Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Mường Khương giám sát chuyên đề về việc tổ chức, triển khai thực hiện tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với những dự án nhà nước thu hồi trên địa bàn huyện Mường Khương giai đoạn 2021 - 2023
  Ngày 6/6/2024, Tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Mường Khương do đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Mường Khương làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về việc tổ chức, triển khai thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với những dự án nhà nước thu hồi trên địa bàn huyện Mường Khương giai đoạn 2021 - 2023.

Đồng chí Hoàng Trường Minh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các phòng chức năng của huyện đã làm việc với Đoàn.

Trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện Mường Khương đã chỉ đạo triển khai thực hiện tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với những dự án nhà nước thu hồi trên địa bàn huyện đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Áp dụng đầy đủ các cơ chế, chính sách và quy định của Nhà nước, của tỉnh về bồi thường, hỗ trợ, đảm bảo quyền và lợi ích của người dân khi bị thu hồi đất.

anh tin bai

Quang cảnh buổi giám sát chuyên đề

Trong giai đoạn 2021-2023, trên địa bàn huyện đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho 25 công trình/dự án và đã hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho 25 công trình/dự án, trong đó; Tổng số hộ bị thu hồi đất là: 181 hộ. với  diện tích đất thu hồi: 321.406,4 m2, số tiền bồi thường trên 37 tỷ đồng. Với sự tập trung, thống nhất cao về chủ trương và đề ra các giải pháp tổ chức thực hiện tương đối đồng bộ, chặt chẽ, có hiệu quả nên trong thời gian qua, công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để giải phóng mặt bằng triển khai các dự án trên địa bàn huyện có những tích cực, đều cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Được phần lớn nhân dân trên toàn huyện ủng hộ với chủ trương thu hồi chung của toàn huyện.

Tại buổi giám sát, UBND huyện Mường Khương kiến nghị với đoàn giám sát và UBND tỉnh xây dựng chi tiết khung chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

anh tin bai

Các đại biểu thảo luận tại buổi giám sát

Tại Buổi giám sát các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và nêu ra những khó khăn vướng mắc trong việc tổ chức, triển khai thực hiện tổ chức thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với những dự án nhà nước thu hồi trên địa bàn huyện Mường Khương

Phát biểu kết luận buổi giám sát đồng chí Giàng Quốc Hưng, trưởng đoàn giám sát đề nghị huyện Mường Khương cần tăng cường công tác dân vận trong bồi thường, GPMB các công trình, dự án, Chủ đầu tư và địa phương tiếp tục phối hợp, thực hiện nghiêm túc quy trình, công khai, minh bạch gắn với thực hiện nghiêm Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở; Đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về đất đai, bồi thường và hỗ trợ, tái định cư cũng như mục đích, ý nghĩa của dự án tới các đối tượng có đất bị thu hồi; Kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc, đề xuất hướng xử lý, giải quyết đúng theo yêu cầu, làm cơ sở thực hiện các bước tiếp theo, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án…

anh tin bai

Đồng chí Giàng Quốc Hưng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện Ủy, Chủ tịch HĐND huyện - Tổ trưởng tổ đại biểu HĐND tỉnh tại Mường Khương

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện, đoàn sẽ tiếp thu và tổng hợp chuyển đến cơ quan chức năng xem xét trả lời trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Đoàn đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế khu vực dự án: Bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm sạt lở đất, đá lăn thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố; Dự án: Xây dựng hạ tầng khu Tùng Lâu - Na Đẩy, thị trấn Mường Khương

anh tin bai

Đoàn kiểm tra, khảo sát thực tế khu vực dự án: Bố trí, sắp xếp dân cư ra khỏi vùng thiên tai nguy hiểm sạt lở đất, đá lăn thôn Vả Thàng, xã Tung Chung Phố

anh tin bai