Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 13 (mở rộng)
Ngày 19/12/2022, Huyện uỷ Mường Khương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lần thứ 13 (mở rộng) để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022; bàn biện pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2023; thảo luận thống nhất ban hành một số Nghị quyết, chương trình, báo cáo và một số nội dung khác. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Giàng Quốc Hưng -Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ; đồng chí Lê Ngọc Dương – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện; tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Chuyên viên phòng tổ chức Đảng, đảng viên; Kiểm tra viên chính, Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ.

Đồng chí Giàng Quốc Hưng -Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương phát biểu Khai mạc

Đại biểu tham dự Hội nghị

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Giàng Quốc Hưng -Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ- Chủ tịch HĐND huyện khẳng định: Năm 2022 là một năm với nhiều khó khăn, thách thức, 3 tháng đầu năm cùng với cả nước huyện Mường Khương phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19 nhưng với sự linh hoạt, thích ứng và trên hết là sự ‘‘đoàn kết, thống nhất’’ của cấp uỷ chính quyền các cấp và người dân, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. 9 tháng cuối năm 2022 huyện tập trung phát triển kinh tế- văn hoá- xã hội- an ninh quốc phòng đảm bảo; đẩy mạnh công tác phát triển Đảng, kiểm tra, giám sát, giải quyết việc làm cho người lao động; công tác an sinh xã hội. Cùng với đó, thực hiện tốt chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, giáo dục, văn hoá và phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Năm 2022 tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của Mường Khương đạt 6,8%; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 26,51 triệu đồng/người/năm. Tỷ trọng cơ cấu các ngành kinh tế: nông, lâm nghiệp 41,11%; thương mại, du lịch, dịch vụ 35,95%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 22,94%.

Điểm sáng trong phát triển kinh tế năm 2022 của huyện là sản xuất nông nghiệp thực hiện theo Nghị quyết 10 của BTV Tỉnh uỷ với các cây, con trồng chủ lực gồm: chè, chuối, dứa, quế, phát triển kinh tế đồi rừng, chăn nuôi lợn đen bản địa và các cây trồng tiềm năng: Quýt, Ớt, lúa Séng Cù; đẩy mạnh liên kết sản xuất tiêu thụ cho người dân. Trong đó, cây chè được coi là một bước đột phá, so với toàn tỉnh Lào Cai năm 2022 huyện Mường Khương đăng ký và hoàn thành vượt mức kế hoạch trồng chè (Kế hoạch phấn đấu thực hiện năm 2022 là 860 ha nhưng đến nay các xã trên địa bàn huyện đã trồng và vượt kế hoạch 886 ha).

Cùng với đó, huyện Mường Khương đẩy mạnh thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2022, đẩy mạnh giải ngân các nguồn vốn thuộc chương trình; trong xây dựng nông thôn mới huyện có 5/16 xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn NTM; tổng số tiêu chí NTM toàn huyện theo Bộ tiêu chí NTM, giai đoạn 2022-2025 là 106/304 lượt tiêu chí; số tiêu chí NTM bình quân toàn huyện 6,62 tiêu chí/xã, thị trấn.

Đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ phát biểu

Đồng chí Lê Ngọc Dương – Phó Bí thư Huyện uỷ - Chủ tịch UBND huyện phát biểu

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện phát biểu thảo luận

Phòng LĐTB&XH huyện phát biểu thảo luận

Lãnh đạo xã Tả Gia Khâu phát biểu

Lãnh đạo Đảng uỷ Thị trấn phát biểu

Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phát biểu

Sau khi nghi các báo cáo, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề xuất các giải pháp thực hiện bước sang năm 2023.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng được quán triệt một số nội dung văn bản mới của Trung Ương: Nghị quyết số 27 ngày 9/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới. Nghị quyết số 29  ngày 17/11/2022 Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quy định số 87 ngày 28/10/2022 của BCH Trung Ương về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn tổ chức bộ máy của Đảng uỷ  cấp trên cơ sở trong doanh nghiệp Nhà nước. Chỉ thị số 19 ngày 18/11/2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023. Nghị quyết số 22 ngày 30/8/2022 của Bộ chính trị về phòng thủ dân sự.

Năm 2023 thực hiện chủ đề năm: ‘‘Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển’’ cả hệ thống chính trị huyện Mường Khương với quyết tâm vào cuộc mạnh mẽ, trong đó phát triển nông nghiệp vẫn là bệ đỡ chính phát triển kinh tế của huyện, ngoài ra tiếp tục thực hiện Nghị quyết 10 của Tỉnh và 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia. Huyện Mường Khương đặt ra một số chỉ tiêu phấn đấu năm 2023: Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đạt 8,6%; thu nhập bình quân đầu người 47 triệu đồng; tổng lượt khách du lịch đạt 15.100 lượt khách. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 80%. Mức giảm tỷ lệ hộ nghèo đạt: 7%.Tỷ lệ lao động qua đào tạo: 55,1%...

Đảng bộ huyện Mường Khương gặp mặt, chia tay đồng chí Nguyễn Thị Hà- Nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ chuyển công tác

Cũng nhân dịp này, Ban chấp hành Đảng bộ huyện Mường Khương tổ chức gặp mặt, chia tay đồng chí Nguyễn Thị Hà- Nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ.

Mỹ Anh – Cao Chung (15)