Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021 - 2026
 Ngày 14/10, tại huyện Mường Khương, Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam, Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố. Huyện Mường Khương có đồng chí Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện.

Quang cảnh Hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 4, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Trong 9 tháng đầu năm 2023 Thường trực HĐND hai cấp luôn chủ động, linh hoạt, bán sát chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, xây dựng và tổ chức thực hiện tốt chương trình, kế hoạch hoạt động của năm, đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục đổi mới, cải tiến trong hoạt động, phát huy tốt vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương. Chất lượng các Kỳ họp được nâng lên thông qua việc cải tiến công tác chuẩn bị nội dung, phương thức điều hành, ứng dụng công nghệ thông tin. Trong 9 tháng HĐND tỉnh đã tổ chức thành công 4 Kỳ họp, trong đó 3 Kỳ họp giải quyết công việc phát sinh. Cấp huyện tổ chức 33 Kỳ họp. Công tác giám sát, khảo sát được thực hiện đảm bảo kế hoạch, có sự phối hợp, điều hòa và đổi mới về phương thức, hình thức, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời qua giám sát, khảo sát đã phân tích, đánh giá kết quả đạt được, nhận định những khó khăn, vướng mắc, phát hiện những thiếu sót, bất cập, vướng mắc và phản ánh, kiến nghị kịp thời với Thường trực cấp ủy, UBND, các cấp, các ngành có liên quan để chỉ đạo, tiếp tu và đề suất giải pháp.

Các Đồng chí lãnh đạo chủ trì hội nghị

Việc chất vấn tại Kỳ họp và giải trình tại phiên họp được thực hiện tốt, nội dung chất vấn và giải trình là những vấn đề mà cử tri quan tâm, được người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trả lời, tiếp thu và thực hiện lời hứa. Cơ bản các nội dung chất vấn đều được trả lời và giải quyết đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Từ đầu năm đến nay cấp tỉnh có 8 ý kiến chất vấn, cấp huyện có 28 nội dung chất vấn.

Đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội Nghị

Việc điều hành của Thường trực HĐND tại các Kỳ họp, phiên họp được thực hiện khoa học, phù hợp với điều kiện thực tế. Tiếp xúc cử tri, tiếp công dân đã thể hiện sự gắn kết giữa cử tri và đại biểu, vai trò người đại diện nhân dân của mỗi Đại biểu HĐND được phát huy.  Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 10 phiên họp, cấp huyện tổ chức 80 phiên họp.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh

Mối quan hệ giữa HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ và các cơ quan liên quan được duy trì thường xuyên, chặt chẽ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Công tác giải quyết những nội dung phát sinh giữa hai kỳ họp được Thường trực HĐND thực hiện kịp thời, đúng quy trình, tạo điều kiện cho UBND trong việc chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Công tác thẩm tra được thực hiện tốt theo quy định...

Giàng Quốc Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Mường Khương

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận về nhiều nội dung nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND hai cấp. Đặc biệt là các vấn đề liên quan đến việc nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn tại Kỳ họp, chất lượng giải trình tại phiên họp, công tác chỉ đạo trong giải quyết các ý kiến của các tổ đại biểu; Thường trực HĐND cấp huyện cần quan tâm và chỉ đạo sát sao đối với ý kiến của các tổ đại biểu; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đại biểu HĐND giúp đại biểu tăng cường vai trò của mình tại các kỳ họp HĐND

Thường trực HĐND huyện Si Ma Cai  nhận bàn giao đăng cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 -2026

Tại hội nghị, thường trực HĐND huyện Si Ma Cai đã phát biểu nhận bàn giao đăng cai tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm hoạt động HĐND hai cấp tỉnh, huyện lần thứ 5, nhiệm kỳ 2021 -2026 tại huyện Si Ma Cai.

Kim Huệ - Tùng Lâm