Cây chè Góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số ở Lùng Vai
Với địa hình, thời tiết, khí hậu ở xã Lùng Vai rất phù hợp và thuận lợi để phát triển cây chè và được cho là cây công nghiệp lâu dài có thế mạnh trong phát triển kinh tế của địa phương. Những năm gần đây, cây chè là một trong những cây trồng mũi nhọn góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân Lùng Vai.

     

 

Những đồi chè xanh mướt đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nhân dân các dân tộc xã Lùng Vai

    Theo Ông Vàng Khái Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Lùng Vai, cho biết: Chè là một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã ban hành nghị quyết về phát triển cây chè và cơ sở chế biến chè; tổ chức quy hoạch, rà soát diện tích chè toàn xã; chỉ đạo tổ chức trồng dặm để đảm bảo tổng diện tích chè.

    Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng suất và chất lượng. Lùng Vai là một trong những xã có diện tích Chè lớn của huyện Mường Khương. Hiện toàn xã có tổng diện tích chè gần 990 ha, trong đó chè kinh doanh trên 730 ha. Trong 8 tháng đầu năm năng suất chè của xã đạt gần 120 tấn/ha, sản lượng sản lượng đạt gần 7000 tấn. Theo kế hoạch năm 2022 này xã Lùng Vai sẽ trồng mới thêm trên 72 ha chè. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt. Bên cạnh đó trên địa bàn xã còn có 2 nhà máy chế biến, cam kết tiêu thụ sản phẩm chè búp cho nông dân. Khi ký hợp đồng thu mua chè búp, các công ty cũng đồng thời cam kết cung ứng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật chuyên dụng cho cây chè để nông dân thực hiện sản xuất an toàn. Hiện nhân dân đang chăm tiếp tục chăm sóc và thu hái chè chính vụ.

    Như vậy việc trồng chè trong nhiều năm qua đã giúp các hộ có nông dân trên địa bàn xã Lùng Vai có thu nhập cả chục triệu đồng mỗi lứa hái chè. Tại thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đã đưa ra giá thu mua từ 6 – 9.000 đồng/kg tùy vào tiêu chuẩn chè búp mà nông dân thu hái. Những diện tích chè được canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp vùng chè Lùng Vai tăng năng suất chè từ 10 – 15% và được quy bằng tiền là τừ 4 – 5 triệu đồng/ha.

 

Nhiều hộ nông dân thoát nghèo từ cây chè

    Hiện nay, ở xã Lùng Vai nhiều hộ được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng chè. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân, thu nhập từ cây chè còn góp phần vào xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, các gia đình trồng chè tại xã Lùng Vai cũng đầu tư máy cắt chè để vừa thu hoạch cho gia đình vừa kiếm thêm thu nhập từ việc cho thuê máy, người thu hái cũng có thu nhập cao từ tiền công. Những năm trước đây, người dân không biết đến giá trị của cây chè, cây chè không được chăm sóc; do đó cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các trưởng thôn, bản tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức được giá trị của cây chè. Nhờ vậy, cây chè được phát triển, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con. Thời gian tới, xã sẽ vận động người dân trồng thâm canh để nâng tổng diện tích chè, góp phần vào sự phát triển kinh tế trên địa bàn xã.

 

Hiện xã đang cấp giống chè cho bà con triển khai kế hoạch trồng chè năm 2022 đảm bảo theo kế hoạch được giao

    Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục phát triển cây chè đã giúp đời sống kinh tế của người dân ngày càng nâng lên.

 

Kim Huệ - Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông huyện (3)
1 2 3 4 5 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập