Một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên
Ngày 12/6 tại Singapore, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ký Tuyên bố chung, đánh dấu một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên.
Tuyên bố nêu bật 4 điểm: Một là, Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập mối quan hệ Mỹ -Triều mới, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình và thịnh vượng;  hai là, hai nước sẽ cùng chung nỗ lực xây dựng một chế độ hòa bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên; ba là, tái khẳng định Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27/4/2018, trong đó Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên;  bốn là, Mỹ và Triều Tiên cam kết trao đổi hài cốt tù nhân chiến tranh, bao gồm việc hồi hương ngay những hài cốt đã được xác định.

Như vậy, sau một chặng đường dài đầy cam go, Mỹ và Triều Tiên đã chính thức bắt tay nhau, tiến hành cuộc gặp mang tính lịch sử và đưa ra những thỏa thuận mở đường cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Sự kiện lịch sử trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên này cũng cho thấy trong việc giải quyết các bất đồng, sự lựa chọn không phải chiến tranh mà là cần kiên trì thông qua đối thoại. Điều này sẽ tránh được những hậu quả tồi tệ cho cả thế giới nếu “cuộc đối đầu” dẫn tới thảm họa chiến tranh.

Dư luận quốc tế đều đánh giá cao cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên của lãnh đạo cấp cao nhất của Mỹ và Triều Tiên trong hơn 60 năm qua và hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến.

Để hiện thực hóa Tuyên bố chung,  Mỹ, Triều Tiên và các bên liên quan sẽ còn rất nhiều việc phải làm. Nhưng có thể thấy cánh cửa dẫn tới hòa bình với bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á đã rộng mở sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên hôm 12/6. Đây là niềm tin về một tiến trình mới trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ Mỹ-Triều Tiên sang trang mới.


Nguồn tin theo: http://baochinhphu.vn

1 2 3 
Văn bản mới
Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập