 lượt xem
 • -8
  01/12/2023

  Hiệu quả mô hình “Con nuôi biên phòng”

        Mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” do Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động đang tạo cơ hội cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở vùng sâu, vùng cao, vùng biên giới vươn lên trong học tập. Hưởng ứng chương trình Chương trình "Con nuôi đồn biên phòng" đến nay, Đồn Biên phòng Mường Khương đã nhận nuôi 02 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các cháu học sinh được bố trí ăn, ở, sinh hoạt cùng các cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị, được tạo điều kiện tốt nhất tham gia học tập. Trải qua thời gian, được sống trong môi trường đong đầy tình yêu thương, những phận đời khó khăn đang dần trưởng thành.

  49 lượt xem
 • -9
  01/12/2023

  Hội thảo Công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện Mường Khương

  Sáng ngày 30/11/2023, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Mường Khương phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức Hội thảo công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện Mường Khương. Tham dự hội thảo về phía tỉnh có đồng chí Phạm Ngọc Quý - Trưởng Phòng thông tin, khoa giáo- Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Lào Cai. Chủ trì hội thảo huyện Mường Khương có đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện cùng lãnh đạo Bênh viện Đa khoa, Trung tâm y tế huyện

  16 lượt xem
 • -10
  30/11/2023

  Đảng ủy cơ quan Đảng - Đoàn thể, Chi bộ Tuyên giáo, TTCT - Dân vận tổ chức sinh hoạt chuyên đề Quý IV năm 2023

   Chiều ngày 30/11 Đảng ủy cơ quan Đảng - Đoàn thể, Chi bộ Tuyên giáo, TTCT - Dân vận tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Xây dựng đội ngũ, cán bộ, Đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, có đạo đức cách mạng trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hiện nay" Quý IV năm 2023. Dự buổi sinh hoạt có đồng chí Nguyễn Xuân Dậu - Ủy viên BTV, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc TTCT huyện.

  19 lượt xem
 • -11
  29/11/2023

  UBND Tỉnh họp trực tuyến với các huyện về tình hình giải ngân nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

  Sáng ngày 29 tháng 11 năm 2023, UBND Tỉnh Lào Cai tổ chức họp trực tuyến với các huyện để nghe các đơn vị báo cáo tiến độ xây dựng cơ bản và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp Điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh - Quyền chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban ngành, các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

  17 lượt xem
 • -12
  29/11/2023

  Bế mạc lớp truyền dạy dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Bố Y thuộc Dự án 6 ‘‘Bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch’’

     Chiều ngày 28/11/2023, Uỷ ban nhân dân xã Thanh Bình tổ chức Bế giảng Lớp truyền dạy, bảo tồn dân ca, nhạc cụ dân tộc Bố Y. Lớp truyền dạy thuộc Dự án 6 ‘‘Bảo tồn, phát huy truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch’’

  17 lượt xem
 • -13
  29/11/2023

  Đoàn đánh giá, chấm điểm của tỉnh về công tác quản lý ATTP năm 2023 làm việc tại huyện Mường Khương

   Ngày 27/11/2023,Đoàn đánh giá, chấm điểm của tỉnh về công tác quản lý ATTP năm 2023 làm việc tại huyện Mường Khương.Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Tô Việt Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các ngành Nông nghiệp, Y tế, Quản lý thị trường, Trung tâm y tế và Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện.

  19 lượt xem
 • -14
  29/11/2023

  Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình kết nghĩa cụm dân cư bên biên giới giữa Thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Việt Nam và Tổ Điền Phòng khu khê Đông, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu Trung Quốc lần thứ 8 năm 2023

   Sáng ngày 28/11/2023, tại nhà văn hoá Đa năng xã Bản Lầu đã diễn ra Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình kết nghĩa cụm dân cư bên biên giới giữa Thôn Na Lốc 4, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Việt Nam và Tổ Điền Phòng khu khê Đông, thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc lần thứ 8 năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Dương Hồng Trung, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã Bản Lầu. Phía nước bạn có, đồng chí Liễu Tư Thìn – Bí thư Đảng uỷ thị trấn Nam Khê, huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

  119 lượt xem
 • -15
  28/11/2023

  Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương tổng kết công tác quốc phòng, quân sự năm 2023

  Chiều ngày 27/11/2023, Ủy ban nhân dân huyện Mường Khương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự; giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2023.

  91 lượt xem
 • -16
  28/11/2023

  Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và văn bản liên quan

  Sáng ngày 28/11/2023, Tại Hội trường lớn Hà Nội, Bộ nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và văn bản liên quan. Hội nghị được tổ chức qua hình thức trực tiếp và trực tuyến đến Điểm cầu tại các tỉnh, thành trong cả nước. Đại biểu tham dự tại Điểm cầu Hà Nội có Phó giáo sư, Tiến sỹ Triệu Văn Cường – Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ. Tại Điểm cầu huyện Mường Khương có đồng chí Tô Việt Thành - Huyện uỷ viên, Phó chủ tịch UBND huyện; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc UBND huyện; lãnh đạo UBND các xã, thị trấn và công chức phụ trách theo dõi công tác dân chủ.

  86 lượt xem
 • -17
  26/11/2023

  Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam đồng hành cùng phụ nữ biên cương Lào Cai

  Chiều 25/11, Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai, tổ chức chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương tại 02 xã Nậm Chảy và Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương. Tham dự Chương trình có Bà Đồng Thị Ánh, Phó Chủ tịch – Trưởng Ban xã hội, Cộng đồng Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam và các thành viên trong đoàn; Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh; Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Lào Cai; Lãnh đạo hội LHPN huyện.
   

  147 lượt xem
 • -18
  26/11/2023

  Đoàn công tác huyện Bắc Mê, Tỉnh Hà Giang học tập, trao đổi kinh nghiệm tại huyện Mường Khương

   Trong 2 ngày (25-26/11/2023), Đoàn công tác của huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang do đồng chí Lý Hải Vĩnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê làm Trưởng đoàn đã có chuyến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm phát triển các mô hình kinh tế tại huyện Mường Khương; đi trong Đoàn huyện Bắc Mê còn có các đồng chí Thường trực HĐND huyện; Chủ tịch UBMTTQ, lãnh đạo Phòng dân tộc huyện và đặc biệt là có sự tham gia của đồng bào dân tộc đặc thù (Pu Péo) của huyện Bắc Mê - Tỉnh Hà Giang. Đây là dân tộc thiểu số rất ít người của Việt Nam.Tiếp đoàn về phía huyện Mường Khương có đồng chí Hoàng Trường Minh - Quyền Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan đơn vị.

  128 lượt xem
 • -19
  24/11/2023

  Khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý năm 2023

  Trong hơn 2 ngày (từ ngày 24 - 26/11/2023), Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe của huyện Mường Khương phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện tổ chức khám sức khỏe định kỳ đợt II năm 2023 cho cán bộ thuộc diện Ban thường vụ Huyện uỷ quản lý.

  128 lượt xem
 • -20
  24/11/2023

  Ấm áp từ Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em đến trường”

  Trong những năm qua, lực lượng vũ trang huyện Mường Khương không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng mà còn làm tốt công tác hậu phương quân đội, đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Trong đó việc triển khai Dự án “Cán bộ, chiến sĩ quân đội nâng bước em đến trường” của Bộ Quốc phòng trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần chia sẻ, tiếp sức cho nhiều em học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường

  83 lượt xem
 • -21
  23/11/2023

  Mường Khương: Phát triển làm đường giao thông nông thôn

        Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, những năm qua, Đảng bộ huyện Mường Khương đã tích cực vận động Nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là chung sức mở rộng, nâng cấp, tu sửa hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn. Từ đó những con đường “ ý đảng, lòng dân” đã hình thành, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

  163 lượt xem
 • -22
  23/11/2023

  Rực rõ sắc hoa cánh bướm

        Những cánh đồng hoa cánh bướm giờ đây đã không còn xa lạ với người dân Mường Khương. Bởi với tư duy đổi mới, rất nhiều bạn trẻ đã vươn lên tìm hướng đi phù hợp. Và hơn ai hết việc trồng hoa để phát triển du lịch đã trở thành việc làm không thể thiếu vào những thời điểm nông nhàn. Điều quan trọng là hướng đi này đã góp phần đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân và biến Mường Khương trở thành điểm đến lý tưởng, được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh biết đến. 

