Quýt Mường Khương- cơ hội đổi đời cho đồng bào dân tộc
Dễ trồng, dễ chăm sóc, thích nghi tốt, sản lượng và giá thành cao… là những ưu điểm cây quýt đem lại cho đồng bào dân tộc huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Bên cạnh những giống cây lâu đời như lúa, ngô, mía.., những năm gần đây quýt Mường Khương đang nổi lên như một loại quả mang hương vị đặc trưng của vùng đất Mường Khương. So với các loại quýt khác, quýt có đặc điểm vỏ mỏng, múi mọng nước, vị chua ngọt đậm đà, hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng.

Được biết, diện tích trồng quýt của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai năm nay là 348 ha, tập trung tại các xã: Chung Chải B, Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ và thị trấn Mường Khương và hiện có hơn 100 ha bắt đầu cho thu hoạch quả.

Quýt trồng tại Mường Khương gồm 3 loại: Quýt chín sớm (quýt bột – cho thu hoạch từ tháng 9 đến cuối tháng 10), quýt trung vụ (chủ yếu là quýt sen – cho thu hoạch từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 12), quýt chín muộn (cho thu hoạch đến hết tháng 12).