Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Mường Khương họp xét thi hành kỷ luật đối với 02 đảng viên, trong công tác lãnh đạo để xảy ra vụ việc tham ô tài sản trên địa bàn huyện

Tại kỳ họp thứ 9, ngày 21/4/2022, Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Khương đã xem xét báo cáo kết quả của Đoàn kiểm tra theo Quyết định số 46-QĐ/UBKTHU ngày 01/4/2022 của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Mường Khương, về xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với đồng chí Sùng Sèo - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Thào Sáu - Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn.

Quang cảnh buổi họp xét thi hành kỷ luật đảng viên

Chủ trì buổi họp có đồng chí Đào Văn Lâm - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, cùng dự có đông chí Lê Văn Điệp - UVBCH, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, các đồng chí ủy viên UBKT Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Duy Chinh - Bí thư Đảng ủy xã Cao Sơn, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Lê Văn Điệp - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, thành viên đoàn kiểm tra, thông qua báo cáo kết quả xem xét thi hành kỷ luật

Đồng chí Lê Văn Điệp - Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, thành viên đoàn, thay mặt đoàn kiểm tra theo Quyết định số 46-QĐ/UBKT ngày 01/4/2022 của UBKT Huyện ủy đã thông qua báo cáo kết quả xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Sùng Sèo - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã; đồng chí Thào Sáu - Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn; các thành viên tham dự họp tiến hành xem xét báo cáo kết quả của đoàn kiểm tra. Sau khi xem xét đề nghị của đoàn kiểm tra Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy nhận thấy:

Đối với cá nhân đồng chí Sùng Sèo - Nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND  xã, trong thời điểm giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy do thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đã để cán bộ lợi dụng việc thanh quyết toán tiền cấp bù thủy lợi phí của xã Cao Sơn năm 2019, lập hồ sơ khống, giả mạo chữ ký của tổ trưởng tổ thủy nông để ký nhận vào danh sách nhận tiền, chiếm đoạt số tiền 83.121.000 đồng; lợi dụng việc làm thủ tục thanh toán chế độ phụ cấp đặc thù quân sự năm 2019 theo Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 15/01/2016 của Chính phủ để lập danh sách người nhận tiền, tự ý ký nhận vào ô nhận tiền để chiếm đoạt số tiền 13.875.650 đồng, tất cả số tiền trên đều để chi tiêu cá nhân, tuy nhiên do tin tưởng cấp dưới, bản thân không có chuyên ngành về lĩnh vực tài chính, kinh tế nên đã để cấp dưới lợi dụng dẫn đến việc khởi tố, bắt phạt tù với mức án 07 năm 03 tháng. Tuy nhiên sau khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm của ông Vũ Đình Nghị, đồng chí đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã báo cáo với cơ quan cấp trên tiến hành điều tra xác minh làm rõ hành vi tham ô của ông Vũ Đình Nghị, không trực tiếp nhưng với trách nhiệm của người đứng đầu, để cán bộ lợi dụng dẫn đến việc tham ô đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đối với cá nhân đồng chí Thào Sáu - Nguyên Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Cao Sơn, tại thời điểm giữ chức vụ Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, chủ tài khoản đã ký vào các chứng từ xác nhận, thiếu trách nhiệm, không sát sao trong công việc, không quản lý được cấp dưới dẫn đến hành vi tham ô của ông Vũ Đình Nghị trong việc lập chứng từ, giả mạo chữ ký chiếm đoạt tiền ngân sách số tiền 96.996.650 đồng để chi tiêu mục đích cá nhân và đã bị thi hành án phạt tù 07 năm 03 tháng tù theo Bản án số 03/2022/HS-ST ngày 21/01/2022 của Tòa án Nhân dân huyện Mường Khương,  kỷ luật buộc thôi việc theo Quyết định số 432-QĐ/UBND ngày 13/3/2022 của Ủy ban Nhân dân huyện Mường Khương. Đồng chí Sáu đã vi phạm vào điểm b, khoản 2, Điều 13 và  điểm a,c khoản 2, Điều 29, Quy định số 102 - QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định về xử lý, kỷ luật đảng viên vi phạm.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương. Tại cuộc họp ngày 21/4/2022 của UBKT Huyện ủy Mường Khương, đã tiến hành họp xét, bỏ phiếu biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Thào Sáu; không thi hành kỷ luật đối với đồng chí Sùng Seo, tuy nhiên Ủy ban Kiểm tra yêu cầu đồng chí nghiêm túc kiểm điểm trước tập thể Ban Chấp hành đảng bộ xã Cao Sơn.

Đào Thị Hiền – UBKT Huyện ủy Mường Khương (2)