  127 lượt xem
 • -23
  22/11/2023

  Bế mạc lớp truyền dạy để khôi phục, bảo tồn dân ca dân tộc người Nùng, dân tộc người Bố Y

  Sáng ngày 22/11/2023, UBND xã Lùng Khấu Nhin tổ chức Bế mạc lớp truyền dạy dân ca dân vũ dân tộc Nùng và Dân tộc Bố Y trên địa bàn xã Lùng Khấu Nhin. Lớp truyền dậy dân ca thuộc Dự án 06: “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”. Dự với buổi bế mạc lớp truyền dạy có ông: Phạm Xuân Thái -  Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Mường Khương; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Lùng Khấu Nhin; Nghệ nhân Nhân dân Hoàng Sín Hòa; Nghệ nhân Ưu tú Lồ Lải Sửu.

  78 lượt xem
 • -24
  22/11/2023

  Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác cán bộ

  Ngày 21/11/2023, tại Trung tâm hội nghị huyện, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí: Vũ Xuân Cường - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Phạm Toàn Thắng - Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh uỷ; đồng chí Ngô Đức Ảnh - Uỷ viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở tài chính. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, Uỷ Ban MTTQ Việt Nam huyện, các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Uỷ viên BCH Đảng bộ huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; Bí thư Đảng uỷ các xã, thị trấn; lãnh đạo các Đồn biên phòng.

  191 lượt xem
 • -25
  21/11/2023

  Khơi dậy sự chủ động thoát nghèo của người dân

  Vừa tiếp sức, vừa khơi dậy khát vọng để người dân phát huy nội lực, chủ động vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống mới là giải pháp chính trong nỗ lực thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện Mường Khương. Đặc biệt, với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, tinh thần chủ động càng phải cao hơn, nhằm duy trì bền vững  thành quả đạt được, nâng cao đời sống cho người dân.

  105 lượt xem
 • -26
  20/11/2023

  UBND xã Tả Thàng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm 2023

  Sáng ngày 20/11/2023,  UBND xã Tả Thàng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm 2023. Dự buổi lễ có đồng chí: Giàng Quốc Hưng – Tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; Lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành của huyện cùng lãnh đạo Đảng uỷ - HĐND - UBND xã cùng toàn thể các thầy cô, giáo, các em học sinh của các đơn vị trường trên địa bàn.

  139 lượt xem
 • -27
  20/11/2023

  Xã Nậm Chảy tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu

  Sáng 20/11/2023, Ủy ban nhân dân xã Nậm Chảy đã tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

  94 lượt xem
 • -28
  20/11/2023

  UBND Thị trấn Mường Khương tổ chức tuyên dương, khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu năm 2023

    Sáng 20/11, UBND Thị trấn Mường Khương đã tong trọng tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu năm 2023. Dự lễ tuyên dương có Đồng chí Phạm Đăng Năm - Ủy viên BTV Huyện ủy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND Thị trấn, lãnh đạo một số ban ngành, đoàn thể của huyện, cấp ủy, chính quyền Thị trấn cùng các thầy cô giáo trên địa bàn. 

  74 lượt xem
 • -29
  20/11/2023

  Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện tổ chức gặp mặt và tri ân thầy cô

  Nhân dịp kỷ niệm 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, sáng ngày 20/11, Trường PTDT Nội trú THCS&THPT huyện tổ chức gặp mặt và tri ân thầy cô trong không khí vui tươi, đầm ấm. Tới dự và chung vui với nhà trường có đồng chí Nguyễn Xuân Dậu, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy; Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn cùng sự có mặt đông đủ của các thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường.

  62 lượt xemTin mới
Đăng nhập
Thống kê truy cập
 • Đang online: 10
 • Hôm nay: 86
 • Trong tuần: 10,223
 • Tất cả: 2,849,330